100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Nhắc đến động vật lưỡng cư, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến loài kỳ giông Mexico có vẻ ngoài đẹp đẽ, hay được thấy ở các cửa hàng cá cảnh. Nhưng chúng lại là loài vật nhỏ bé và dường như rất yếu đuối. Nhưng trong thời kỳ kỷ Phấn trắng hơn 100 triệu năm về trước, họ hàng của chúng sống ở Nam Cực thì lại hoàn toàn khác. Loài kỳ nhông này có thân hình vô cùng to lớn và có thể đạt thân hình lớn hơn cả những chiếc xe ô tô.

Lục địa Úc nằm giữa ranh giới của Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đây cũng là một lục địa nằm trong đại dương. Dưới lòng đất ở đây lưu giữ ký ức về cuộc sống của những hóa thạch cổ xưa. Có một hệ tầng mang tên hệ tầng Wonthaggi (Wonthaggi Formation) ở bang Victoria, miền đông nam Australia. Hóa thạch được tạo ra trong hệ tầng này đại diện cho thế giới cổ sinh vật học của Úc từ cuối kỷ Phấn trắng từ 120 đến 110 triệu năm trước.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 1.

Các nhà cổ sinh vật học đang khai quật hóa thạch ở Victoria.

Năm 1978, các nhà khảo cổ học đã phát hiện được một mẫu hóa thạch xương hàm của một loài bí ẩn tại hệ tầng Wonthaggi Formation, và sau đó là liên tiếp những mẫu hóa thạch khác cũng của loài này. Từ sự xuất hiện của hóa thạch, nhà cổ sinh vật học Warren và cộng sự đã phân tích và đánh giá rằng hóa thạch này thuộc về một loài lưỡng cư lớn, và đặt tên là Koolasuchus vào năm 1997.

Tên của Koolasuchus được dành riêng cho nhà cổ sinh vật học Lesley Kool. Tên của chúng là một cách chơi chữ. Cách phát âm của "Kool" gần như tương tự từ "Cool", có nghĩa là khí hậu ở Úc lạnh hơn so với bây giờ. Tên đầy đủ của loài kỳ nhông này là Koolasuchus cleelandi với "cleelandi" được đặt để dành riêng cho nhà địa chất học Mike Cleeland.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 2.

Mẫu hóa thạch xương hàm của loài kỳ nhông khổng lồ Koolasuchus cleelandi.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 3.

Mike Cleveland đang giới thiệu hóa thạch cho trẻ em.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 4.

Koolasuchus là 1 chi động vật Temnospondyli (gồm các loài động vật lưỡng cư nguyên thủy) thuộc họ Chigutisauridae. Hóa thạch của chúng đã được tìm thấy ở Victoria, Australia, có niên đại 120 triệu năm trước vào đầu kỷ Phấn Trắng. Koolasuchus 1 loài động vật lưỡng cư khổng lồ có ngoại hình giống loài kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản ngày nay.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 5.

Koolasuchus là một trong 3 loài sinh vật lưỡng cư to lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Chúng là một loài săn mồi lớn trong môi trường thủy sinh, chúng có cách săn mồi tương tự cá sấu là phục kích, chờ đợi con mồi đến. Chúng có chiếc đầu to và dẹp, 4 chân ngắn, giữa các ngón chân có màng và chiếc đuôi to, dạng mái chèo. Hàm chúng có nhiều răng nhọn, thích hợp cho việc ăn cá và các loài lưỡng cư nhỏ hơn.

Koolasuchus là một anh chàng to lớn với chiều dài cơ thể lên tới 5 mét, dài bằng một chiếc BMW 7 Series. Trong khi đó, loài lưỡng cư này chỉ cao 0,6 mét và nặng khoảng 500 kg, trên thực tế thì chúng không nặng lắm khi so với chiều dài của cơ thể. Đầu của Koolasuchus phẳng và to, có hình bán nguyệt. Toàn bộ đầu dài 0,65 mét và rộng 0,5 mét. Một đôi mắt đen tròn nằm trên đỉnh đầu và chúng có cái miệng lớn với đầy những chiếc răng sắc nhọn như kim nằm ở bên trong.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 6.

Koolasuchus là 1 trong những đại diện cuối cùng còn sót lại của chi Temnospondyli khi các họ hàng của chúng trong chi Temnospondyli hầu hết đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Tam Điệp.

Đằng sau đầu của loài lưỡng cư khổng lồ này là một cơ thể mỏng một cách lạ thường và sau đó là một cái đuôi có hình dạng vây. Sở hữu một cái đầu to như vậy sẽ khiến mọi người nghĩ rằng đây là một loài sinh vật dị dạng. Chungs có các chi khá mảnh ở hai bên cơ thể, bởi vậy các chi này có chức năng như vây và không thể hỗ trợ chúng trong quá trình di chuyển trên đất liền.

Koolasuchus là một loài động vật lưỡng cư không hề có vẩy hoặc lông, và da của chúng được bao phủ bởi một lớp chất nhầy đặc biệt và tương đối phổ biến ở các loài động vật lưỡng cư như ếch hiện đại.

Nếu nhìn từ bên ngoài thì có vẻ như Koolasuchus chỉ là một con kỳ nhông được phóng to về mặt kích cỡ, nhưng trên thực tế, chúng không hề hiền lành như những con kỳ nhông hiện đại, thay vào đó chúng cực kỳ hung dữ và có thói quen săn mồi như loài cá sấu ngày nay.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 7.

Nhiều người sẽ tò mò. Koolasuchus được tìm thấy ở Úc, nhưng tại sao người ta nói rằng đây là loài kỳ nhông khổng lồ ở Nam Cực? Để giải đáp câu hỏi này chúng ta phải quay ngược lại thời gian, trở về Trái Đất 100 triệu năm về trước. Vị trí của các lục địa thời đó khác với ngày nay. Lục địa Úc được kết nối với phía nam của lục địa Nam Cực, nghĩa là, nó nằm trong vòng tròn Nam Cực.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 8.

Mặc dù lục địa Úc nằm ở Nam Cực, nhưng Nam Cực ở thời kỳ kỷ Phấn trắng rất khác với nơi lạnh giá ngày nay ở cực nam của Trái Đất. Vùng Nam Cực thời kỳ kỷ Phấn trắng được bao phủ bởi những khu vực rừng rộng lớn, khí hậu nơi đây khá ấm áp và ẩm ướt và tồn tại rất đa dạng các loài khủng long có thể kể đến như Fulgurotherium, Qantassaurus, Serendipaceratops...

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 9.

Mặc dù Nam Cực trong kỷ Phấn trắng có khí hậu và thời tiết dễ chịu hơn so với ngày nay, nhưng những đêm cực vẫn xuất hiện khi mùa đông đến, bóng tối sẽ bao phủ nơi đây trong vài tháng và nhiệt độ sẽ xuống dưới 0 độ C. Khi tuyết rơi, những con khủng long sống ở Nam Cực sẽ cố gắng giảm mức tiêu thụ năng lượng của chúng xuống mức thấp nhất có thể, và những con kỳ nhông khổng lồ Koolasuchus sẽ tìm một nơi để ngủ đông, chờ đợi mùa xuân tới.

Loài Koolasuchus dành phần lớn thời gian trong cuộc đời của mình ở dưới những vùng nước ngọt như sông, hồ và đôi lúc chúng cũng có lên bờ để sưởi nắng. Đối với loài kỳ nhông khổng lồ này, những loài cá và tôm nhỏ sống dưới cùng nước ngọt không đủ để làm thoải mãn cơn đói của chúng, vì vậy hầu hết con mồi của chúng đều được đến từ đất liền.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 10.

Có thể nói phương thức săn mồi của kỳ nhông Koolasuchus khá giống với các loài cá sấu hiện đại, và chúng được coi là một bậc thầy về mai phục, những con kỳ nhông khổng lồ sẽ ẩn nấp trong vùng nước nông, và dùng cặp mắt trên đỉnh đầu để quan sát những con mồi ở xung quanh. Khi những con khủng long nhỏ và các loài động vật khác tới gần khu vực đó để uống nước thì chúng sẽ đột ngột lao ra khỏi nơi ẩn nấp và dùng bộ hàm chắc khỏe đầy răng sắc nhọn như đinh cắn và kéo con mồi xuống dưới mặt nước.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô - Ảnh 11.

Các nhà khoa học tin rằng khí hậu ấm áp đã từng khiến chúng phát triển mạnh trong 1 khoảng thời gian dài nhưng khi khí hậu trong khu vực bắt đầu ấm lên, thì các loài cá sấu lớn đã có thể đã di cư vào khu vực này. Cá sấu là loài giỏi săn cá và động vật có vỏ cứng hơn Koolasuchus. Do đó, cá sấu sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với chúng và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng của của loài Koolasuchus.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat