12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không?

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không?
Theo: Chíp Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Với 12GB RAM, hầu như không có tựa game hay ứng dụng nào làm khó được Galaxy S10+ bản cao cấp nhất.

Samsung Galaxy S10+ có ba tùy chọn ROM: 128GB, 512GB và 1TB. Model 128GB và 512GB có 8GB RAM nhưng model 1TB là độc nhất khi cung cấp tới 12GB RAM. Nếu bạn sẵn sàng chi tới gần 1.600 USD bạn sẽ nhận được chiếc Galaxy S10+ với 1TB ROM và 12GB RAM cùng khung bằng gốm màu trắng hoặc đen.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 1.

Giả như bạn đủ tiền để mua, bây giờ câu hỏi sẽ là bạn làm được những gì với chiếc Galaxy S10+ cấu hình khủng long này.

12GB RAM

Trình quản lý RAM của Android khá phức tạp. Tuy nhiên, về cơ bản nếu bạn khởi động một ứng dụng mà không còn đủ RAM, Android sẽ tự động đóng những ứng dụng đã mở trước đó để giải phóng bộ nhớ.

Model 1TB của Galaxy S10+ có 12GB RAM. Khi khởi động, sẽ có khoảng 8,5GB RAM rảnh rỗi và 2.5GB dành cho zRAM hoán đổi. Các ứng dụng khác nhau cần bộ nhớ RAM khác nhau. Một game nhẹ như 2048 chỉ cần dưới 100MB. Một game thông thường như Rise Up cần dưới 250MB. Các game lớn như Fortnite hoặc Need For Speed: No Limits cần khoảng từ 800MB tới 1GB RAM trở lên.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 2.

Bỏ qua những yêu cầu chung về hiệu năng và GPU... các thiết bị cần ít nhất 3GB RAM để chạy hầu hết các game nặng. Nếu bạn là một game thủ chuyên chơi game nhẹ thì một smartphone 2GB RAM cũng đủ dùng trong năm 2019.

Vấn đề với RAM không phải là bạn có thể chạy một ứng dụng hay không mà là bạn có thể giữ trong bộ nhớ bao nhiêu ứng dụng trước khi các ứng dụng cũ cần phải loại bỏ để dọn đường mở ứng dụng mới.

Theo tính toán của BTV Gary Sims, trang AndroidAuthority: Với smartphone Android 4GB RAM là mức tạm được, 6GB và 8GB là tuyệt vời nhất và vượt qua mức 8GB sẽ là lãng phí, thừa thãi.

Sau khi sử dụng Galaxy S10+ bản 12GB RAM, quan điểm của Sims không thay đổi.

Để thử nghiệm mức độ hữu dụng của 12GB RAM, Sims đã chạy một ứng dụng, ghi lại lượng tài nguyên đã được sử dụng và tiếp tục chạy các ứng dụng khác cho tới khi hết bộ nhớ. Thời điểm mà một ứng dụng cũ bị loại khỏi bộ nhớ RAM để có chỗ cho ứng dụng mới.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 8601MB RAM sẵn có, Sims chạy RAM Truth, Smast Hit và Asphalt 9. Lượng RAM còn lại giảm 1.5GB, xuống chỉ còn 7034MB dù Asphalt 9 là game khá nặng. Tiếp theo, Sims chạy Play Store, Stack, 2048, Temple Run 2, Real Racing và Need For Speed: No Limits. Tại thời điểm này, dung lượng RAM còn trống là 4865MB. Real Racing và Need For Speed là những game cần nhiều RAM.

Kế tiếp, Sims chạy Color Bump và chiếc smartphone bắt đầu dùng bộ nhớ hoán đổi zRAM với mức 1MB. Từ đó trở đi, áp lực bắt đầu gia tăng trên thiết bị khi nó phải tìm kiếm không gian bộ nhớ RAM cho các ứng dụng. Các ứng dụng tiếp theo được mở là Subway Surfer, Rise Up, Termux và PUBG Mobile. Số RAM hoán đổi được sử dụng tăng lên 636MB và lượng RAM còn trống giảm xuống 3670MB. Tất cả các ứng dụng hiện vẫn còn nằm trong bộ nhớ RAM, bao gồm cả các ứng dụng nặng như Asphalt 9, Real Racing, Need For Speed và PUBG...

Sims mở tiếp Waze, Fortnite, Microsoft Office, Google Photos, Chrome (với 10 tab được mở) và Happy Glass. Lúc này, lượng RAM còn trống giảm xuống 2774MB trong khi mức sử dụng zRAM tăng lên 1797MB. Vì zRAM cũng là một phần của mức sử dụng RAM tổng thể nên rõ ràng bộ nhớ đã đầy. Tiếp đến, Sims mở Drum Pad Machine và chiếc Galaxy S10+ đã kích hoạt tính năng dọn bộ nhớ, tự đóng Smash Hit và loại nó khỏi bộ nhớ RAM.

Kết lại, chiếc Galaxy S10+ 1TB có thể chứa ít nhất 20 ứng dụng trong bộ nhớ RAM 12GB của nó, bao gồm 5 game nặng rất tốn RAM.

1TB ROM

Hai thuộc tính chính của ROM là dung lượng và tốc độ của nó. Về dung lượng, ngoại trừ 17,1GB cho hệ điều hành và các ứng dụng cài sẵn Galaxy S10+ 1TB còn trống 982,9GB. Trong phần cài đặt, One UI hiển thị Galaxy S10+ 1TB chỉ còn trống 935,3GB do sử dụng 88,7GB cho hệ điều hành và ứng dụng cài sẵn. Tuy nhiên, đây là lỗi hiển thị.

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 4.

Với 982,9GB, bộ nhớ ROM của Galaxy S10+ thực sự rất lớn. Giả sử một bức ảnh và một video được chụp/quay bởi chiếc Galaxy S10+ này chiếm 5MB và 100MB tương ứng, âm nhạc cho mỗi phút nghe chiếm 3MB, mỗi tiếng phim chất lượng cao tải về từ Netflix chiếm 1.000MB thì với 982,9GB, bạn có đủ không gian cho 4.000 bức ảnh, 33 giờ quay video, sáu tuần nghe nhạc liên tục và 200 giờ xem phim Netflix mà vẫn còn dung lượng trống lớn hơn bản 128GB.

Kiểm tra hiệu suất ROM tổng thể của một thiết bị là công việc khá khó khăn. Bộ nhớ flash chó một số đặc điểm khá thú vị. Tốc độ ghi dữ liệu luôn chậm hơn tốc độ đọc. Điều này không ảnh hưởng nhiều tới smartphone bởi bạn đọc dữ liệu trong phần lớn thời gian dùng thiết bị tuy nhiên tốc độ ghi cũng khá quan trọng. Tốc độ đọc và ghi có thể khác nhau tùy thuộc vào kích thước tập tin. Đọc một khối dữ liệu lớn sẽ khác với độc 500 tập tin nhỏ, ghi dữ liệu cũng vậy.

Do đó, thử nghiệm ROM (thường được gọi là thử nghiệm Input và Output, hay thử nghiệm IO) thường được chia thành 4 phấn: Ghi tuần tự, Đọc tuần tự, Ghi ngẫu nhiên và Đọc ngẫu nhiên. Để kiểm tra tốc độ IO của Galaxy S10+ 1 TB, Sims đã sử dụng công cụ có thể Cross Platform Disk Test (CPDT), một công cụ kiểm tra tốc độ ổ cứng chạy trên Android, macOS và Windows. Sims so sánh tốc độ ROM của S10+ với Huawei P30 Pro và OnePlus 6T.

Đây là kết quả, tất cả các con số đều tính theo đơn vị MBps:

12GB RAM với 1TB ROM trên Galaxy S10+ bản cao cấp nhất có cần thiết lắm không? - Ảnh 5.

Tổng thể, tốc độ IO của S10+ 1TB khá cạnh tranh với các đối thủ của nó. Smartphone cao cấp nhất của Samsung có tốc độ ghi tuần tự nhanh nhất, nhưng tốc độ đọc tuần tự, ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên của nó lại chậm nhất. OnePlus có kết quả tổng thể khá tốt nhưng P30 Pro thực sự vượt trội trong phần ghi ngẫu nhiên và đọc ngẫu nhiên.

Sims cũng cung cấp kết quả thử nghiệm của một chiếc SSD dành cho máy tính để các bạn có thể thấy sự khác biệt giữa bộ nhớ flash trên smartphone và máy tính.

Quá thừa thãi cho một chiếc smartphone?

Thực tế, với người tiêu dùng thông thường chi 1.600 USD cho một chiếc smartphone là thương vụ không mấy hợp lý. Với số tiền này, bạn có thể mua 1 chiếc Galaxy S10e và 1 laptop chơi game Dell. Thậm chí, với 1.600 USD bạn có thể mua Galaxy S10 512GB mà vẫn dư tiền mua máy chơi game PlayStation 4. Rõ ràng có 12GB RAM và ROM 1TB giúp Galaxy S10+ hữu dụng hơn nhưng bạn sẽ không cần phải lưu số bài nhạc đủ để chạy 6 tuần liên tiếp, chẳng bao giờ phải tải xuống 200 giờ phim Netflix chất lượng cao trên smartphone.

Bạn có cần một thiết bị có thể giữ Fortnite, PUBG Mobile, Real Racing, Asphalt 9 và Need For Speed: No Limits cùng lúc trong bộ nhớ với một loạt ứng dụng khác hay không? Gary Sims cho là không.

Có những người sẵn sàng chi tiền mua xe sang hoặc đồng hồ hàng hiệu. Những người này có thể mua Galaxy S10+ 1TB mà chẳng phải nhìn giá. Nhưng với đa số người tiêu dùng không giàu như họ, hãy xem xét một model rẻ hơn và dành phần tiền dư cho những thứ khác.

Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt

tinybook tinybook 5 ngày 21 giờ
Đây là Galaxy S10 phiên bản màu đỏ Cinnabar Red cực đẹp sắp được Samsung ra mắt
Phiên bản màu đỏ Cinnabar Red của Galaxy S10 và Galaxy S10+ có thể sẽ chỉ được bán ra tại một số thị trường nhất định.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Samsung: Bất chiến tự nhiên thành
Khó khăn của Huawei vô tình lại là lợi ích rất lớn đối với Samsung.

Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Galaxy Note 10 sẽ có "nốt ruồi" ở giữa màn hình, cụm camera đặt dọc?
Ngoài việc sở hữu thiết kế "màn hình đục lỗ" với "nốt ruồi" đặt ở chính giữa, Galaxy Note 10 sẽ có cụm camera sau xếp theo chiều dọc tương tự như iPhone.

Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Nói Huawei không cần Google vì "doanh số 80% ở thị trường Trung Quốc"? Xin mời nhìn biểu đồ này và nghĩ lại
Trung Quốc là thị trường quan trọng, nhưng không quan trọng đến mức ấy...

Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Pixel 3a và Pixel 3a XL bị người dùng tố tắt nguồn đột ngột
Khi sự cố xảy ra, người dùng không thể bật màn hình của Pixel 3a bằng phím nguồn, buộc phải khởi động lại máy bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trong 30 giây.

Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Dual Turbo - Tính năng nâng tầm mobile gaming ở smartphone tầm trung
Vừa qua, cộng đồng game thủ và cộng đồng yêu công nghệ đều đã được một phen ngạc nhiên với khả năng chơi game của một chiếc điện thoại tầm trung, đó là Vivo V15.

Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Tổng hợp những thông tin đã biết về hệ điều hành riêng cho smartphone của Huawei - Hồng Mông OS
Huawei có thể sẽ sớm phải sử dụng hệ điều hành tự phát triển trên những chiếc smartphone trong tương lai.

Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Nhìn thấu bản chất: Android mã nguồn mở, vậy Huawei tự phát triển Android riêng có được không?
Thực ra là không: lý thuyết chỉ là màu xám, và cây đời cũng đang xám ngoét với Huawei.

Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Người thừa kế Samsung đến Nhật Bản để thảo luận về hợp tác 5G
Người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, gần đây đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.

Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei, nhưng chỉ là tạm thời
Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei chỉ là tạm thời và có rất nhiều hạn chế. Vì vậy đây chưa phải là tin vui đối với Huawei.

Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
Vụ Google "cắt đứt" quan hệ với Huawei: ai đang sở hữu smartphone, smartwatch Huawei/Honor cần biết những gì?
Để tuân thủ quy định từ chính phủ Mỹ, Google vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ phần mềm và phần cứng cho Huawei.

Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Con đường bành trướng toàn cầu của Huawei đã chính thức khép lại
Tổng thống Trump đơn giản là chỉ cấm các công ty Mỹ không được hợp tác với Huawei. Nhưng trong thực tế, người dùng Việt Nam, châu Âu hay Ấn Độ liệu có chấp nhận một trải nghiệm Android hoàn toàn vắng bóng Google, Qualcomm hay Intel?

Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Ủng hộ Huawei, người dùng mạng xã hội Weibo kêu gọi tẩy chay Apple
Làn sóng tẩy chay Apple bắt đầu có những biến chuyển mới.

3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
3 tháng sau khi ra mắt Sony Xperia 1 mới chính thức được bán ra, giá khởi điểm 21,1 triệu
Mẫu flagship của Sony sẽ được bán ra tại Trung Quốc từ ngày 21/5.

Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Huawei chính thức phản hồi trước việc bị Google dừng cấp phép sử dụng Android
Người dùng smartphone Huawei và Honor hiện tại có thể khá an tâm, nhưng họ sẽ không thể nhận được các bản cập nhật Android mới trong tương lai.

Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất

tinybook tinybook 1 tuần 7 phút
Mỹ "cấm cửa" Huawei thì Apple cũng chẳng vui vẻ gì, đây mới là hãng smartphone mừng vui nhất
Gần như chắc chắn Apple sẽ phải chịu thiệt hại lớn khi tổng thống Trump ép Google, Broadcom, Qualcomm và Intel ngưng hợp tác với Huawei.

Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android

tinybook tinybook 1 tuần 17 phút
Sự kiện ra mắt smartphone Honor 20 vào ngày mai sẽ là thử thách đầu tiên của Huawei, sau khi bị Google cấm sử dụng Android
Màn ra mắt của smartphone Honor 20 sẽ giúp giải đáp nhiều thắc mắc và nghi vấn của chúng ta, sau khi Huawei không được phép sử dụng hệ điều hành và dịch vụ của Google.

Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tuần 27 phút
Xiaomi xác nhận ra mắt flagship Redmi K20 vào ngày 28/5 tại Trung Quốc
Ngoài thời điểm ra mắt, Redmi K20 còn được xác nhận sẽ có cảm biến chính 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps.

Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10

tinybook tinybook 1 tuần 49 phút
Samsung bắt đầu phát triển Galaxy S11, đã có tên mã, dự kiến sẽ có camera tốt hơn Galaxy S10
Dự kiến, phải tới đầu năm 2020 Galaxy S11 mới được trình làng.

Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Cùng xem thiết kế mới của iPhone 2019 trong video concept ấn tượng
Có lẽ Apple cũng nên học hỏi phần nào.

Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Redmi Note 7S chính thức ra mắt: Camera kép 48MP, chip Snapdragon 660, pin 4.000 mAh, giá bán từ 158 USD
Redmi Note 7S là lựa chọn ở giữa Redmi Note 7 và Note7 Pro.

Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps

tinybook tinybook 1 tuần 2 giờ
Redmi K20 Pro sẽ được trang bị cảm biến 48MP IMX586 của Sony, hỗ trợ quay video slow-motion 960fps
Redmi K20 Pro sẽ là mẫu smartphone tiếp theo mang thương hiệu Redmi được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48MP, sau chiếc Redmi Note 7 Pro từng ra mắt vào tháng 2.

Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Sau Google, hàng loạt gã khổng lồ công nghệ Mỹ bao gồm Intel và Qualcomm dừng cung ứng linh kiện cho Huawei
Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom sẽ ngừng cùng ứng linh kiện cho Huawei, tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Smartphone Huawei sẽ dính hệ lụy gì khi bị Google rút giấy phép sử dụng Android?
Việc Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei đang tạo nên nhiều hệ lụy tiêu cực cho người dùng smartphone của thương hiệu này.

Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Vivo Z5x lộ diện với màn hình đục lỗ, pin 5.000 mAh
Vivo Z5x sẽ là chiếc smartphone tầm trung mới của hãng điện thoại Trung Quốc.

Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Có lẽ smartphone Huawei sắp trở nên cực kỳ tệ: Nhìn vào Nokia X và Amazon Fire là biết...
Đừng nghĩ tự xây dựng một phiên bản Android cho riêng mình từ AOSP là dễ dàng: Amazon nghìn tỷ kìa, Fire OS vẫn dở tệ đấy thôi...

Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình để thay thế Android, đây chính là lúc mang ra sử dụng
Google vừa mới rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, đây là lúc nhà sản xuất smartphone Trung Quốc phải dùng đến hệ điều hành tự phát triển.

Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang

tinybook tinybook 1 tuần 6 giờ
Galaxy Note 10/Note 10 Pro sẽ có thay đổi lớn về thiết kế: Vị trí “nốt ruồi” thay đổi, cụm camera sau không còn nằm ngang
Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro được cho là hai chiếc smartphone flagship tiếp theo mà Samsung sẽ ra mắt trong năm nay.

Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Mua smartphone nào khi cầm 10 triệu đồng trong tay?
Top 10 lựa chọn smartphone trong tầm giá 10 triệu đồng với chất lượng đạt điểm 10!

Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Android Q còn chưa chính thức, nhưng thông tin về tính năng mới trên Android R đã xuất hiện
Với tính năng chụp màn hình cuộn, người dùng Android R sẽ có thể chụp được những ảnh chụp màn hình dài như một trang báo hay một đoạn hội thoại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat