12 lý giải khoa học chứng minh tại sao chúng ta nên ra ngoài, không nên ở trong nhà mãi

12 lý giải khoa học chứng minh tại sao chúng ta nên ra ngoài, không nên ở trong nhà mãi
Theo: Hieu.D Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khoa học đã chứng minh việc hoạt động ngoài trời thực tế mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đấy.

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem vô tuyến rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta chỉ hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Các nhà tâm lý học và nghiên cứu về sức khỏe đã chứng minh rằng việc hòa mình vào thiên nhiên rất cần thiết cho con người, thậm chí là thiết yếu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải tìm những quanh cảnh quá hùng vĩ như núi rừng hay ra tận ngoài biển xa, mà chỉ cần một nơi đơn giản như đường đi bộ có nhiều cây xanh hay công viên chẳng hạn. Vậy thực chất lý giải cho việc chúng ta nên dành nhiều thời gian ở ngoài trời này là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Cải thiện trí nhớ ngắn hạn

Trong một nghiên cứu, các sinh viên của Đại học Michigan đã làm một bài kiểm tra về trí nhớ ngắn hạn, họ chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được chỉ định đi bộ vài vòng trong một vườn cây, còn địa điểm của nhóm thứ 2 là trên phố. Khi các sinh viên quay về và làm lại bài kiểm tra về trí nhớ, kết quả của nhóm thứ nhất cao hơn 20% so với lần kiểm tra đầu, nhóm còn lại hầu như không có cải thiện về kết quả.

Một nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, những ai hay tản bộ trong công viên thì có trí nhớ tốt hơn những người hay đi dạo ở trên phố. Như vậy, môi trường thiên nhiên chắc chắn đã có tác động tới trí nhớ của chúng ta tốt hơn so với môi trường thành thị.

Giúp giảm tress

Các nhà khoa học đã tìm ra cortisol - một loại hormone gây ra stress, hormone này được tìm thấy ở hầu hết những người chủ yếu sống ở thành phố, còn đối với những người có môi trường sống gần với thiên nhiên, lượng cortisol và nhịp tim của họ thấp hơn hẳn. Trong một bài kiểm tra khác, một nhóm học sinh được đưa đi dã ngoại tại một cánh rừng ngoại ô, sau đó kiểm tra cho thấy lượng cortisol của các học sinh này đã giảm đi một cách đáng kể.

Đối với dân công sở, hay những người có môi trường làm việc trong văn phòng, chỉ cần một vài phút ngắm cây cối hay cảnh vật thiên nhiên cũng đủ để làm giảm stress và tạo nhiều động lực hơn trong công việc.

Thiên nhiên giúp chúng ta giảm mệt mỏi

Chẳn hẳn ai cũng từng có lần rơi vào trạng thái “mental fatigue” - mệt mỏi tinh thần, một trạng thái khiến cho bạn cảm thấy như đầu óc mình bị dừng hoạt động hoặc giảm suy nghĩ khi gặp phải vấn đề phức tạp. Để giảm thiểu hội chứng này chúng ta cần đưa đầu óc của mình vào “môi trường hồi phục”, mà theo như nghiên cứu, môi trường này chính là thiên nhiên.

Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ cần nhìn vào một bức tranh có quanh cảnh thiên thiên cũng có thể cải thiện tinh thần, thế nhưng đối với tranh có khung cảnh thành phố thì hoàn toàn không có tác dụng.

Trải nghiệm ngoài trời giúp chúng chống lại cảm giác chán nản và lo lắng

Cảm giác phiền muộn, lo lắng và các vấn đề về sức khỏe tâm lý khác đều có thể được chữa trị trong môi trường thiên nhiên ngoài trời, đặc biệt khi kết hợp cùng các bài tập thể dục.

Một nghiên cứu đã tìm ra việc tập đi bộ trong công viên có nhiều cây cối làm giảm rõ rệt cảm giác buồn chán. được coi như một “phương pháp lâm sàng nhằm hỗ trợ điều trị” các chứng bệnh rối loạn tâm lý

Dành càng nhiều thời gian ngoài trời giúp cải thiện sức khỏe

Tận hưởng kỳ nghỉ tại những nơi gần với thiên nhiên cũng được coi là một cách chữa bệnh rất hiệu quả. Trong một nghiên cứu, những người cao tuổi mắc các chứng bệnh viêm đã được đưa đi du lịch vài tuần tại một khu rừng, sau đó các kiểm tra cho thấy, bệnh tình của họ cải thiện đáng kể, ngoài ra, các chỉ số cũng thể hiện việc đi dã ngoại tham quan rừng núi cũng có tác động tích cực tới điều trị bệnh cao huyết áp của họ.

Bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt

Một vài nghiên cứu ở lứa tuổi trẻ em cho thấy các hoạt động ngoài trời đặc biệt có tác dụng tích cực đối với sức khỏe thị lực, làm giảm khả năng mắc bệnh cận thị cho trẻ.

Cụ thể, tại Đài Loan, các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát tại 2 trường học có tỷ lệ học sinh bị cận thị tương đương nhau, sau đó khuyến khích học sinh tại một trường vui chơi ngoài trời trong giờ ra chơi, trường còn lại được hoạt động của học sinh được kiểm soát ở phạm vi trong nhà. Sau một năm, tỷ lệ cận thị ở trường vui chơi ngoài trời là 8,41%, trong khi trường vui chơi trong nhà là 17,65%.

Gia tăng khả năng tập trung

Môi trường thiên nhiên con có tác dụng giúp con người lấy lại sự tập trung rất hiệu quả. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 3 nhóm người, 2 nhóm được chỉ định đi dạo, 1 nhóm trong công viên thanh tịnh, một nhóm ngoài đường phố ồn ào, nhóm còn lại chỉ ngồi thư giãn tại chỗ. Sau đó họ được làm một bài kiểm tra, kết quả cho thấy nhóm “công viên” ghi được điểm số cao nhất.

Khả năng gia tăng tập trung của môi trường thiên nhiên còn được sử dụng như một liệu pháp đơn giản, tiết kiệm, dễ tiếp cận trong điều trị chứng bệnh ADHD - Attention Defict/Hyperactive Disorder (thiếu chú ý và quá hiếu động) của trẻ em, khi chỉ cần 20 phút trong môi trường thiên nhiên ngoài trời là trẻ mắc bệnh có thể tập trung tốt hơn hẳn so với trước đó.

Kích thích sự sáng tạo

Các nhà khoa học đã chỉ ra điều này bằng cách làm một bài kiểm tra giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo trên một nhóm ứng viên trong vòng 4 ngày. Những ứng viên được làm việc trong môi trường gần gũi với thiên nhiên có chất lượng làm bài cao hơn 50% so với nhóm còn lại. Không phải tự nhiên mà các họa sĩ, nhạc sĩ hay nhà văn đều có thói quen tìm cảm hứng từ thiên nhiên cho các tác phẩm của họ.

Giúp làm giảm huyết áp

Với những lợi ích trên, thì việc hoạt động ngoài trời giúp chúng ta giảm huyết áp là điều đương nhiên. Một cuộc đi dạo dưới cây cối, hit thở không khí trong lành đôi khi còn tốt hơn vô vàn các loại thuốc điều trị.

Trong một chiến dịch nghiên cứu tại Nhật Bản với 280 người tham gia, ngoài làm giảm hormone gây stress, tăng sự tập trung hơn 15%, một cuộc đi bộ nhẹ trong rừng còn giúp giảm nhịp mạch trung bình của con người đi 4%, giảm huyết áp trên 2%.

Giúp chống lại ung thư

Nghiên cứu về tác dụng của môi trường ngoài trời với căn bệnh ưng thư nguy hiểm hiện vẫn đang còn ở giai đoạn đầu, tuy nhiên các nhà khoa học nhận định rằng việc dành thời gian ở ngoài trời, đặc biệt tại những nơi nhiều cây xanh, có khả năng kích thích sự gia tăng sản xuất các proteins chống lại ung thư. Sự kích thích này kéo dài đến 7 ngày kể từ lần cuối chúng ta tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Ở Nhật Bản có một phương pháp điều trị mang tên “shinrin-yoku” hay dịch nôm na là “tắm rừng”, khi các bệnh nhân được hòa mình vào thiên nhiên với thời gian nhiều nhất có thể, quá trình điều trị cũng cho thấy những khu vực dân cư có mật độ cây xanh bao phủ cao hơn có tỷ lệ người bị ung thư thấp hơn các khu vực khác. Mặc dù vẫn chưa có kết luận khoa học chính thức nhưng đây là tiền đề cho những lĩnh vực nghiên cứu hứa hẹn trong tương lai.

Môi trường cây xanh giúp củng cố sức đề kháng

Khả năng giúp chống lại ung thư của cây xanh cũng góp phần vào việc bảo vệ và củng cố sức đề kháng của chúng ta, không phải bỗng nhiên khi bị ốm và cảm thấy cơ thể mệt mỏi, các bệnh nhân thường hay được cho tiếp xúc với môi trường thiên nhiên thoáng đãng, trong sạch.

Trong một bài tổng hợp nghiên cứu năm 2010, các nhà khoa học đã khẳng định và tin rằng môi trường cây xanh là rất lý tưởng, đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức đề kháng của con người trong việc chống lại các chứng cảm lạnh, cảm cúm và một số loại bệnh truyền nhiễm.

Giúp chúng ta sống lâu hơn

Với tất cả những lợi ích trên, rõ ràng các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu tại Hà Lan, đối tượng bao gồm 250,782 người, các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa thiên nhiên với sức khỏe con người. Kết quả nghiên cứu thể hiện một loạt các căn bệnh nguy hiểm dường như xuất hiện ít hơn đối với những người sống gần với thiên nhiên. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, khi con người ta có các hoạt động ngoài trời nhiều hơn, tỉ lệ tử vong sẽ giảm tới 12%, lý do vì việc này đã giảm thiểu được các chứng bệnh về phổi, thận, tim và cả ung thư.

Theo Sciencealert

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat