12 điều không nên đề cập trong bản sở yếu lý lịch

12 điều không nên đề cập trong bản sở yếu lý lịch
Theo: Dantri
Thể loại: Khởi Nghiệp
Sơ yếu lý lịch rất quan trọng khi bạn đi xin việc, nhưng không ít người cảm thấy lúng túng với các thông tin cá nhân cần được cung cấp, thậm chí bị loại ngay từ đầu vì một bộ hồ sơ nghèo nàn.
1

Sử dụng những từ ngữ mang tính dò hỏi

Xin việc không phải chuyện một sớm một chiều. Nếu bạn có phải chờ đợi hàng tháng mà không nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà tuyển dụng thì cũng là điều dễ hiểu. Nhưng đừng lo lắng tìm cách dò hỏi qua sơ yếu lý lịch bằng những câu từ không liên quan. Thay vào đó, hãy duy trì động lực tốt và biết kiên nhẫn.

2

Kể lể chuyện hoàn thành một khoá học kiểm soát cơn nóng giận

Sơ yếu lý lịch không phải là nơi để bạn kể những chuyện tầm phào. Hãy cẩn thận với từng câu từng chữ viết ra, đừng khiến người đọc nó phải lắc đầu ngao ngán bởi những thông tin không cần thiết. Ngược lại, đề cập đến những việc như “từng góp phần làm giảm 62% tỷ lệ người hút thuốc lá tại công ty cũ” lại là một lựa chọn sáng suốt.

3

Liệt kê 10 trang web người lớn mà bạn yêu thích

Các chuyên gia khuyên rằng hãy coi sơ yếu lý lịch của bạn là một văn bản không mang tính cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, một vài công ty lại yêu cầu các ứng viên thể hiện cuộc sống riêng của mình bằng một đoạn phim ngắn hay dưới hình thức nghệ thuật nào đó. Trong trường hợp này, đề cập đến những chủ để nhạy cảm hay quá mức riêng tư như “chuyện người lớn” sẽ khiến bạn mất điểm ngay lập tức.

4

Liên tục nhắc đến bố mẹ hoặc chuyên viên tư vấn riêng

Rất nhiều người cần bố mẹ hay chuyên viên tư vấn riêng để định hướng cuộc sống, đặc biệt là những ai phải trải qua một thời gian dài thất nghiệp. Nhưng chính bạn mới là người đi xin việc chứ không phải bố mẹ bạn hay vị chuyên gia mà bạn tin tưởng. Câu chuyện về một người luôn đứng sau lưng nâng đỡ và giúp bạn giải quyết các vấn đề sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ tính độc lập, quyết đoán của bạn.

5

Nhắc đến việc từng điều trị tại trung tâm cai nghiện

Kể cả các nhà lãnh đạo lỗi lạc như George W. Bush hay Bill Clinton cũng từng có những tháng năm trai trẻ dây dưa đến những rắc rối không mấy hay ho. Song như thế không có nghĩa là phần đời còn lại của họ trở nên vô dụng. Cho nên nếu bạn từng vướng phải sai lầm trong quá khứ, hãy quên nó đi và phấn đấu cho tương lai, đừng viết vào sơ yếu lý lịch và khiến nhà tuyển dụng xếp xó ngay lập tức.

6

Nhắc đến những sở thích cá nhân như uống rượu bia

Đàn ông bia rượu là chuyện khó tránh. Và khả năng tiếp rượu trong công việc cũng là một thông tin thú vị đối với các sếp nam. Nhưng hãy cẩn thận, không bà chủ nào ưa một nam nhân viên thích nhậu nhẹt!

7

Nhắc đến việc từng giảm béo hay tham gia khoá điều trị phục hồi sức khoẻ

Chuyện giảm béo hay điều trị phục hồi sức khoẻ thì có liên quan gì tới công việc mà bạn sẽ đảm nhận? Người béo thì năng lực kém hơn? Hay chứng nhận về một thân hình đẹp sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn? Đừng để những điều này trở nên phản cảm khi tạo ra cho người đọc sơ yếu lý lịch cảm giác bạn muốn dùng nó để gây chú ý hơn là cho họ thấy tiềm năng đối với vị trí mà họ đang tìm kiếm.

8

Đính kèm bản điểm cao chất ngất của những.....trò chơi điện tử đang thịnh hành

Để thể hiện sự am hiểu tin học và sử dụng thành thạo máy vi tính, tất nhiên là bạn phải đề cập vài dòng vào sơ yếu lí lịch của mình rồi. Nhưng hãy thông minh nhắc đến những phần mềm, ứng dụng hữu ích cho công việc, hay các mạng xã hội của doanh nhân chứ đừng liệt kê một loạt trò chơi điện tử hay game online, dù bạn có là một tay chơi chuyên nghiệp đi chăng nữa.

9

Bóng gió chuyện biếu xén sếp

Có lẽ bạn từng nghe qua chuyện những nhân viên hàng đầu chỉ giữ lại cho mình 33% trong tổng thu nhập năm đầu tiên. Điều này là sự thật 100%. Quà cáp cấp trên đa phần là phát huy tác dụng. Tuy nhiên bạn lại đề cập đến ý định ấy trong sơ yếu lý lịch của mình thì lại phản tác dụng. Dù bạn có chân thành đến mấy thì nhà tuyển dụng sẽ vẫn coi thường sự thiếu tế nhị từ phía bạn.

10

Đề cập việc từng xung đột với cấp trên trước đây

Khi còn làm công việc cũ, bạn từng rất thành công và mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể cho công ty. Song vì mâu thuẫn với sếp mà bạn phải khăn gói ra đi. Dù có cho rằng vị sếp cũ không sáng suốt thì cũng đừng nhắc đến khi trả lời những câu hỏi quen thuộc trong bản sở yếu lý lịch như “Tại sao bạn từ bỏ công việc trước đây?” Sếp mới có nên lựa chọn bạn khi biết đâu một ngày tên ông ta lại xuất hiện trong bản sơ yếu chuẩn bị được bạn nộp vào một công ty khác?

11

Đừng liệt kê những khả năng lặt vặt như “biết pha cà phê”

Công việc thực tế tại các công ty thực sự khác bản mô tả công việc mà họ đăng trên các thông báo tuyển dụng. Bạn biết điều này, và cho rằng việc biết pha cà phê sẽ là một ưu điểm. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không tìm kiếm chuyên viên pha chế cà phê hay dọn dẹp văn phòng. Hãy liệt kê những khả năng phụ một cách thông minh như: có thể đưa sếp về nhà khi lái xe vắng mặt, có thể mượn các thiết bị văn phòng, có thể làm các báo cáo chi tiêu,....

12

Đính kèm bản kiểm điểm hay các quyết định phạt thời còn đi học

Công ty nào cũng đòi hỏi nhân viên của mình có hiểu biết và học tập không ngừng. Thêm vào sơ yếu lý lịch thông tin liên quan đến năng lực học tập tốt của bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ phát huy tác dụng. Nhưng nếu có một học bạ với một vài “chiến tích”, hãy khéo léo lược bỏ chúng, chỉ cung cấp những bằng chứng liên quan đến công việc và phản ánh khả năng phát triển chuyên sâu của bạn trong tương lai.

Những sai lầm cần tránh khi đàm phán lương

tinybook tinybook
Những sai lầm cần tránh khi đàm phán lương
Không ít ứng viên gặp rắc rối vì vấn đề lương lậu. Có người hấp tấp thể hiện sự vui mừng khi thấy người phỏng vấn đưa ra mức lương cao hơn họ nghĩ. Người khác đánh mất cơ hội trong tầm tay chỉ vì đưa ra mức lương cao ngất ngưởng…Dưới đây là một sai lầm Kaufman cho rằng, các ứng viên thường mắc nhất khi đàm phán lương trong buổi phỏng vấn. Bạn nên tránh những điều này

Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?

tinybook tinybook
Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?
Bạn sẽ làm gì trong suốt cuộc đời của mình? Đứng trước những sự lựa chọn, làm sao bạn có thể chắc rằng con đường bạn sẽ đi là hợp lý? Giữa sức ép của gia đình và những mong mỏi riêng tư, bạn sẽ thiên về bên nào? Phải nghe ai? Nên tin ai?

Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước

tinybook tinybook
Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước
Có những nghề nghiệp ngày nay đang rất phổ biến nhưng lại không tồn cách đây 10 năm.

Trong ngành dược, bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành dược, bạn sẽ làm gì?
Không ít người nghĩ rằng làm nghề dược nghĩa là trở thành dược sĩ tại các quầy thuốc... Thực ra, phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực... bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau.

Những phẩm chất cần có khi trở thành bộ đội

tinybook tinybook
Những phẩm chất cần có khi trở thành bộ đội
Bạn tôn thờ hình ảnh của người ông, người cha đã trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Bạn khâm phục những kỳ tích tưởng chừng như không thể có của thế hệ trước. Nhưng điều ấy chưa đủ để làm nên lòng yêu nghề. Những phẩm chất sau đây sẽ đánh giá bản chất của anh bộ đội cụ Hồ.

Bí quyết để vợ chồng hiểu nhau trong chuyện tiền nong

tinybook tinybook
Bí quyết để vợ chồng hiểu nhau trong chuyện tiền nong
Sự hòa hợp, thấu hiểu lẫn nhau trong vấn đề tài chính được đánh giá là một trong những tín hiệu tốt cho mối quan hệ đầy niềm vui của đôi lứa.

10 cách kiếm tiền cho sinh viên trong mùa hè

tinybook tinybook
10 cách kiếm tiền cho sinh viên trong mùa hè
Mùa hè là cơ hội cho sinh viên tìm đến những công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập và chuẩn bị cho một năm học mới. Dưới đây là 10 cách kiếm tiền cho sinh viên được khá nhiều người áp dụng và mang lại thu nhập cao.

6 nhân tố để trở thành một giáo viên giỏi

tinybook tinybook
6 nhân tố để trở thành một giáo viên giỏi
Để thành công trong nghề dạy học, không chỉ đơn giản phải yêu trẻ và có kiến thức. Dưới đây là 6 nhân tố quan trọng giúp bạn thành công trong vai trò giáo viên.

Tìm hiểu về ngành Lịch sử

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Lịch sử
Lịch sử là khoa học nghiên cứu và phân tích những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ. Chính vì thời gian diễn ra đã lâu nên lịch sử vẫn còn rất nhiều bí ẩn đang được con người khám phá từng ngày.

5 chữ P cho chiến dịch marketing tìm việc

tinybook tinybook
5 chữ P cho chiến dịch marketing tìm việc
Săn việc cũng giống như tiến hành một chiến dịch marketing tổng hợp (marketing mix) cho sản phẩm. Ở đây có đến 5 chữ P đại diện cho Positioning (định vị bản thân), Process (Nhận diện khách hàng mục tiêu – Nhà Tuyển Dụng tương lai), Persistence (kiên trì), Performance (chứng tỏ năng lực) và Personality (tính cách). Còn sản phẩm cần marketing là gì? Đó chính là bạn! Chỉ khi nào bạn tiến hành chiến dịch marketing cho bản thân một cách hiệu quả, bạn mới có cơ hội chinh phục được nhà tuyển dụng (NTD).

Bí quyết 'hạ gục' nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi

tinybook tinybook
Bí quyết hạ gục nhà tuyển dụng bằng những câu hỏi
Hãy dùng những câu hỏi như một vũ khí để biến bạn trở thành người chủ động trong cuộc phỏng vấn. Ngay khi nhà tuyển dụng cho bạn thời cơ để nói, bạn có thể tham khảo vài câu hỏi sau đây:

Bí mật chuyện tiền nong của lứa đôi

tinybook tinybook
Bí mật chuyện tiền nong của lứa đôi
Thái độ và hành động mập mờ trong tài chính có thể phá hỏng tình cảm đôi lứa. Sau đây là những lý do buộc bạn phải rõ ràng khi đề cập đến tiền bạc cùng chàng:

Kế hoạch tiết kiệm mới cho một năm sung túc

tinybook tinybook
Kế hoạch tiết kiệm mới cho một năm sung túc
Một cái Tết sum vầy và ý nghĩa vừa qua chính là lúc bạn nên bắt đầu đặt cho mình một kế hoạch tiết kiệm để có thể đón Tết năm sau càng hoành tráng và đặc biệt hơn.

Học cách làm giàu từ doanh nhân trẻ Australia

tinybook tinybook
Học cách làm giàu từ doanh nhân trẻ Australia
Delosa trở thành triệu phú ở tuổi 26 và là một trong những doanh nhân trẻ được chú ý nhất Australia. Gần đây, Delosa phát hành cuốn sách có tên Unprefessional, trong đó anh tiết lộ bí quyết thành công chính là làm những việc người khác cho rằng bạn không nên làm. Dưới đây là những lời khuyên về khởi nghiệp được Delosa chia sẻ

Tìm hiểu về ngành Quốc phòng

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Quốc phòng
Quân đội nhân dân (gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng) là một trong những lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Bộ đội là những người có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Bí quyết giúp thương lượng thành công

tinybook tinybook
Bí quyết giúp thương lượng thành công
Rất nhiều người ngại việc thương lượng vì tính đối đầu mạnh mẽ của công việc này nhưng thương lượng là một phần quan trọng không thể thiếu của đời sống kinh doanh. Có rất nhiều cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi này và nắm lấy thành công.

Ngoại giao là gì?

tinybook tinybook
Ngoại giao là gì?
“Ngoại giao, đó là việc tiến hành những quan hệ quốc tế bằng cách đàm phán, đó là cách mà các đại sứ, công sứ... dùng để điều chỉnh và tiến hành những quan hệ này. Đó là công tác hoặc là nghệ thuật của nhà ngoại giao? (Nhà ngoại giao nổi tiếng người Anh Harold Nicolson)

Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết

tinybook tinybook
Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết
Ai cũng muốn làm giàu nhưng không phải ai cũng có thể làm giàu. Dưới đây là những bí quyết làm giàu bạn nên nắm được trước khi quyết định làm giàu.

Các nguồn tài chính cá nhân

tinybook tinybook
Các nguồn tài chính cá nhân
Nguồn tài chính đầu tiên mà bạn phải tìm đến là chính bạn.

Cách đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng

tinybook tinybook
Cách đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng
Các nhà tuyển dụng tiềm năng luôn tìm kiếm những ứng viên có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, cộng với một chút hài hước, năng lực lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời... Danh sách những điều nhà tuyển dụng tiềm năng mong muốn có thể kéo dài thêm mãi. Nhưng, ứng viên cũng có quyền lựa chọn, đánh giá về nhà tuyển dụng trước khi đưa ra quyết định.

8 lý do để lên kế hoạch tài chính

tinybook tinybook
8 lý do để lên kế hoạch tài chính
Bạn cho rằng lên kế hoạch tài chính là một khái niệm rất cao siêu và có tầm vĩ mô? Bạn thắc mắc rằng tại sao ông bà hay bố mẹ chúng ta không cần lên kế hoạch tài chính nhưng vẫn sống tốt và nuôi chúng ta chu đáo? Câu trả lời nằm ở chỗ tình hình kinh tế, xã hội và những áp lực của cuộc sống ngày nay đã khác trước rất nhiều.

Bí quyết trở nên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Bí quyết trở nên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng
Sau thời gian dài làm việc, bạn nhận ra rằng con đường đang đi không như những gì mình mong muốn và cần thay đổi. Nhưng làm sao để lại trở thành ứng viên sáng giá khi mà môi trường xung quanh đã thay đổi nhiều? Hãy thử những gợi ý sau.

Điều quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao

tinybook tinybook
Điều quan trọng được nhà tuyển dụng đánh giá cao
Khi ở đại học, bạn nghĩ bảng điểm là tất cả. Tuy nhiên, khi nói chuyện với các nhà tuyển dụng thì bảng điểm không phải là điều quan trọng nhất họ muốn nhìn thấy ở bạn.

Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

tinybook tinybook
Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã ấp ủ và triển khai những kế hoạch kinh doanh độc đáo.

5 điều các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên

tinybook tinybook
5 điều các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên
Các chuyên gia “săn đầu người” cũng thường tìm kiếm và lôi kéo những người đã có tài năng thực sự nổi bật từ các công ty khác, bởi đây là những đối tượng luôn dễ dàng được nhiều nhà tuyển dụng cần đến.Dưới đây là 5 tiêu chuẩn quan trọng mà các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên khi tìm kiếm nhân sự.

Nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi chọn nghề

tinybook tinybook
Nguyên nhân dẫn đến sai lầm khi chọn nghề
Có hai loại nguyên nhân dẫn đến việc chọn nghề không tính đến những dấu hiệu của sự phù hợp. Loại nguyên nhân thứ nhất thuộc “thái độ không đúng”, còn loại nguyên nhân thứ hai do thiếu hiểu biết về các nghề. Dưới đây là một số nguyên nhân đó:

7 mẹo "săn" việc thời suy thoái

tinybook tinybook
7 mẹo "săn" việc thời suy thoái
Tìm kiếm công việc lúc nào cũng là một thách thức nhưng sự khó khăn dường như tăng lên gấp đôi vào thời điểm suy thoái kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, nếu nắm được những nguyên tắc và tính toán đường đi nước bước một cách khoa học, bạn vẫn có thể kiếm được một công việc ưng ý.

10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu

tinybook tinybook
10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu
Nhiều bạn trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ trước những cuộc phỏng vấn hoặc do thiếu kinh nghiệm nên cảm thấy e ngại và thiếu tự tin trước nhà tuyển dụng.

Cách để trở nên giàu có?

tinybook tinybook
Cách để trở nên giàu có?
Có khi nào bạn cảm thấy mình là kẻ bất hạnh nhất vì không giàu có? 9 điều dưới đây sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái trong vấn đề tiền bạc.

Vốn kinh doanh ban đầu bao nhiêu là đủ ?

tinybook tinybook
Vốn kinh doanh ban đầu bao nhiêu là đủ ?
Trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn cần phải hình dung được lượng tiền bạn cần đầu tư là bao nhiêu?
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat