10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác
Theo: Ryankog Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Bạn thích dùng Android gốc hay tuỳ biến?

Hệ điều hành Android gốc được khá nhiều người dùng yêu thích do thường nhẹ nhàng và được cập nhật nhanh hơn giao diện tuỳ biến từ những nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó, do nhẹ nhàng nên Android gốc thường thiếu đi một số tính năng độc đáo mà các nhà sản xuất trang bị cho ROM tuỳ biến.

Dưới đây là một số tính năng, chế độ hay từ các giao diện khác như Samsung Experiece, MIUI, LineageOS và thậm chí là hệ điều hành Windows Phone mà Google nên áp dụng cho Android gốc trong tương lai, khi họ tìm ra cách đưa chức năng cao cấp vào mà hệ điều hành gốc vẫn giữ được độ nhẹ nhàng, mượt mà vốn có. Trước đây, Android gốc không thể chia màn hình dùng hai ứng dụng, nhưng giờ đã làm được, vì vậy chúng ta cũng có thể mong chờ Google thêm nhiều tính năng hơn.

1. Dùng song song hai tài khoản

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 1.

Tính năng này được Xiaomi và Huawei trang bị cho các mẫu smartphone của mình từ khá lâu và sau này Samsung cũng có chế độ tương tự. Về cơ bản, điều này cho phép bạn có thể dùng cùng lúc hai tài khoản khác nhau trên một ứng dụng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp,..

Điều này rất tiện lợi với những ai dùng điện thoại 2 SIM hoặc có hai tài khoản phục vụ mục đích khác nhau. Đây không phải là tính năng lớn, nhưng đang dần phổ biến hơn và nếu Google áp dụng vào Android gốc thì quá tốt.

2. Vẽ màn hình để thực hiện tác vụ

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 2.

Tính năng này có người thích dùng, người thì xem là thừa thãi, nhưng cũng khá thú vị. Bạn có thể vẽ các biểu tượng trên màn hình để cho máy thực hiện tác vụ tương ứng, như vẽ chữ C để mở camera, chữ O để mở Facebook, vẽ hoặc chạm 2 lần để tắt màn hình,.... Từ lâu, nhiều hãng sản xuất đã cho phép người dùng điều khiển bằng cách này nhưng Google vẫn chưa đưa lên Android gốc để đa dạng hoá cách điều khiển máy.

3. Game Mode

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 3.

Ngày nay, chơi game trên di động đã là nhu cầu của rất nhiều người dùng, rất nhiều hãng đã đưa vào một chế độ riêng dành cho game trên smartphone như Game mode của Samsung, nơi mà bạn có thể chặn thông báo tin nhắn khi đang chơi game hoặc chụp và quay màn hình nhanh chóng. Một số hãng khác thì cho phép nâng tối đa sức mạnh của máy khi vào chế độ game để có thể chiến sướng hơn, tất nhiên là sẽ hao pin hơn khi bình thường.

Hy vọng là Google sẽ sớm đưa một chế độ tương tự vào Android gốc, nhất là khi mà game mobile như Fortnite hay PUBG đang ngày càng phổ biến hơn.

4. Chia sẻ mật khẩu WiFi

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 4.

Các máy của Xiaomi và cả Windows Phone có một tính năng khá hay, cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wifi đã lưu trên máy thông qua mã QR. Rất nhanh chóng và tiện lợi mà cũng không tiết lộ mật mã.

5. PC mode

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 5.

Đối với những ai thường xuyên sử dụng điện thoại để làm việc, có thể bạn cảm thấy màn hình điện thoại là quá nhỏ và cần kết nối nó với màn hình để làm việc hữu hiệu hơn, đó là lý do mà một số hãng Android đưa ra giải pháp biến smartphone thành giao diện máy tính khi kết nối với màn hình. Những thiết bị đầu tiên hỗ trợ khả năng này là Motorola Atrix và HTC Advantage Windows Mobile rồi sau này phát triển hơn ở Windows 10 Mobile và Samsung cũng có DeX Mode.

Nhìn chung, đây là một chế độ khá thú vị mà Google nên bổ sung cho Android gốc để phục vụ công việc tốt hơn.

6. Chụp màn hình cuộn

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 6.

Chụp màn hình là tính năng gần như mọi smartphone đều có, tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể chụp màn hình cuộn. Đây là một tính năng khá phổ biến và hữu ích khi nội dụng hiển thị trên điện thoại thường theo dạng dài, ví dụ như một website trên máy tính chỉ cần chụp màn hình là đã đủ thông tin thì trên điện thoại có khi chụp một cái chỉ thấy tiêu đề bài báo. Đó là lý do mà các hãng bổ sung tính năng chụp cuộn trang và Google cũng nên nhanh chóng bổ sung vào Android gốc.

7. Hỗ trợ cửa hàng Themes

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 7.

Rất nhiều hãng điện thoại cho phép đổi theme và còn cung cấp cả cửa hàng Themes cho người dùng dễ dàng lựa chọn cài đặt. Thay themes sẽ giúp cá nhân hoá chiếc smartphone theo sở thích tốt hơn và cũng là điều mà người dùng rất cần.

8. Cấu hình hệ thống /Cài đặt thông minh

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 8.

Thay đổi cài đặt hệ thống dựa trên vị trí bạn đang ở hoặc kết nối với thiết bị kích hoạt đã có từ lâu trên LineageOS và LG UX. Tính năng này giúp điện thoại của bạn có thể tự tùy chỉnh cấu hình hệ thống sao cho phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang ở như nhà, cơ quan,...Trên LG UX, tính năng này vẫn chưa có nhiều thứ để bạn tùy chỉnh, nó chỉ có cấu hình âm thanh và kết nối không dây. Còn trên LineageOS, tính năng này có thể được kích hoạt khi smartphone của bạn được kết nối với Wifi, Bluetooth / NFC, hoặc thủ công.

9. Chụp ảnh Timeshift

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 9.

Một trong những tính năng tốt nhất trên camera hệ điều hành BlackBerry 10 là khả năng chụp ảnh Timeshift. Chỉ cần chụp ảnh với chế độ này là bạn có thể tua thời gian lại để chọn khoảng khắc vừa ý trên khuôn mặt người chụp. Chức năng này rất hữu dụng khi chụp ảnh nhóm mà có ai đó nhắm mắt.

Samsung cũng có một giải pháp tương tự dù không ấn tượng bằng, đó chính là Best Faces, tính năng này cho phép chụp 5 ảnh cùng lúc và sau đó thay đổi khuôn mặt cho vừa ý.

10. Bảo mật dữ liệu bằng sinh trắc học

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 10.

Hầu hết mọi smartphone ngày nay đều có cảm biến vân tay, không chỉ dùng để mở khoá mà đây còn là công cụ bảo mật cao để bảo vệ những folder mà bạn muốn ẩn trong máy. Một số nhà sản xuất như Samsung, Xiaomi hay BlackBerry có sẵn những chế độ cho phép dùng vân tay để làm khoá bảo mật folder. Thậm chí trên BlackBerry 2 còn có khả năng gửi tất cả ảnh chụp bằng vân tay vào thư mục an toàn.

Trong tất cả những tính năng nói trên, có thể thấy đây là điều quan trọng nhất là Google nên sớm bổ sung cho Android gốc để tăng tầm bảo mật.

Theo bạn, Google nên bổ sung gì cho Android gốc?

Tham khảo: AndroidAuthority

Đây là lý do Trung Quốc hơn tỷ dân nhưng chẳng ai thèm xếp hàng chờ mua iPhone XS cả

tinybook tinybook 11 giờ 33 phút
Đây là lý do Trung Quốc hơn tỷ dân nhưng chẳng ai thèm xếp hàng chờ mua iPhone XS cả
Điều gì đã khiến thói quen mua iPhone tại nơi đây thay đổi khó hiểu đến vậy, lại còn là iPhone XS vừa ra mắt nữa?

Cận cảnh mẫu case trong suốt đầu tiên của Apple, dùng để khoe màu sắc của iPhone XR

tinybook tinybook 11 giờ 35 phút
Cận cảnh mẫu case trong suốt đầu tiên của Apple, dùng để khoe màu sắc của iPhone XR
Từ trước tới nay, Apple cung cấp rất nhiều mẫu case cho các thiết bị của họ. Tuy nhiên, hãng này chưa bao giờ ra mắt case trong suốt.

Cận cảnh Galaxy Note9 phiên bản Silver: màu bạc sang chảnh, chỉ có 1 SIM, chưa có hàng chính hãng

tinybook tinybook 12 giờ 38 phút
Cận cảnh Galaxy Note9 phiên bản Silver: màu bạc sang chảnh, chỉ có 1 SIM, chưa có hàng chính hãng
Phiên bản màu Bạc mà chúng tôi trên tay hiện là sản phẩm từ nhà mạng của Hàn Quốc và đưa về Việt Nam theo đường xách tay với giá gần 18 triệu đồng.

Vì sao nói năm 2018 này, game trên di động đã chính thức vượt mặt game "chính thống" trên PC và console?

tinybook tinybook 13 giờ 2 phút
Vì sao nói năm 2018 này, game trên di động đã chính thức vượt mặt game "chính thống" trên PC và console?
Nói một cách đơn giản, những chiếc smartphone đã phát triển đủ mạnh để trở thành lựa chọn thay thế cho các thiết bị chơi game "nghiêm túc". Galaxy Note9 là minh chứng điển hình.

Liên minh Realme và Thế Giới Di Động: Lời cam kết nghiêm túc của thương hiệu non trẻ

tinybook tinybook 13 giờ 21 phút
Liên minh Realme và Thế Giới Di Động: Lời cam kết nghiêm túc của thương hiệu non trẻ
Dù chỉ mới thành lập từ tháng 5/2018, tại Ấn Độ, nhưng Realme đang cho thấy những bước phát triển mạnh mẽ đặc biệt tại thị trường Việt Nam khi gần đây hãng đã đặt mối quan hệ đối tác lâu dài đến chuỗi bán lẻ lớn nhất là Thế Giới Di Động.

Cụm camera mới của Huawei Mate 20 Pro hứa hẹn sẽ khuấy động cuộc chiến camera

tinybook tinybook 13 giờ 21 phút
Cụm camera mới của Huawei Mate 20 Pro hứa hẹn sẽ khuấy động cuộc chiến camera
Chỉ còn rất ít ngày nữa, chiếc màn bí mật về hai siêu phẩm cuối năm của Huawei sẽ chính thức được vén ra. Với những thông tin được đồn thổi thời gian gần đây, bộ đôi này hứa hẹn sẽ khiến những đối thủ khác trên thị trường phải dè chừng.

Hình ảnh rò rỉ cho thấy một phiên bản Huawei Mate 20 đặc biệt sẽ hỗ trợ bút stylus giống Note9

tinybook tinybook 17 giờ 35 phút
Hình ảnh rò rỉ cho thấy một phiên bản Huawei Mate 20 đặc biệt sẽ hỗ trợ bút stylus giống Note9
Chúng ta có thể thấy bên trái là hai chiếc Mate 20 có kích thước khác nhau, còn bên phải là một phiên bản với kích thước màn hình lớn hơn hẳn.

Nhìn thấu bản chất: Vì sao Google Pixel hay Microsoft Surface dùng rất sướng nhưng nhiều lỗi vặt và dễ hỏng?

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Nhìn thấu bản chất: Vì sao Google Pixel hay Microsoft Surface dùng rất sướng nhưng nhiều lỗi vặt và dễ hỏng?
Nếu như tháng 8 và tháng 9 là thời khắc tỏa sáng của Samsung và Apple thì tháng 10 sẽ lại chứng kiến 2 đối thủ còn lại tung ra át chủ bài: ngày 2/10, Microsoft vén màn Surface Pro 6 và đến ngày 9/10, Google ra mắt Pixel 3. Đây đều là các sản phẩm rất tốt về mặt trải nghiệm sử dụng, nhưng độ bền thì rất đáng lo ngại.

Cùng với Samsung Galaxy A7, Huawei Mate 20 Pro sẽ làm nên trào lưu smartphone 3 camera sau

tinybook tinybook 1 ngày 7 giờ
Cùng với Samsung Galaxy A7, Huawei Mate 20 Pro sẽ làm nên trào lưu smartphone 3 camera sau
Chỉ vài ngày sau khi Samsung Galaxy A7 với 3 camera ra mắt, Huawei Mate 20 Pro là thiết bị tiếp theo với trang bị tương tự chuẩn bị được giới thiệu.

Phút giây lịch sử của nhân loại: tròn 35 năm trước, chúng ta chính thức sở hữu mạng di động 1G

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Phút giây lịch sử của nhân loại: tròn 35 năm trước, chúng ta chính thức sở hữu mạng di động 1G
Với phần lớn những người đang sử dụng điện thoại di động, việc họ nhắn tin, gọi điện, lướt Facebook mỗi ngày dường như đã bắt đầu từ lâu lắm rồi. Nhưng thực ra, cơ sở hạ tầng hỗ trợ điện thoại di động lại mới có tuổi đời 35 năm mà thôi!

Xiaomi Black Shark 2 sẽ sớm ra mắt để đấu với Razer Phone 2

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Xiaomi Black Shark 2 sẽ sớm ra mắt để đấu với Razer Phone 2
Không chịu thua kém đối thủ Razer Phone 2, Black Shark 2 cũng đã sẵn sàng để được giới thiệu trên toàn cầu.

Samsung sắp đưa "tân binh" Galaxy A6s ra thị trường: mặt lưng bóng bẩy, dùng màn LCD 6 inch, vị trí đặt cảm biến vân tay hơi cao

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Samsung sắp đưa "tân binh" Galaxy A6s ra thị trường: mặt lưng bóng bẩy, dùng màn LCD 6 inch, vị trí đặt cảm biến vân tay hơi cao
Hình ảnh Samsung Galaxy Phoenix hay Galaxy A6s vừa xuất hiện trên mạng Weibo được kỳ vọng sẽ trở thành đối trọng với iPhone XR trên thị trường.

Microsoft có thể chấm dứt dòng sản phẩm Surface trong năm 2019?

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Microsoft có thể chấm dứt dòng sản phẩm Surface trong năm 2019?
Microsoft dường như thực sự muốn làm phần cứng, và màn ra mắt gần đây của Surface Pro 6, Surface Studio 2, Surface Laptop 2, và Surface Headphones là bằng chứng sống cho thấy gã khổng lồ phần mềm hoàn toàn không có ý định từ bỏ thị trường này.

Biến chiếc smartphone của bạn thành máy ảnh DSLR chỉ bằng 1 món phụ kiện

tinybook tinybook 2 ngày 3 giờ
Biến chiếc smartphone của bạn thành máy ảnh DSLR chỉ bằng 1 món phụ kiện
Thay vì bỏ gấp đôi số tiền để sở hữu 1 chiếc smartphone và 1 chiếc máy ảnh, bạn có thể sử dụng món phụ kiện này để đạt được mục đích!

Ảnh thực tế Xiaomi Redmi Note 6 Pro: Snapdragon 636, màn tai thỏ, lần đầu có 4 camera, mặt lưng không ấn tượng, giá 5 triệu đồng

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Ảnh thực tế Xiaomi Redmi Note 6 Pro: Snapdragon 636, màn tai thỏ, lần đầu có 4 camera, mặt lưng không ấn tượng, giá 5 triệu đồng
Với cụm camera kép trước và camera kép sau, Redmi Note 6 Pro trở thành điện thoại đầu tiên của nhà Xiaomi trang bị đến 4 camera.

Samsung Galaxy S9 sẽ nhận thêm các tính năng camera AI với bản cập nhật Android 9

tinybook tinybook 1 ngày 14 giờ
Samsung Galaxy S9 sẽ nhận thêm các tính năng camera AI với bản cập nhật Android 9
Với sự tăng cường của các tính năng AI mới, camera của Galaxy S9 sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Xiaomi ra mắt mặt nạ thông minh, dựa trên sóng não để phát nhạc giúp người dùng dễ ngủ và thức dậy một cách tự nhiên

tinybook tinybook 11 giờ 51 phút
Xiaomi ra mắt mặt nạ thông minh, dựa trên sóng não để phát nhạc giúp người dùng dễ ngủ và thức dậy một cách tự nhiên
Chiếc mặt nạ thông minh này được bán với giá 36 USD.

Google Home 2.6 xuất hiện tính năng đáng ra phải có từ cả năm trước

tinybook tinybook 15 giờ 51 phút
Google Home 2.6 xuất hiện tính năng đáng ra phải có từ cả năm trước
Google Home 2.6 sẽ sở hữu một dashboard tổng quan cho smart home cùng giao diện Material Theme mới mẻ, cho phép người dùng điều khiển các thiết bị thông minh ngay trên điện thoại của bạn.

Chuyên gia công nghệ cho rằng HDR là nhân tố rút ngắn tuổi thọ màn hình TV OLED

tinybook tinybook 16 giờ 51 phút
Chuyên gia công nghệ cho rằng HDR là nhân tố rút ngắn tuổi thọ màn hình TV OLED
Nội dung HDR đòi hỏi độ sáng cao hơn, và chuyên gia công nghệ của TechHive cho rằng điều này lại ảnh hưởng đến tuổi thọ màn hình TV OLED.

Trải nghiệm AirPods phiên bản “nửa mùa” giá 125.000 đồng: Suýt ngon như quảng cáo

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Trải nghiệm AirPods phiên bản “nửa mùa” giá 125.000 đồng: Suýt ngon như quảng cáo
Được quảng cáo là tai nghe thể thao phiên bản 2019 và có thiết kế tai na ná AirPods, sản phẩm này còn đang nhận hàng trăm lượt quan tâm và đặt mua.

Chẳng cần phải mang theo smartphone hay máy ảnh, chỉ cần dụng cụ thần thánh này là có thể bao trọn ảnh selfie rồi

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Chẳng cần phải mang theo smartphone hay máy ảnh, chỉ cần dụng cụ thần thánh này là có thể bao trọn ảnh selfie rồi
Hãy quên đi việc phải mang theo những chiếc gậy selfie hay smartphone kè kè bên người mỗi khi đi du lịch hoặc đi dạo chơi vì phụ kiện có tên OPPY này sẽ giúp bạn thay thế toàn bộ những thứ kia.

Kevdia: Cây gậy đi bộ tuyệt vời dành cho người già, thiết kế giống con lật đật nên chẳng bao giờ sợ bị ngã

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Kevdia: Cây gậy đi bộ tuyệt vời dành cho người già, thiết kế giống con lật đật nên chẳng bao giờ sợ bị ngã
Chiếc gậy đi bộ Kevdia sẽ là món quà không thể tuyệt vời hơn cho người cao tuổi vì họ không còn phải mất công cúi lưng chỉ để nhặt cây gậy vô tình đánh rơi, bởi nó có thể tự bật lại ngay khi bị đổ xuống.

Đại diện Leica: Ngàm E-mount của Sony không thích hợp cho cảm biến Full-frame!

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Đại diện Leica: Ngàm E-mount của Sony không thích hợp cho cảm biến Full-frame!
'Cuộc chiến không gương lật' đang trở nên nảy lửa, khi một đại diện của hãng Leica nói rằng ngàm của Sony không đủ chất lượng để cạnh tranh trong tương lai.

Đây là tấm ảnh động? Không phải, đó là màn hình TV

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Đây là tấm ảnh động? Không phải, đó là màn hình TV
Dưới đây là 5 thiết kế màn hình cho chế độ Ambient Mode của TV QLED đã giành được giải thưởng trong cuộc thi do Samsung tổ chức.

Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến?

tinybook tinybook 2 ngày 6 giờ
Phải chăng thời điểm bạn nên chuyển từ Mac sang Windows đã đến?
Mike Murphy, phóng viên trang tin Quartz, một người đã sử dụng Mac từ năm 18 tuổi đến nay, giải thích tại sao đã đến lúc chuyển từ Mac sang Windows.

Google Pixel 3 vs. iPhone XS: mèo nào cắn mỉu nào?

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Google Pixel 3 vs. iPhone XS: mèo nào cắn mỉu nào?
Chỉ sau chưa đầy một tháng iPhone XS ra mắt, chúng ta có một siêu phẩm smartphone cao cấp tiếp theo để lựa chọn: Google Pixel 3.

Đây là 5 tính năng hấp dẫn trên Razer Phone 2 chắc chắn sẽ khiến bạn phải động lòng “xúc” ngay em nó về nhà

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Đây là 5 tính năng hấp dẫn trên Razer Phone 2 chắc chắn sẽ khiến bạn phải động lòng “xúc” ngay em nó về nhà
Không phụ sự chờ đợi của giới công nghệ, chiếc Razer Phone 2 ra mắt mới đây của Razer không chỉ sở hữu một cấu hình siêu khủng mà còn có những tính năng vô cùng hấp dẫn, đáng để tậu về chơi game và khoe với bạn bè.

Apple sắp mở Apple Store đầu tiên tại Thái Lan, bao giờ đến Việt Nam?

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Apple sắp mở Apple Store đầu tiên tại Thái Lan, bao giờ đến Việt Nam?
Cụ thể là tại khu tổ hợp giải trí Icon Siam ở thủ đô Bankok sắp khai trương vào ngày 9/11 tới đây.

Đánh giá iPhone X sau 1 năm sử dụng: Tróc sơn, tai thỏ, Face ID, mức độ giữ giá và những vấn đề liên quan

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Đánh giá iPhone X sau 1 năm sử dụng: Tróc sơn, tai thỏ, Face ID, mức độ giữ giá và những vấn đề liên quan
Đã gần 1 năm kể từ khi chiếc iPhone X chính thức được bán ra. Vậy, khoản đầu tư 1000 USD năm ngoái bây giờ ra sao?

Ming-Chi Kuo: iPhone XR sẽ giúp Apple thay đổi cục diện thị trường Trung Quốc khi các hãng nội địa đang dần suy yếu

tinybook tinybook 2 ngày 17 giờ
Ming-Chi Kuo: iPhone XR sẽ giúp Apple thay đổi cục diện thị trường Trung Quốc khi các hãng nội địa đang dần suy yếu
Khi các đối thủ tại thị trường Trung Quốc đang có doanh số không mấy suôn sẻ, Apple hoàn toàn toàn có thể tận dụng sự thành công của iPhone XR để vươn lên và lấy lại thị phần.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat