10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam
Theo: Duyet Nguyen Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Phân khúc smartphone giá từ 9-10 triệu đang dần trở thành một trong những phân khúc vàng trên thị trường di động Việt hiện nay.

Thị trường smartphone Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây đã chứng kiến nhiều biến động và thay đổi mạnh mẽ về vị thế của các nhà sản xuất. Với sự bành trướng rộng rãi của các thương hiệu smartphone tới từ Trung Quốc, người dùng giờ đây đã có thêm nhiều lựa chọn mới mẻ hơn khi đi mua smartphone phù hợp với nhu cầu của mình.

Không chỉ phát triển mạnh mẽ, smartphone thương hiệu Trung Quốc còn trở nên phổ biến ở hầu như tất cả các phân khúc, đặc biệt là phân khúc giá rẻ. Thậm chí phân khúc giá 1000 USD cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên sự phát triển và lớn mạnh của các thương hiệu Trung Quốc cũng chính là lý do trực tiếp thúc đẩy sự bão hoà của thị trường smartphone nói chung cũng như thị trường Việt Nam nói riêng, khiến cho các nhà sản xuất hiện tại buộc phải thay đổi định hướng của mình, chuyển sang tập trung vào một phân khúc giá tiềm năng hơn là phân khúc xấp xỉ 10 triệu.

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà phân khúc giá này lại trở thành một trong những phân khúc giá tiềm năng đối với cả các hãng sản xuất lẫn người dùng công nghệ. Đạt được điều này là nhờ những yếu tố chính tới từ sự bão hoà của thị trường smartphone, cũng như từ sức ảnh hưởng của một số thương hiệu lớn.

"Miếng bánh" giá rẻ đã không còn hấp dẫn

Nếu theo dõi thị trường smartphone trong thời gian vừa qua, chắc hẳn chúng ta đều biết đây là một phân khúc vô cùng và cực kỳ nhộn nhịp. Có thể coi như đây là một "miếng bánh" cực kỳ béo bở và đông đúc đúc người dùng mà hầu như hãng nào cũng muốn "cắn" một miếng. Phân khúc này tập trung đại đa số người dùng smartphone Việt Nam.

Các nhà sản xuất đua nhau tung ra các mẫu smartphone mới, đa số đều theo lý tưởng "smartphone giá rẻ cấu hình cao". Với lý tưởng này, việc tạo ra lợi nhuận cho các dòng sản phẩm giá rẻ là cực kỳ khó khăn khi nhiều công nghệ tầm trung hay thậm chí cao cấp đều có thể được các nhà sản xuất "nhồi nhét" lên các mẫu smartphone giá rẻ, nhằm cạnh tranh một cách sòng phẳng với bất cứ hãng nào.

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam - Ảnh 2.

Không khó để kể tên một loạt smartphone giá rẻ cấu hình ổn đang phổ biến trên thị trường hiện nay

Chính bởi vậy mà nhiều nhà sản xuất đã lựa chọn việc thành lập một thương hiệu con, với mục đích duy nhất là ra mắt các dòng sản phẩm giá rẻ, đồng thời chuyển thương hiệu chủ đạo lên phân khúc cao cấp hơn. Đơn cử như Realme, thương hiệu con của OPPO, Redmi, thương hiệu con của Xiaomi hay Honor, cũng là một thương hiệu con của Huawei.

Với việc đã sở hữu thương hiệu con ở phân khúc giá rẻ, các nhà sản xuất smartphone hoàn toàn có thể tập trung ở một phân khúc cao cấp hơn mà không hề bị ảnh hưởng bởi các dòng smartphone giá rẻ, đồng thời mang về lợi nhuận nhiều hơn từ các mẫu smartphone có giá cao hơn.

Apple và Samsung độc chiếm phân khúc cao cấp

Chỉ trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, người dùng Việt đã quá quen với việc 2 ông lớn là Apple và Samsung cạnh tranh tới "sứt đầu mẻ trán" ở phân khúc cao cấp. Ở phân khúc này, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam, tuyệt nhiên không có sự xuất hiện của bất cứ nhà sản xuất nào khác, hoặc có thì cũng chỉ chiếm một thị phần rất rất nhỏ không đáng kể. Đây được cho là do ảnh hưởng tới từ tâm lý của người dùng khi chỉ đặt niềm tin vào các thương hiệu lớn.

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ngoài cái tên Samsung và Apple ra, phân khúc cao cấp không còn chỗ đứng cho bất cứ thương hiệu nào khác ở thị trường Việt Nam

Mặc dù vậy, phân khúc này chỉ chiếm một phần nhỏ trên thị trường smartphone Việt. Lý do nằm ở chỗ không phải ai cũng đủ khả năng chịu chi ra một số tiền lên tới 1000 USD, thậm chí là nhiều hơn nữa để "tậu" về một chiếc flagship. Bởi suy cho cùng, flagship cũng chỉ là một chiếc điện thoại phục vụ cho những nhu cầu liên lạc và giải trí. Cộng thêm việc người dùng không có quá nhiều sự lựa chọn ngoài 2 thương hiệu lớn kể trên ở phân khúc cao cấp, do đó, các nhà sản xuất bắt đầu "bung lụa" ở phân khúc thấp hơn.

Phân khúc giá 9-10 triệu, phân khúc vàng trong làng smartphone Việt

Nếu như năm ngoái, phân khúc vàng của thị trường smartphone Việt là 7-8 triệu với sự xuất hiện của nhiều mẫu smartphone tới từ Samsung hay OPPO, đơn cử như Galaxy A7 hay OPPO F9 ra mắt năm ngoái đều có giá bán lẻ đề nghị là 7.69 triệu đồng, thì tới năm nay, phân khúc giá 9-10 triệu chính là phân khúc mà các hãng smartphone lựa chọn để tiếp cận người dùng.

Giống như phân khúc cao cấp, ở phân khúc này, chúng ta có thể thấy hai thương hiệu hoạt động mạnh mẽ nhất là OPPO và Samsung, ngoài ra, cũng có thể kể tới Huawei và Xiaomi với thị phần ít phổ biến hơn. Mới đây, OPPO đã cho ra mắt chiếc OPPO Reno 2F, định hướng ở phân khúc giá 8.99 triệu đồng, hay Samsung với Galaxy A70 có giá 8.79 triệu đồng. Cả hai đều có doanh số bán hàng ở thời điểm đầu ra mắt khá tốt, chứng tỏ sức hút lớn của phân khúc này đối với thị trường di động Việt. 

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam - Ảnh 4.

OPPO Reno 2F mới có giá bán lẻ đề nghị là 8.99 triệu đồng

Do đã sở hữu thương hiệu con chuyên bán dòng smartphone giá rẻ cấu hình cao với lợi nhuận thấp, OPPO cần phải có một hướng đi mới nếu muốn tiếp tục chiếm lĩnh một lượng lớn thị phần Việt Nam, đây cũng chính là lý do mà dòng Reno 2 và Reno 2F vừa ra mắt có giá khá cao, một phần là để thể hiện thương hiệu, một phần là để thu về lợi nhuận.

Với Samsung thì lại là một yếu tố khác. Như chúng ta đã biết thời gian gần đây, Samsung đang dần mất lợi thế cũng như thị phần về tay các nhà sản xuất Trung Quốc. Nếu như ở phân khúc giá rẻ, Samsung đang cạnh tranh trực tiếp bằng các dòng Galaxy A và Galaxy M-series và đã rất thành công, phân khúc cao cấp có dòng Galaxy S và Galaxy Note giá cao thì ở phân khúc tầm trung này, Samsung sẽ cần phải định hướng sản phẩm của mình ít nhất là ngang hàng với các mẫu smartphone tới từ Trung Quốc thì mới có thể chiếm lại được thì phần đã mất.

10 triệu - phân khúc vàng mới cho các nhà sản xuất smartphone ở Việt Nam - Ảnh 5.

Dòng Galaxy A tầm trung đang được Samsung tập trung mạnh mẽ ở nhiều thị trường đang phát triển, trong đó có cả thị trường Việt Nam

Với chiến lược "up" giá của các hãng, các mẫu smartphone mới ra mắt hoàn toàn có thể vừa mang về lợi nhuận đáng kể, vừa chứng tỏ sự cao cấp trong phân khúc giá này. Người dùng với thu nhập cao hơn qua từng năm cũng sẽ sẵn sàng "chịu chi" hơn cho các mẫu smartphone có giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày, ít nhất là cho tới khi nó chưa chạm ngưỡng 1000 USD như các mẫu flagship cao cấp.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 4 tuần
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 1 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 8 tháng 3 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 4 tuần
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 1 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 8 tháng 10 giờ
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 8 tháng 16 giờ
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 8 tháng 16 giờ
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 8 tháng 20 giờ
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 8 tháng 21 giờ
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 8 tháng 21 giờ
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 8 tháng 1 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat