12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không?

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không?
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Với 12GB RAM, hầu như không có tựa game hay ứng dụng nào làm khó được Galaxy S10+ bản cao cấp nhất.

Samsung Galaxy S10+ có ba tùy chọn ROM: 128GB, 512GB và 1TB. Model 128GB và 512GB có 8GB RAM nhưng model 1TB là độc nhất khi cung cấp tới 12GB RAM. Nếu bạn sẵn sàng chi tới gần 1.600 USD bạn sẽ nhận được chiếc Galaxy S10+ với 1TB ROM và 12GB RAM cùng khung bằng gốm màu trắng hoặc đen.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 1.

Giả như bạn đủ tiền để mua, bây giờ câu hỏi sẽ là bạn làm được những gì với chiếc Galaxy S10+ cấu hình khủng long này.

12GB RAM

Trình quản lý RAM của Android khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản nếu bạn khởi động một ứng dụng mà không còn đủ RAM, Android sẽ tự động đóng những ứng dụng đã mở trước đó để giải phóng bộ nhớ.

Model 1TB của Galaxy S10+ có 12GB RAM. Khi khởi động, sẽ có khoảng 8,5GB RAM rảnh rỗi và 2.5GB dành cho zRAM hoán đổi. Các ứng dụng khác nhau cần bộ nhớ RAM khác nhau. Một game nhẹ như 2048 chỉ cần dưới 100MB. Một game thông thường như Rise Up cần dưới 250MB. Các game lớn như Fortnite hoặc Need For Speed: No Limits cần khoảng từ 800MB tới 1GB RAM trở lên.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 2.

Bỏ qua những yêu cầu chung về hiệu năng và GPU... các thiết bị cần ít nhất 3GB RAM để chạy hầu hết các game nặng. Nếu bạn là một game thủ chuyên chơi game nhẹ thì một smartphone 2GB RAM cũng đủ dùng trong năm 2019.

Vấn đề với RAM không phải là bạn có thể chạy một ứng dụng hay không mà là bạn có thể giữ trong bộ nhớ bao nhiêu ứng dụng trước khi các ứng dụng cũ cần phải loại bỏ để dọn đường mở ứng dụng mới.

Theo tính toán của BTV Gary Sims, trang AndroidAuthority: Với smartphone Android 4GB RAM là mức tạm được, 6GB và 8GB là tuyệt vời nhất và vượt qua mức 8GB sẽ là lãng phí, thừa thãi.

Sau khi sử dụng Galaxy S10+ bản 12GB RAM, quan điểm của Sims không thay đổi.

Để thử nghiệm mức độ hữu dụng của 12GB RAM, Sims đã chạy một ứng dụng, ghi lại lượng tài nguyên đã được sử dụng và tiếp tục chạy các ứng dụng khác cho tới khi hết bộ nhớ. Thời điểm mà một ứng dụng cũ bị loại khỏi bộ nhớ RAM để có chỗ cho ứng dụng mới.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 8601MB RAM sẵn có, Sims chạy RAM Truth, Smast Hit và Asphalt 9. Lượng RAM còn lại giảm 1.5GB, xuống chỉ còn 7034MB dù Asphalt 9 là game khá nặng. Tiếp theo, Sims chạy Play Store, Stack, 2048, Temple Run 2, Real Racing và Need For Speed: No Limits. Tại thời điểm này, dung lượng RAM còn trống là 4865MB. Real Racing và Need For Speed là những game cần nhiều RAM.

Kế tiếp, Sims chạy Color Bump và chiếc smartphone bắt đầu dùng bộ nhớ hoán đổi zRAM với mức 1MB. Từ đó trở đi, áp lực bắt đầu gia tăng trên thiết bị khi nó phải tìm kiếm không gian bộ nhớ RAM cho các ứng dụng. Các ứng dụng tiếp theo được mở là Subway Surfer, Rise Up, Termux và PUBG Mobile. Số RAM hoán đổi được sử dụng tăng lên 636MB và lượng RAM còn trống giảm xuống 3670MB. Tất cả các ứng dụng hiện vẫn còn nằm trong bộ nhớ RAM, bao gồm cả các ứng dụng nặng như Asphalt 9, Real Racing, Need For Speed và PUBG...

Sims mở tiếp Waze, Fortnite, Microsoft Office, Google Photos, Chrome (với 10 tab được mở) và Happy Glass. Lúc này, lượng RAM còn trống giảm xuống 2774MB trong khi mức sử dụng zRAM tăng lên 1797MB. Vì zRAM cũng là một phần của mức sử dụng RAM tổng thể nên rõ ràng bộ nhớ đã đầy. Tiếp đến, Sims mở Drum Pad Machine và chiếc Galaxy S10+ đã kích hoạt tính năng dọn bộ nhớ, tự đóng Smash Hit và loại nó khỏi bộ nhớ RAM.

Kết lại, chiếc Galaxy S10+ 1TB có thể chứa ít nhất 20 ứng dụng trong bộ nhớ RAM 12GB của nó, bao gồm 5 game nặng rất tốn RAM.

1TB ROM

Hai thuộc tính chính của ROM là dung lượng và tốc độ của nó. Về dung lượng, ngoại trừ 17,1GB cho hệ điều hành và các ứng dụng cài sẵn Galaxy S10+ 1TB còn trống 982,9GB. Trong phần cài đặt, One UI hiển thị Galaxy S10+ 1TB chỉ còn trống 935,3GB do sử dụng 88,7GB cho hệ điều hành và ứng dụng cài sẵn. Tuy nhiên, đây là lỗi hiển thị.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 4.

Với 982,9GB, bộ nhớ ROM của Galaxy S10+ thực sự rất lớn. Giả sử một bức ảnh và một video được chụp/quay bởi chiếc Galaxy S10+ này chiếm 5MB và 100MB tương ứng, âm nhạc cho mỗi phút nghe chiếm 3MB, mỗi tiếng phim chất lượng cao tải về từ Netflix chiếm 1.000MB thì với 982,9GB, bạn có đủ không gian cho 4.000 bức ảnh, 33 giờ quay video, sáu tuần nghe nhạc liên tục và 200 giờ xem phim Netflix mà vẫn còn dung lượng trống lớn hơn bản 128GB.

Kiểm tra hiệu suất ROM tổng thể của một thiết bị là công việc khá khó khăn. Bộ nhớ flash chó một số đặc điểm khá thú vị. Tốc độ ghi dữ liệu luôn chậm hơn tốc độ đọc. Điều này không ảnh hưởng nhiều tới smartphone bởi bạn đọc dữ liệu trong phần lớn thời gian dùng thiết bị tuy nhiên tốc độ ghi cũng khá quan trọng. Tốc độ đọc và ghi có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước tập tin. Đọc một khối dữ liệu lớn sẽ khác với độc 500 tập tin nhỏ, ghi dữ liệu cũng vậy.

Do đó, thử nghiệm ROM (thường được gọi là thử nghiệm Input và Output, hay thử nghiệm IO) thường được chia thành 4 phấn: Ghi tuần tự, Đọc tuần tự, Ghi ngẫu nhiên và Đọc ngẫu nhiên. Để kiểm tra tốc độ IO của Galaxy S10+ 1 TB, Sims đã sử dụng công cụ có thể Cross Platform Disk Test (CPDT), một công cụ kiểm tra tốc độ ổ cứng chạy trên Android, macOS và Windows. Sims so sánh tốc độ ROM của S10+ với Huawei P30 Pro và OnePlus 6T.

Đây là kết quả, tất cả các con số đều tính theo đơn vị MBps:

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 5.

Tổng thể, tốc độ IO của S10+ 1TB khá cạnh tranh với các đối thủ của nó. Smartphone cao cấp nhất của Samsung có tốc độ ghi tuần tự nhanh nhất, nhưng tốc độ đọc tuần tự, ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên của nó lại chậm nhất. OnePlus có kết quả tổng thể khá tốt nhưng P30 Pro thực sự vượt trội trong phần ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên.

Sims cũng cung cấp kết quả thử nghiệm của một chiếc SSD dành cho máy tính để các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa bộ nhớ flash trên smartphone và máy tính.

Quá thừa thãi cho một chiếc smartphone?

Thực tế, với người tiêu dùng thông thường chi 1.600 USD cho một chiếc smartphone là thương vụ không mấy hợp lý. Với số tiền này, bạn có thể mua 1 chiếc Galaxy S10e và 1 laptop chơi game Dell. Thậm chí, với 1.600 USD bạn có thể mua Galaxy S10 512GB mà vẫn dư tiền mua máy chơi game PlayStation 4. Rõ ràng có 12GB RAM và ROM 1TB giúp Galaxy S10+ hữu dụng hơn nhưng bạn sẽ không cần phải lưu số bài nhạc đủ để chạy 6 tuần liên tiếp, chẳng bao giờ phải tải xuống 200 giờ phim Netflix chất lượng cao trên smartphone.

Bạn có cần một thiết bị có thể giữ Fortnite, PUBG Mobile, Real Racing, Asphalt 9 và Need For Speed: No Limits cùng lúc trong bộ nhớ với một loạt ứng dụng khác hay không? Gary Sims cho là không.

Có những người sẵn sàng chi tiền mua xe sang hoặc đồng hồ hàng hiệu. Những người này có thể mua Galaxy S10+ 1TB mà chẳng phải nhìn giá. Nhưng với đa số người tiêu dùng không giàu như họ, hãy xem xét một model rẻ hơn và dành phần tiền dư cho những thứ khác.

Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng
Với mức giá rẻ, Vsmart Bee sẽ là sản phẩm mang sứ mệnh phổ cập smartphone đến với tất cả mọi người, trong đó đặc biệt là những người với thu nhập thấp.

Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động
Những người dùng trẻ tuổi năng động, thích khám phá chắc chắn sẽ quan tâm tới vivo Y17 đang được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt
Với hình thức thu cũ đổi mới lên đời Galaxy Note 10, Note 10+ từ các thế hệ cũ như Galaxy Note 8, Galaxy Note 9 khách hàng tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt.

Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...
Nhưng để có thể qua mặt được Face ID bằng cách này, hacker cần làm cho nạn nhân ngủ quên hoặc bất tỉnh để tiếp cận iPhone của họ - điều không phải lúc này cũng xảy ra.

"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!
Bên trong chiếc Vsmart Live có gì? Chúng tôi đã thử "mổ xẻ" chiếc máy này mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone
Toàn bộ 1 triệu USD sẽ được chuyển cho hacker nào tìm ra lỗ hổng trên iPhone, có thể hack được iPhone mà người dùng iPhone không hề làm gì sơ suất.

Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc
Samsung đã phát triển các chipset Exynos từ nhiều năm qua, nhưng những con chip này chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng trên các smartphone của họ mà thôi.

So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?
Chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ của Thế Giới Di Động đã phải cắt giảm rất nhiều thứ để đánh đổi mức giá rẻ - vậy thực tế thì giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn so với đối thủ khác bao nhiêu?

Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel
48-megapixel xưa rồi, bây giờ là thời đại của 64-megapixel.

Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập
Kết quả của cuộc khảo sát người dùng iPhone gần đây cho thấy một lượng lớn khách hàng có hứng thú với iPhone màn hình gập.

Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10
Với tính năng DeX phiên bản mới trên Galaxy Note 10, trải nghiệm làm việc di động đã được Samsung đưa lên một tầm cao mới.

Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên
Cho dù vậy Bixby vẫn tồn tại trên Galaxy Note10, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy Samsung đã nhận ra sự không hài lòng của người dùng với trợ lý ảo này.

Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS
Màn hình của Galaxy Note 10 mặc dù đã bị thu hẹp đôi chút so với thế hệ tiền nhiệm, tuy nhiên đây vẫn là một con thú với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, thiết kế đẹp và nhiều tính năng độc đáo.

Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD
Đây là phiên bản đắt tiền nhất mà bạn có thể mua.

Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+
Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10+, đi kèm với công nghệ sạc siêu nhanh Superfast Charge 45W.

Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour
Và phiên bản này sẽ có giá 309 USD, được cài đặt sẵn phần mềm MapMyRun.

Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple
Cùng nhau, Samsung đang làm khả năng kết nối với máy tính Windows trên Galaxy Note 10 trở nên liền mạch hơn và nhiều tính năng hơn, để cạnh tranh với iMessage.

Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?
Galaxy Note 10 và Note 10+ có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10
Chẳng trách mà Samsung "giấu" nó kỹ đến thế dù rất nhiều các thông tin của máy đã bị leak ra ngoài.

Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm
Trí nhớ của mạng Internet tốt lắm, mà thậm chí ký ức còn được lưu dưới dạng HD.

Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng
Nhiều RAM hơn, chip mạnh mẽ hơn, 4 camera sau.

Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC
Việc hợp tác giữa Samsung và Microsoft sẽ phần nào giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị smartphone và máy tính với nhau.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng 'zoom âm thanh' khi quay video độc đáo

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng zoom âm thanh khi quay video độc đáo
Chắc chắn những người hay quay phim và Vlog trên smartphone sẽ rất hài lòng với Note10/Note10 Plus.

Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng
Có lẽ hãng đang nhắm nhiều hơn vào đối tượng game thủ di động!

Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10
Dòng Note10 của đã không còn là những chiếc smartphone có tất cả mọi thứ mà người tiêu dùng mong đợi nữa rồi.

Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W
So với thế hệ cũ, Galaxy Note10 được Samsung nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế, hiệu năng, camera và bút S-Pen.

Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter
Thế hệ Galaxy Note mới năm nay bên cạnh ngoại hình bắt mắt hơn còn mang đến rất nhiều tính năng mới hấp dẫn cùng hiệu năng mạnh mẽ, hứa hẹn trở thành một trong những chiếc smartphone tốt nhất năm.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei
Nếu bạn là người ưa thích các nội dung trực tuyến trên điện thoại, có lẽ Samsung là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Apple hay Huawei.

Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình
Tuy nhiên, ngoài độ phân giải của cảm biến camera, Xiaomi chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?
Mỹ vốn được biết tới là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nhưng điều đó không đồng nghĩa họ đi tiên phong trong mọi cuộc cách mạng mà smartphone màn hình lớn (phablet) là một ví dụ. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hàn Quốc.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat