11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 1.

Bước trong không gian cùng tôi

Không dành cho những người nhát gan, bước trong không gian (spacewalking) là hành động thực hiện các hoạt động bên ngoài phạm vi an toàn của tàu vũ trụ. Tên gọi chính xác của nó là "hoạt động ngoài tàu vũ trụ" (extravehicular activity), viết tắt là EVA.

Hình ảnh trên cho thấy phi hành gia Robert L. Stewart trong sứ mệnh STS-41-B đang bay cách khoang tàu Challenger Space Shuttle một vài mét vào ngày 12/2/2984, sử dụng một bộ jetpack (dụng cụ bay phản lực) được thiết kế đặc biệt dành cho EVA.

Từ sứ mệnh Gemini 4 vào năm 1965, các phi hành gia NASA đã thực hiện được spacewalk trên mặt trăng, cũng như ngoài các tàu vũ trụ tại trạm vũ trụ quốc tế ISS, và họ đã chụp được nhiều bức ảnh choáng ngợp trong quá trình đó.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 2.

Buzz Aldrin

Hình ảnh của Buzz Aldrin trên bề mặt Mặt trăng là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng nhất trong bộ sưu tập hình ảnh của tàu Apollo 11, và cả trong lịch sử NASA nữa. Aldrin đi bộ trên Mặt trăng vào ngày 20/7/1969 cùng đồng sự Neil Armstrong. Trong hình ảnh trên, các dấu chân tràn ngập trên bề mặt sỏi đá của Mặt trăng ở phía bên trái, còn ở góc phần tư dưới bên phải bạn có thể thấy chân của mô-đun mặt trăng "Eagle.

Tất nhiên, người phản chiếu trong chiếc mũ của Aldrin không ai khác ngoài Neil Armstrong.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 3.

Buzz Aldrin xách đồ trên Mặt trăng

Buzz Aldrin, người đàn ông thứ 2 bước trên mặt trăng, tiếp tục xuất hiện trong hình ảnh chụp bởi Neil Armstrong, với hậu cảnh là không gian vũ trụ đen kịt.

Nói một cách vui vẻ thì điệu bộ của Aldrin trong ảnh trên y hệt như ông đang đợi xe Uber không gian tới rước mình đi vậy, nhưng hành lý của ông ở đây thực ra là 2 bộ dụng cụ thí nghiệm: bộ dụng cụ thí nghiệm địa chấn thụ động (tay trái) và bộ Laser Ranging Retroflector (tay phải). Ảnh được chụp vào ngày 20/7/1969.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 4.

Người Mỹ đầu tiên thực hiện spacewalk

Vào năm 1965, Edward H. White II đã trở thành người Mỹ đầu tiên trôi tự do trong không gian.

Được nối với tàu vũ trụ Gemini bằng một sợi dây nối với thắt lưng dài 7.62 mét và một sợi dây khác bọc băng keo vàng dài 7 mét, đội mũ với kính mạ vàng để bảo vệ các tia mặt trời, hình ảnh của phi hành gia này thể hiện hoàn hảo ý tưởng rằng bạn sẽ luôn luôn "rơi" trong không gian.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 5.

Cú spacewalk làm nên lịch sử của Kathryn D. Sullivan

Một khoảnh khắc lịch sử của NASA diễn ra trong sứ mệnh STS 41-G, khi Kathryn D. Sullivan trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên thực hiện spacewalk. Trong hình ảnh trên, chụp vào ngày 11/10/1984, Sullivan đang kiểm tra then cửa của ăng-ten Shuttle Imaging Radar-B trên tàu Challenger, vốn được dùng để chụp hình Trái đất.

Một số vấn đề xảy ra với ăng-ten đã khiến hoạt động thu thập dữ liệu trong sứ mệnh STS 41-G bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến việc các phi hành gia chỉ thu thập được 20% dữ liệu khoa học so với kế hoạch đề ra.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 6.

Bruce McCandless bay solo

Bruce McCandless bay lơ lửng phía trên Trái Đất, với hậu cảnh đằng sau là khoảng không trống trải của vũ trụ, chính là màn spacewalk không nối dây đầu tiên trong lịch sử. Ông đạt khoảng cách tối đa 97.5 mét tính từ tàu Orbiter, bằng cách sử dụng bộ điều khiển bằng tay (MMU) vốn tạo lực đẩy từ khí gas nitrogen.

MMU đã bị cho nghỉ hưu vào năm 1984, sau một đợt đánh giá tiêu chuẩn an toàn theo sau thảm họa Challenger.

McCandless là một phần trong sứ mệnh STS 41-B, bay trên tàu vũ trụ Challenger vào tháng 2/1984.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 7.

Cú rơi không nối dây đáng sợ của Mark Lee

Trên cao 241km so với những đám mây trên Trái Đất, Mark C. Lee đã trôi tự do trong không gian. Sau lưng ông là bộ cứu trợ Simplified Aid for EVA Rescue (SAFER), một jetpack mà các spacewalker (người thực hiện spacewalk) mặc trong trường hợp khẩn cấp. Nếu một phi hành gia bất ngờ bị tuột khỏi trạm không gian hay tàu vũ trụ trong quỹ đạo, hệ thống SAFER sẽ cho phép họ tự giải cứu chính mình. SAFER là phiên bản đơn giản hóa của MMU mà Bruce MacCandless đã từng sử dụng vào năm 1984.

Tất nhiên, chưa một phi hành gia nào xui xẻo phải dùng đến hệ thống SAFER cả. Hình ảnh trên được chụp trong khi Lee thử nghiệm bộ kit vào ngày 16/9/1994.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 8.

Xây dựng trạm không gian quốc tế ISS cần nhiều thời gian

Vào năm 2007, Michael E. Lopez-Alegria, đã spacewalk đến 6 tiếng 40 phút nhằm hỗ trợ việc xây dựng trạm vũ trụ ISS. ÔNg là chỉ huy của tàu Expedition 14, ở trong không gian đến 215 ngày và đạt được kỷ lục chuyến bay dài nhất vào thời đó. Ông hiện đang giữ kỷ lục NASA về tổng thời gian spacewalk ở mức 67:40 tiếng.

Trong cuộc thám hiểm này, một thành viên khác của phi hành đoàn - Mikhail Tyurin của Nga - đã đánh một trái golf từ bên ngoài khoang airlock.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 9.

Hôm nay làm việc ở đâu? Không gian chứ đâu!

Dù đang cười, nhưng nếu yếu tim, bạn sẽ thấy dường như phi hành gia Ricky Arnold sắp rơi tự do từ trạm vũ trụ ISS trong một lần tiến hành spacewalk vào tháng 6/2018.

Trong lần spacewalk này, Arnold và chỉ huy Drew Feustel đã cài đặt vài chiếc camera mới lên ISS để có cái nhìn tốt hơn khi các tàu vũ trụ thương mại như SpaceX Crew Dragon và Boeing Starliner bắt đầu được phóng lên.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 10.

Chỉ huy Feustel dạo chơi tại ISS

Được chụp trong lần spacewalk thứ 7 của Feustel hồi tháng 3/2018, trong hình chúng ta có thể thấy anh này đang cài đặt các ăng-ten viễn thông không dây trên mô-đun Tranquility, với chức năng tạo oxy cho phi hành đoàn và tái chế nước thải. Nó còn chứa một trong các toilet của trạm không gian ISS nữa.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA - Ảnh 11.

Chụp selfie ở một tầm cao mới

Trong không gian, không ai biết bạn đang selfie.

Ricky Arnold chụp ảnh phản chiếu trong chiếc mũ của mình tại ISS, với hậu cảnh là Trái Đất, vào ngày 16/5/2018.

Cả Instagram sẽ phát điên vì tấm ảnh này cho mà xem, nếu anh ấy đăng lên với hashtag #space #picoftheday.

Tham khảo: CNET

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 2 ngày 19 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 3 ngày 7 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 3 ngày 19 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 4 ngày 7 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 8 giờ
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 13 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 18 giờ
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat