17 năm "nuôi quân", Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào?

17 năm "nuôi quân", Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào?
Theo: Hải Võ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cho đến nay, Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đang là những nơi được ghi nhận đã cung cấp chiến lược thành công đáng kể trong ứng phó dịch bệnh COVID-19 - theo New York Times.

 

17 năm nuôi quân, Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào? - Ảnh 1.

 Singapore đặt mục tiêu "đi trước" virus corona

Hai tiếng đồng hồ là toàn bộ thời gian mà đội ngũ y tế tại Singapore có để xác định những thông tin đầu tiên về cách thức mà các bệnh nhân có thể tiếp xúc với virus corona mới (SARS-Cov-2) và bị lây nhiễm.

Các câu hỏi đặt ra là: Bệnh nhân có di chuyển ra nước ngoài hay không? Họ có liên hệ với 1 trong 5 cụm truyền nhiễm đã được xác định trong thành phố hay không? Họ có ho vào người nào trên phố hay không? Gia đình, bạn bè, bạn nhậu, hay bạn cùng đi cầu nguyện với họ là những ai?

Trong khi các nước phương Tây chật vật ứng phó sự lây lan nhanh chóng trên phạm vi rộng của virus corona, chiến lược của Singapore - bao gồm nhanh chóng truy nguồn và xét nghiệm các ca nghi nhiễm - đã cung cấp một điển phạm về thành công trong việc ngăn chặn dịch COVID-19 , dù vẫn chưa thể hoàn toàn chặn đứng sự lây nhiễm trong nước.

Với công tác điều tra cặn kẽ, những người truy nguồn của chính phủ Singapore đã xác định được một nhóm ca sĩ có tiếp xúc và lây truyền "giọt bắn" với nhau. Nhóm này truyền nhiễm virus cho người thân, rồi cho một trung tâm thể hình và một nhà thờ, gây ra một loạt vụ lây nhiễm tập trung lớn nhất ở Singapore.

"Chúng tôi muốn đi trước virus 1 đến 2 bước," giám đốc cơ quan phụ trách bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Singapore, ông Vernon Lee, nói. "Nếu đuổi theo virus thì anh sẽ luôn luôn bị tụt lại phía sau."

17 năm nuôi quân, Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào? - Ảnh 2.

Nhân viên một trung tâm thương mại Singapore đo thân nhiệt cho khách hàng, ngày 17/3/2020 (Ảnh: Ore Huiying/The New York Times)

Theo NYT, Singapore, cùng với Đài Loan và Hồng Kông (Trung Quốc), đã cho thấy những cách tiếp cận thành công trong ứng phó dịch COVID-19 ít nhất là đến thời điểm này, khi dịch bệnh đã làm hơn 245.000 người bị nhiễm và hơn 10.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Mặc dù ghi nhận ca nhiễm từ rất sớm, sau khi dịch bệnh bùng phát mạnh từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi cuối tháng 1, ba cộng đồng ở châu Á này chỉ ghi nhận số ca lây nhiễm và tử vong nhỏ, trong khi vẫn đối mặt rủi ro dòng người đổ về từ những vùng có dịch tại Mỹ, châu Âu,...

Theo thống kê của Đại học John Hopkins (Hoa Kỳ), tính đến ngày 20/3, Đài Loan (Trung Quốc) có 135 ca nhiễm COVID-19 và 2 người tử vong. Con số này ở Hồng Kông (Trung Quốc) là 256/4, còn Singapore là 385/0.

Can thiệp sớm chính là chìa khóa

NYT chỉ ra, giới chức địa phương đã tích cực theo dõi lưu lượng người, tăng cường biện pháp cách ly và thúc đẩy hạn chế tiếp xúc xã hội.

Tại Singapore, thông tin về nơi bệnh nhân sống, công tác, vui chơi được công bố sớm trên mạng, cho phép mọi người theo dõi để bảo vệ bản thân. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được cách ly để hạn chế lây lan virus. Chính phủ đã siết chặt kiểm soát biên giới để đề phòng làn sóng lây nhiễm mới từ những người nhập cảnh.

Tuy nhiên, theo NYT, một số giải pháp nói trên đến nay đã muộn đối với Mỹ và châu Âu. Các hệ thống giám sát ở Singapore, Đài Loan và Hồng Kông được thiết lập qua nhiều năm, sau khi họ thất bại trong nỗ lực ngăn chặn dịch SARS xâm nhập vào 17 năm trước. Còn Mỹ đã giải thể đơn vị phản ứng đại dịch của mình vào năm 2018.

Bên cạnh đó, cũng có e ngại về mức độ đón nhận của mô hình ở châu Á này khi áp dụng tại các nước phương Tây, khi người dân có thể không thoải mái với việc bị CCTV theo dõi hoặc báo cáo lịch sử xuất nhập cảnh vì lý do sức khỏe cộng đồng.

Là quốc gia giàu có và trật tự, Singapore mất nhiều năm để gây dựng hệ thống y tế cộng đồng với những cơ sở chuyên dùng để ứng phó dịch bệnh, trong khi chính phủ liên tục khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên và hắt hơi vào khăn giấy trong các mùa cúm. Đạo luật Bệnh truyền nhiễm cho phép đặt ưu tiên về lợi ích chung của cộng đồng lên trên những mối quan tâm cá nhân.

"Trong thời kỳ yên bình, chúng tôi đã lên kế hoạch cho những dịch bệnh như thế này," bà Lalitha Kurupatham, phó giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Singapore, nói với NYT.

Trong vai trò lãnh đạo chương trình theo dõi liên hệ [của bệnh nhân], bà Kurupatham làm việc 16 tiếng mỗi ngày trong hai tháng và mô tả cuộc chiến chống dịch COVID-19 là nhằm vào tính chất dễ lan truyền của virus corona. Singapore là đảo quốc có mật độ dân cư đông đúc, và mọi chuyến bay đến đây đều từ quốc tế.

Trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, Singapore là địa điểm dễ bị ảnh hưởng bởi có lượng lớn du khách từ Trung Quốc Đại lục đến đây để đi nghỉ Tết Nguyên đán.

Hàng chục ca nhiễm được xác nhận ở Singapore trong tháng 1 cũng phản ánh công tác xét nghiệm được tổ chức rộng rãi và dễ tiếp cận tại nước này.

"Trước khi [dịch bệnh] bùng phát tại Italy, Hàn Quốc và Iran, thì Singapore là nơi có tình hình tệ nhất ở bên ngoài Trung Quốc," Linfa Wang - giám đốc chương trình bệnh truyền nhiễm mới nổi thuộc Trường Y Duke-NUS, bình luận.

"Vậy tại sao chúng tôi không cảm thấy như thế? Bởi chính phủ [Singapore] rất minh bạch và các con số cho thấy chúng tôi rất hiệu quả trong theo dõi [các liên hệ tiếp xúc của bệnh nhân] và cách ly từng trường hợp."

Trong khi tình trạng hoang mang xuất hiện ở nhiều nước, các trường học ở Singapore vẫn hoạt động và giờ ăn trưa được điều chỉnh để tránh đông người tập trung. Các cửa hàng cũng có rất nhiều giấy vệ sinh.

Khi những tin đồn về một "virus gây bệnh hô hấp bí ẩn" mới lan truyền ở Trung Quốc hồi đầu tháng 1, Singapore đã hành động sớm và là một trong số nước đầu tiên tạm ngưng cho phép nhập cảnh đối với du khách di chuyển từ Trung Quốc Đại lục - có hiệu lực từ cuối tháng 1. Máy quét thân nhiệt cũng được bố trí để kiểm tra tất cả hành khách.

Đảo quốc 5.7 triệu dân này nhanh chóng phát triển năng lực xét nghiệm đến hơn 2.000 người mỗi ngày. NYT cho biết, tại bang Washington - địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất ở Mỹ do COVID-19, các phòng thí nghiệm công chỉ thực hiện được khoảng 400 xét nghiệm/ngày.

Xét nghiệm và điều trị được miễn phí đối với toàn bộ công dân Singapore. Đội ngũ theo dõi liên hệ gồm 140 người vạch ra lịch sử của từng ca bệnh, bên cạnh lực lượng cảnh sát và an ninh làm công việc trên thực địa.

Toàn bộ bệnh nhân viêm phổi ở Singapore đều được xét nghiệm COVID-19, cũng như những người bị ốm nặng. Các ca dương tính được xác định tại sân bay, tại các cơ sở của chính phủ, và chủ yếu là thông qua truy nguồn các liên hệ của bệnh nhân.

Phương án ứng phó dịch bệnh của Singapore được định hình từ dịch SARS năm 2003, khi nước này có 33 người tử vong trong số 238 ca nhiễm.

Đài Loan với chính sách "tiên hạ thủ vi cường"

Đài Loan thậm chí hành động nhanh hơn tất cả. Hòn đảo này có đường bay trực tiếp đến Vũ Hán - tâm dịch ở Trung Quốc Đại lục. Trung tâm chỉ huy y tế Đài Loan, được thiết lập từ sau dịch SARS làm 37 người tử vong, bắt đầu quy định từ cuối tháng 12/2019 rằng hành khách từ Vũ Hán phải đi qua máy quét kiểm tra tại sân bay. Biện pháp này được tiến hành trước cả khi chính phủ Trung Quốc xác nhận bệnh dịch mới có khả năng lây nhiễm từ người sang người.

"Tiếp thu bài học từ dịch SARS trước đây, ngay khi dịch bệnh [COVID-19] bắt đầu, chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận toàn diện từ toàn bộ chính quyền," người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói.

Đến cuối tháng 1, Đài Loan đã đình chỉ các chuyến bay từ Đại lục, bất chấp khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng chưa cần đến giải pháp này. Chính quyền Đài Loan cũng nắm bắt và xử lý big data, kết nối kho dữ liệu bảo hiểm y tế với thông tin nhập cảnh và hải quan, nhằm truy nguồn các trường hợp tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm - theo Jason Wong, giám đốc Trung tâm Chính sách, Kết quả và Phòng ngừa tại Đại học Stanford (Mỹ).

Khi các ca lây nhiễm được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess sau điểm dừng ở Đài Loan, một tin nhắn được gửi tới toàn bộ số điện thoại trên đảo, liệt kê từng nhà hàng, khu tham quan và điểm đến mà các hành khách trên tàu đã tới khi lên bờ.

Dù chính quyền Đài Loan vẫn hứng chỉ trích là hoạt động xét nghiệm chưa tổ chức ở phạm vi đủ rộng, học sinh sinh viên đã trở lại trường từ cuối tháng 2.

17 năm nuôi quân, Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào? - Ảnh 3.

Singapore không phong tỏa thành phố, nhưng đã tổ chức hoạt động xét nghiệm trên diện rộng (Ảnh: Ore Huiying/The New York Times)

Chính quyền Hồng Kông ngày 17/3 ban hành quy định cách ly 14 ngày đối với toàn bộ du khách từ nước ngoài, bắt đầu vào cuối tuần này. Đài Loan cũng yêu cầu người nhập cảnh từ 20 nước và 3 bang của Mỹ phải tự cách ly.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo hồi tuần trước rằng số ca bệnh có thể tăng nhanh chóng trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà chức trách Singapore ngày 20/3 ghi nhận thêm 40 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, chủ yếu gồm các các ca lây nhiễm từ Anh, nâng tổng số ca nhiễm lên 385.

Singapore ngày 18 đã ban hành loạt quy định về siết chặt kiểm soát biên giới, theo đó người nhập cảnh từ các nước Đông Nam Á và một số khu vực ở châu Âu sẽ phải tự cách ly 14 ngày.

"Thế giới chỉ mạnh mẽ khi mắt xích yếu nhất cũng như vậy," tiến sĩ Vernon Lee nói. "Dịch bệnh sẽ không tôn trọng bất kỳ đường biên giới nào cả."


17 năm nuôi quân, Singapore hái quả ngọt: COVID-19 được kiểm soát thành công đáng kinh ngạc như thế nào? - Ảnh 4.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat