12 điều không nên đề cập trong bản sở yếu lý lịch

12 điều không nên đề cập trong bản sở yếu lý lịch
Theo: Dantri
Thể loại: Khởi Nghiệp
Sơ yếu lý lịch rất quan trọng khi bạn đi xin việc, nhưng không ít người cảm thấy lúng túng với các thông tin cá nhân cần được cung cấp, thậm chí bị loại ngay từ đầu vì một bộ hồ sơ nghèo nàn.
1

Sử dụng những từ ngữ mang tính dò hỏi

Xin việc không phải chuyện một sớm một chiều. Nếu bạn có phải chờ đợi hàng tháng mà không nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà tuyển dụng thì cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đừng lo lắng tìm cách dò hỏi qua sơ yếu lý lịch bằng những câu từ không liên quan. Thay vào đó, hãy duy trì động lực tốt và biết kiên nhẫn.

2

Kể lể chuyện hoàn thành một khoá học kiểm soát cơn nóng giận

Sơ yếu lý lịch không phải là nơi để bạn kể những chuyện tầm phào. Hãy cẩn thận với từng câu từng chữ viết ra, đừng khiến người đọc nó phải lắc đầu ngao ngán bởi những thông tin không cần thiết. Ngược lại, đề cập đến những việc như “từng góp phần làm giảm 62% tỷ lệ người hút thuốc lá tại công ty cũ” lại là một lựa chọn sáng suốt.

3

Liệt kê 10 trang web người lớn mà bạn yêu thích

Các chuyên gia khuyên rằng hãy coi sơ yếu lý lịch của bạn là một văn bản không mang tính cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, một vài công ty lại yêu cầu các ứng viên thể hiện cuộc sống riêng của mình bằng một đoạn phim ngắn hay dưới hình thức nghệ thuật nào đó. Trong trường hợp này, đề cập đến những chủ để nhạy cảm hay quá mức riêng tư như “chuyện người lớn” sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức.

4

Liên tục nhắc đến bố mẹ hoặc chuyên viên tư vấn riêng

Rất nhiều người cần bố mẹ hay chuyên viên tư vấn riêng để định hướng cuộc sống, đặc biệt là những ai phải trải qua một thời gian dài thất nghiệp. Nhưng chính bạn mới là người đi xin việc chứ không phải bố mẹ bạn hay vị chuyên gia mà bạn tin tưởng. Câu chuyện về một người luôn đứng sau lưng nâng đỡ và giúp bạn giải quyết các vấn đề sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ tính độc lập, quyết đoán của bạn.

5

Nhắc đến việc từng điều trị tại trung tâm cai nghiện

Kể cả các nhà lãnh đạo lỗi lạc như George W. Bush hay Bill Clinton cũng từng có những tháng năm trai trẻ dây dưa đến những rắc rối không mấy hay ho. Song như thế không có nghĩa là phần đời còn lại của họ trở nên vô dụng. Cho nên nếu bạn từng vướng phải sai lầm trong quá khứ, hãy quên nó đi và phấn đấu cho tương lai, đừng viết vào sơ yếu lý lịch và khiến nhà tuyển dụng xếp xó ngay lập tức.

6

Nhắc đến những sở thích cá nhân như uống rượu bia

Đàn ông bia rượu là chuyện khó tránh. Và khả năng tiếp rượu trong công việc cũng là một thông tin thú vị đối với các sếp nam. Nhưng hãy cẩn thận, không bà chủ nào ưa một nam nhân viên thích nhậu nhẹt!

7

Nhắc đến việc từng giảm béo hay tham gia khoá điều trị phục hồi sức khoẻ

Chuyện giảm béo hay điều trị phục hồi sức khoẻ thì có liên quan gì tới công việc mà bạn sẽ đảm nhận? Người béo thì năng lực kém hơn? Hay chứng nhận về một thân hình đẹp sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn? Đừng để những điều này trở nên phản cảm khi tạo ra cho người đọc sơ yếu lý lịch cảm giác bạn muốn dùng nó để gây chú ý hơn là cho họ thấy tiềm năng đối với vị trí mà họ đang tìm kiếm.

8

Đính kèm bản điểm cao chất ngất của những.....trò chơi điện tử đang thịnh hành

Để thể hiện sự am hiểu tin học và sử dụng thành thạo máy vi tính, tất nhiên là bạn phải đề cập vài dòng vào sơ yếu lí lịch của mình rồi. Nhưng hãy thông minh nhắc đến những phần mềm, ứng dụng hữu ích cho công việc, hay các mạng xã hội của doanh nhân chứ đừng liệt kê một loạt trò chơi điện tử hay game online, dù bạn có là một tay chơi chuyên nghiệp đi chăng nữa.

9

Bóng gió chuyện biếu xén sếp

Có lẽ bạn từng nghe qua chuyện những nhân viên hàng đầu chỉ giữ lại cho mình 33% trong tổng thu nhập năm đầu tiên. Điều này là sự thật 100%. Quà cáp cấp trên đa phần là phát huy tác dụng. Tuy nhiên bạn lại đề cập đến ý định ấy trong sơ yếu lý lịch của mình thì lại phản tác dụng. Dù bạn có chân thành đến mấy thì nhà tuyển dụng sẽ vẫn coi thường sự thiếu tế nhị từ phía bạn.

10

Đề cập việc từng xung đột với cấp trên trước đây

Khi còn làm công việc cũ, bạn từng rất thành công và mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho công ty. Song vì mâu thuẫn với sếp mà bạn phải khăn gói ra đi. Dù có cho rằng vị sếp cũ không sáng suốt thì cũng đừng nhắc đến khi trả lời những câu hỏi quen thuộc trong bản sở yếu lý lịch như “Tại sao bạn từ bỏ công việc trước đây?” Sếp mới có nên lựa chọn bạn khi biết đâu một ngày tên ông ta lại xuất hiện trong bản sơ yếu chuẩn bị được bạn nộp vào một công ty khác?

11

Đừng liệt kê những khả năng lặt vặt như “biết pha cà phê”

Công việc thực tế tại các công ty thực sự khác bản mô tả công việc mà họ đăng trên các thông báo tuyển dụng. Bạn biết điều này, và cho rằng việc biết pha cà phê sẽ là một ưu điểm. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không tìm kiếm chuyên viên pha chế cà phê hay dọn dẹp văn phòng. Hãy liệt kê những khả năng phụ một cách thông minh như: có thể đưa sếp về nhà khi lái xe vắng mặt, có thể mượn các thiết bị văn phòng, có thể làm các báo cáo chi tiêu,....

12

Đính kèm bản kiểm điểm hay các quyết định phạt thời còn đi học

Công ty nào cũng đòi hỏi nhân viên của mình có hiểu biết và học tập không ngừng. Thêm vào sơ yếu lý lịch thông tin liên quan đến năng lực học tập tốt của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ phát huy tác dụng. Nhưng nếu có một học bạ với một vài “chiến tích”, hãy khéo léo lược bỏ chúng, chỉ cung cấp những bằng chứng liên quan đến công việc và phản ánh khả năng phát triển chuyên sâu của bạn trong tương lai.

Học cách làm giàu từ doanh nhân trẻ Australia

tinybook tinybook
Học cách làm giàu từ doanh nhân trẻ Australia
Delosa trở thành triệu phú ở tuổi 26 và là một trong những doanh nhân trẻ được chú ý nhất Australia. Gần đây, Delosa phát hành cuốn sách có tên Unprefessional, trong đó anh tiết lộ bí quyết thành công chính là làm những việc người khác cho rằng bạn không nên làm. Dưới đây là những lời khuyên về khởi nghiệp được Delosa chia sẻ

Cách để kiểm soát tài chính thời khó khăn?

tinybook tinybook
Cách để kiểm soát tài chính thời khó khăn?
hời điểm hiện tại, vấn đề kiểm soát tài chính trở nên rất quan trọng nếu bạn không muốn gặp phải những rắc rối đau đầu liên quan đến tiền bạc. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

Một số quan niệm không đúng về nghề bán hàng

tinybook tinybook
Một số quan niệm không đúng về nghề bán hàng
Nghề bán hàng là một công việc không thể thiếu trong bất cứ hoạt động kinh doanh, thương mại nào. Tuy nhiên, có nhiều cách hiểu sai lầm về nghề bán hàng. Nếu muốn đột phá trong công việc bán hàng, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây.

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn
Mỗi cuộc phỏng vấn đều có một vấn đề riêng cần tập trung, tuy nhiên có một vài câu hỏi thường xuyên được sử dụng. Đó là những câu hỏi nhằm đánh giá sự chuẩn bị của bạn.

Những dấu hiệu người phỏng vấn không thích bạn

tinybook tinybook
Những dấu hiệu người phỏng vấn không thích bạn
Bạn sẽ biết cuộc phỏng vấn việc làm có thành công hay không dựa trên thái độ và lời nói của người phỏng vấn. Nếu anh/cô ấy tỏ vẻ không thích bạn, thay vì tự trách mình, bạn nên kiên cường tiếp tục quá trình tìm việc.

11 sai lầm khi khởi nghiệp dễ dẫn đến thất bại

tinybook tinybook
11 sai lầm khi khởi nghiệp dễ dẫn đến thất bại
Mỗi người khi khởi nghiệp đều gặp những khó khăn riêng, tuy nhiên bạn nên lưu ý 11 sai lầm sau đây khi khởi nghiệp để tránh dẫn đến thất bại không đáng có.

5 câu hỏi đầy “gai góc” của nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
5 câu hỏi đầy “gai góc” của nhà tuyển dụng
Dưới đây là một số câu hỏi đầy “gai góc” của nhà tuyển dụng bạn nên biết.

Tìm hiểu về ngành Ngoại giao

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Ngoại giao
Không chỉ là một lĩnh vực ngành nghề, ngoại giao còn là một khoa học và nghệ thuật. Hiểu một cách đơn giản, ngoại giao là một trong những cách các nước phần đấu để sinh tồn trên thế giới.

Nhận biết lợi và hại trước khi mở công ty riêng

tinybook tinybook
Nhận biết lợi và hại trước khi mở công ty riêng
Nản lòng với công việc hiện tại, có lẽ bạn đang cân nhắc chuyện tự mình mở công ty riêng. Tuy nhiên, bạn nên xem xét kỹ càng các ưu và khuyết điểm trước khi ra quyết định

“Mẹo” viết CV dành cho sinh viên

tinybook tinybook
“Mẹo” viết CV dành cho sinh viên
Dù bạn là sinh viên năm nhất tìm việc làm thêm hay sinh viên năm cuối sắp bước vào thị trường lao động, một bản CV ấn tượng sẽ giúp bạn nhanh chóng lọt vào "mắt xanh" của nhà tuyển dụng.Để có một bản sơ yếu lý lịch "ghi điểm", bạn có thể áp dụng những "mẹo" nhỏ sau:

Bí quyết đẩy lùi nỗi lo lần đầu đi phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết đẩy lùi nỗi lo lần đầu đi phỏng vấn
Nếu thực sự cảm thấy lo lắng, hãy để người phỏng vấn biết rằng đây là lần đầu tiên bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, họ sẽ hiểu tâm trạng lúc đó của bạn là hết sức bình thường.

Tìm hiểu nghề ngành Nhân học xã hội & Văn hóa

tinybook tinybook
Tìm hiểu nghề ngành Nhân học xã hội & Văn hóa
Nhân học xã hội, văn hóa là một khoa học thuộc ngành nhân học rộng lớn hơn mà bao gồm cả khảo cổ học, nhân học ngôn ngữ, nhân học hình thể. Nhân học xã hội, văn hóa chuyên nghiên cứu về các cộng đồng, các dân tộc trên thế giới, nguồn gốc, văn hóa, những mối quan hệ xã hội, văn hóa, kinh tế của họ.

Nên và không nên trong đàm phán lương

tinybook tinybook
Nên và không nên trong đàm phán lương
Liệu mới chỉ nghĩ đến việc đàm phán tăng lương đã khiến lòng bàn tay bạn tứa mồ hôi và cổ họng thì khô rang? Nếu điều đó xảy ra, hãy yên tâm rằng không chỉ xảy ra với một mình bạn. Tại Navigos Search, chúng tôi mong muốn bạn có thể đàm phán thành công mức lương mà bạn mong muốn.

Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao

tinybook tinybook
Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao
Để thực hiện được trọng trách nặng nề của mình, ngoài việc được đào tạo tốt, một nhà ngoại giao tài ba còn cần có những phẩm chất không thể thiếu dưới đây:

Hướng dẫn mẹo tránh 'ậm ừ' trong khi phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo tránh ậm ừ trong khi phỏng vấn
Đối phó với các câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng, hẳn không ít lần bạn phải ậm ừ, chần chừ vài giây để suy nghĩ. Căng thẳng và áp lực trong buổi phỏng vấn làm bạn thấy khó diễn đạt ý tưởng. Vậy làm gì để tránh rơi vào tình huống này?

Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn?

tinybook tinybook
Vì sao nghề luật hấp dẫn bạn?
Như bạn đã khám phá qua những hàng ghế trước, trên đất nước ta, ở đâu cũng cần những người có chuyên môn luật. Còn bạn, tại sao lại không chọn nghề luật nhỉ?

Những nghề làm thêm hot nhất trong hè dành cho sinh viên

tinybook tinybook
Những nghề làm thêm hot nhất trong hè dành cho sinh viên
Nghỉ hè, bạn muốn ở lại thành phố để thỏa ước mơ kinh doanh của mình? Những gợi ý về việc làm thêm dễ kiếm tiền dưới đây sẽ cho các bạn nhiều sự lựa chọn khi quyết định làm giàu trong thời gian nghỉ hè.

Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả ngay khi rời ghế nhà trường

tinybook tinybook
Kinh nghiệm tìm việc hiệu quả ngay khi rời ghế nhà trường
Kinh nghiệm tìm việc cho những sinh viên mới ra trường là rất quan trọng. Khi các bạn đang ở ngưỡng cửa của tương lai, chắc chắn không tránh khỏi việc bối rối trong khi tìm việc. Những cách dưới đây sẽ góp phần giúp bạn lựa chọn việc làm tốt hơn.

Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?

tinybook tinybook
Chọn nghề trong ngành Y như thế nào?
Thế giới của ngành y vô cùng rộng lớn. Bạn có thể đóng góp sức mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuỳ vào sở thích và năng lực của bản thân.

Chọn ngành kinh doanh nào để khởi nghiệp?

tinybook tinybook
Chọn ngành kinh doanh nào để khởi nghiệp?
Khi một người định khởi sự doanh nghiệp không biết nên bắt đầu với loại kinh doanh nào, nhưng lại có một số ý tưởng kinh doanh, thì sau đây là một số lĩnh vực chính đáng để thử nghiệm nếu tuổi trẻ còn là lợi thế của bạn.

Cách để biết cách làm giàu đơn giản

tinybook tinybook
Cách để biết cách làm giàu đơn giản
Với cách này dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi

“Ăn gian” tuổi trong buổi phỏng vấn

tinybook tinybook
“Ăn gian” tuổi trong buổi phỏng vấn
Bạn đang tìm kiếm một công việc mới và gặp phải một vài khó khăn: Bạn không còn trẻ để có thể chạy đường dài; Những trang phục thường ngày không làm bạn nổi bật,... Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, hãy thay đổi mình với những bí quyết sau.

Hướng dẫn lựa chọn công việc thích hợp với người hướng ngoại

tinybook tinybook
Hướng dẫn lựa chọn công việc thích hợp với người hướng ngoại
Để gắn bó cũng như phát triển sự nghiệp một cách lâu dài, bạn cần tìm một công việc phù hợp với tính cách của mình. Nếu là người hướng ngoại, thích giao thiệp và ưa mạo hiểm, bạn có thể xem xét một số lựa chọn công việc dưới đây:

Hướng dẫn cách kiếm tiền trên website của bạn

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách kiếm tiền trên website của bạn
Trên website hay các blog mà bạn ghé thăm đa số đều hiển thị các loại quảng cáo trên đó. Mỗi trang có cách thức hiển thị quảng cáo khác nhau và làm cho bạn thắc măc “Đó là loại quảng cáo gì và kiếm tiền từ nó như thế nào?”.

Bí quyết kiểm soát chi tiêu khi đang thất nghiệp

tinybook tinybook
Bí quyết kiểm soát chi tiêu khi đang thất nghiệp
Không công ăn việc làm đồng nghĩa với tình trạng tài chính của bạn không được khả quan như khi có việc. Đó chính là lúc mà bạn phải kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Cách để rải hồ sơ đúng cách

tinybook tinybook
Cách để rải hồ sơ đúng cách
Khi “săn” việc, bạn luôn mong muốn giành được công việc mơ ước trong thời gian sớm nhất. Bạn tìm những cách khác nhau để tiếp cận Nhà tuyển dụng (NTD) nhanh chóng và ấn tượng hơn.

9 công việc bình dân mang lại mức thu nhập cao khó tin

tinybook tinybook
9 công việc bình dân mang lại mức thu nhập cao khó tin
Những công việc bình dân nhưng mang lại mức thu nhập cao ngất ngưởng, bạn có tin không? Nêu chưa thực sự thuyết phục thì hãy xem mức thu nhập của 9 công việc bình dân dưới đây.

Cách để thuyết phục nhà tuyển dụng trong phỏng vấn

tinybook tinybook
Cách để thuyết phục nhà tuyển dụng trong phỏng vấn
Trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh gay gắt như hiện nay, một sơ yếu lí lịch hoàn hảo cùng với kĩ năng phỏng vấn tốt chưa chắc đảm bảo bạn sẽ đạt được công việc. Bạn cần thêm một chút khéo léo để thuyết phục nhà tuyển dụng trong phỏng vấn.

Những quan điểm sai lầm trong quá trình tìm việc

tinybook tinybook
Những quan điểm sai lầm trong quá trình tìm việc
Nếu có một hay một số quan điểm dưới đây, bạn nên nhanh chóng loại bỏ để quá trình tìm việc trở nên hiệu quả và nhanh chóng thành công hơn:

Những yếu tố quan trọng của nghề lập trình

tinybook tinybook
Những yếu tố quan trọng của nghề lập trình
Với cách nhìn nhận và những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc, tôi chia sẻ cùng các bạn mới đang và chuẩn bị theo nghề này một số yếu tố mà theo tôi rất quan trọng đối với lập trình viên như sau:
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat