10 thất bại lớn nhất lịch sử iPhone và cách Apple sửa chữa những lỗi lầm đó

10 thất bại lớn nhất lịch sử iPhone và cách Apple sửa chữa những lỗi lầm đó
Theo: Uyên Uyên Spiderum Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Kỷ niệm sinh nhật 10 năm của iPhone đang đến gần. Thế nhưng trong suốt quãng đường 10 năm đó không phải lúc nào iPhone cũng ở thời kì hoàng kim.

Từ sự việc iPhone 6 bị kết luận dễ dàng bẻ cong, đến chuyện album U2 được tự động cập nhật vào hệ thống iTunes gây phẫn nộ người dùng đã cho thấy hướng sáng tạo của Apple không phải lúc nào cũng trơn tru. Tuy nhiên, khi mọi việc trở nên không như mong đợi, Apple luôn có cách để biến những điều tiêu cực trở nên tích cực.

Trong suốt quãng đường 10 năm đó không phải lúc nào iPhone cũng ở thời kì hoàng kim.

Trong suốt quãng đường 10 năm đó không phải lúc nào iPhone cũng ở thời kì hoàng kim.

Minh chứng rõ ràng nhất cho thành công của iPhone là việc 1,2 tỷ chiếc điện thoại đã được bán ra trong 10 năm qua. Nhưng điều đó không có nghĩa là iPhone không mắc bất kì sai lầm nào trên con đường phát triển của mình. Và sau đây là 10 thất bại lớn nhất lịch sử của iPhone được trang WIRED thống kê lại. Đi kèm theo đó là cách Apple xử lý nó như thế nào.

1. Vị tiền bối “cực kì thảm họa” của iPhone (2005)

Hãy nhớ lại chiếc điện thoại đầu tiên của Apple. Ồ, hoàn toàn không phải iPhone đâu, mà đó chính là chiếc ROKR E1. Đây là sản phẩm được ra đời từ sự kết hợp với Motorola nhằm tung ra thị trường một chiếc điện thoại có thể sử dụng được ứng dụng iTunes.

Vào những năm 2000, Steve Jobs bắt đầu lo ngại rằng iPod - sản phẩm hot nhất hiện thời của Apple - sẽ vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các hãng điện thoại di động có khả năng phát nhạc khác. Không muốn bị tụt lại phía sau, Apple đã quyết định bắt tay với Motorola để phát triển dòng điện thoại RAZR có tích hợp iPod.

Đây là sản phẩm được ra đời từ sự kết hợp với Motorola nhằm tung ra thị trường một chiếc điện thoại có thể sử dụng được ứng dụng iTunes.

Đây là sản phẩm được ra đời từ sự kết hợp với Motorola nhằm tung ra thị trường một chiếc điện thoại có thể sử dụng được ứng dụng iTunes.

Sau khi giao việc thiết kế cho Motorola, chiếc điện thoại thu về là một sản phẩm trông rẻ tiền, bị đánh giá tệ hại, có máy ảnh kém chất lượng, và chỉ được giới hạn bài hát lưu trữ ở con số 100. Thậm chí Steve Jobs trông có vẻ xấu hổ khi mang nó đi trưng bày trong một sự kiện của Apple.

Vậy Apple đã xử lý vấn đề này như thế nào? Sau khi nhìn thấy thành quả mà công ty khác đã làm với công nghệ của mình, câu trả lời đã vô cùng rõ ràng: Apple phải thiết kế và tự xây dựng chiếc điện thoại của riêng mình, đồng thời phải có mối quan hệ tốt với nhà sản xuất.

2. iPhone giảm giá (2007)

Apple chưa bao giờ là một tập đoàn làm ra những sản phẩm công nghệ rẻ tiền. Thế nên với việc ban đầu mở bán ở mức giá cao và một thời gian sau đó chiếc iPhone được giảm giá những 200 USD, bạn có nghĩ rằng tất cả mọi người đều vui vẻ? Vâng, không hẳn như thế đối với những người ngay từ đầu đã chấp nhận trả mức giá cao nhất để "rước" em iPhone về.

Đó chính là những điều đã xảy ra trong năm 2007 khi chiếc iPhone đầu tiên được giảm giá mạnh chỉ sau 2 tháng tung ra thị trường. Điều mà Apple cho rằng chính là một bước tiến quảng cáo thương hiệu tuyệt vời đã vấp phải làn sóng phản đối đến từ nhiều khía cạnh trong lĩnh vực công nghệ, kể cả những nhà phân tích mà trước đó chỉ ra rằng Apple đã đạt được doanh số bán hàng.

Apple đã giải quyết vấn đề này như thế nào? Sau khi Steve Jobs nhận được hàng trăm email giận dữ từ chủ sở hữu những chiếc iPhone hiện tại, Apple đã giải quyết bằng cách bồi hoàn 100 USD cho bất kì ai đã mua điện thoại với giá gốc. Kể từ đó, Apple đã thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định giảm giá.

3. "Sẽ có (hay là không) ứng dụng cho việc đó" (2007)

Khẩu hiệu quen thuộc của Apple là "Sẽ có ứng dụng cho việc đó", đồng nghĩa với việc Apple sẽ tự làm các ứng dụng cho iPhone. Tuy nhiên, rất tiếc là nó không được như vậy.

Khi chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện, Steve Jobs đã tuyên bố rằng ông sẽ không cho bên thứ ba lập trình các ứng dụng trên iOS để đảm bảo quyền kiểm soát thiết bị và tránh các ứng dụng kém chất lượng. Vì quyết định này của Jobs, tương lai của iPhone có thể đã rẽ sang một hướng rất khác.

Cách mà Apple giải quyết: Phil Schiller và thành viên hội đồng quản trị của Apple, Art Levinson, đã vận động Jobs liên tục cho đến khi ông đổi ý. Thông báo về việc Apple đã mở iPhone cho các nhà phát triển bên thứ ba đã được thực hiện vào tháng 3 năm 2008. App Store đã mở ra vào tháng 6 với 500 ứng dụng ban đầu. Và hôm nay, con số ấy đã lên đến 2,2 triệu.

4. “Nuôi ong tay áo” (2008 - hiện tại)

Trở lại những năm 1980, Bill Gates khi đó là nhân viên phát triển phần mềm của Apple. Steve Jobs đã để Bill Gates cùng tham gia vào việc nghiên cứu chiếc máy Macintosh. Nhưng thật không ngờ, Gates khi đó đã thay đổi không hợp tác cùng Jobs và rồi tự phát minh ra hệ điều hành Windows của ông ấy.

Một vài thập kỷ sau đó, tình huống tương tự xảy ra khi Apple mời Eric Schmidt (sau này là CEO của Google), tham gia hội đồng quản trị vào thời điểm xây dựng iPhone và iPad. Thế rồi sự việc cũ lại tiếp diễn khi Google thông báo rằng họ đã phát triển một hệ điều hành cảm ứng đa chạm Android dựa trên nền tảng từ iOS. Trong những năm kế đó, vô hình trung những cải tiến của Apple đã kéo theo sự phát triển đồng thời cho Android.

Apple đã đối phó ra sao? CEO Steve Jobs nổi tiếng đã tiến hành "chiến đấu công khai" với Google, cáo buộc Google đã đánh cắp nhiều tính năng có trên iPhone. Đã có nhiều phiên tòa để giải quyết tranh chấp giữa hai "gã khổng lồ" này. Mặt khác, Apple đã tập trung vào việc chào bán và quảng cáo cho khách hàng những lợi ích nền tảng của iPhone, đồng thời liên tiếp đánh bại đối thủ Android trên mọi mặt trận.

5. Nguyên bản chiếc iPhone bị mất (2010)

Vô tình để quên chiếc điện thoại của mình trên quầy bar là một hành động vô cùng tệ hại. Nhất là khi đó chính là một chiếc iPhone nguyên bản trước khi phát hành, và đặc biệt hơn, từ người chủ là một kỹ sư của Apple.

Đó là những gì đã diễn ra vào năm 2010, khi người kỹ sư của Apple,Gray Powell làm lạc mất chiếc iPhone 4. Chiếc điện thoại này đã được bán bởi công ty công nghệ Gizmodo, sau đó công bố một phiên bản trực tuyến trong khoảng 6 tuần trước khi Apple thiết lập và công bố nó ra thị trường.

Năm 2010, kỹ sư của Apple, Gray Powell làm lạc mất chiếc iPhone 4.

Năm 2010, kỹ sư của Apple, Gray Powell làm lạc mất chiếc iPhone 4.

Apple đã làm như thế này: Gizmodo đã bị các nhà điều tra tội phạm công nghệ cao "sờ gáy". Apple đã thu hồi tài sản bị mất của họ, nhưng giờ đây chiếc điện thoại đó đã không còn được nhìn nhận có thể gây ra "một cuộc đảo chính truyền thông" như trước. Đây cũng là một trong những thách thức mà Apple phải đối mặt trước khi trở thành gã khổng lồ về công nghệ lớn nhất thế giới.

6. Khủng hoảng Antennagate (2010)

Khi iPhone 4 được bán ra, nó đã làm hỏng các bản ghi âm trong đơn đặt hàng cuối tuần trước. Sau đó, một vài người nhận ra rằng chiếc điện thoại này dễ dàng bị hủy cuộc gọi theo cách mà trước đó chẳng có dòng điện thoại nào bị lỗi này. Vấn đề xảy ra đặc biệt nhiều khi iPhone bị giữ trong tay trái của người dùng, ở vị trí lòng bàn tay của họ che phủ khoảng cách của chiếc ăng ten nhỏ.

Vấn đề này liên quan đến quyết định của Jony Ive về đề xuất tháo dải ăng ten vì lý do thẩm mỹ.

Cách Apple đối phó với nó như sau: Câu chuyện đã thu hút rất nhiều sự chú ý và rồi Steve Jobs phải bay sớm trở về từ một kì nghỉ gia đình ở Hawaii để tổ chức họp báo. Jobs đứng bên cạnh điện thoại và để giữ uy tín, ông nhận rằng lỗi là do Apple. Khách hàng bị ảnh hưởng có thể đổi trả miễn phí. Tương lai thì Apple đã sửa lỗi. Tuy nhiên cuộc chiến thương mại giữa 2 yếu tố thẩm mỹ và công năng là một trong những việc khiến Apple vẫn đang đau đầu.

7. Bản đồ Apple (2012)

Mọi người kỳ vọng phiên bản 1.0 của ứng dụng này sẽ chỉ gặp 1 vài lỗi nhỏ, nhưng không ngờ rằng Apple Maps lại có quá nhiều lỗi đến như vậy. Mặc dù được mong đợi rằng sẽ là đối thủ cạnh tranh sòng phẳng với Google Maps, nhưng ngược lại, Apple Maps trở thành một trò cười đúng nghĩa. Có rất nhiều vấn đề xảy ra, từ việc phác họa địa hình thực một cách "siêu thực" trông như những bức tranh thuộc trường phái này của họa sĩ Salvador Dali, đến những lỗi đặc biệt nghiêm trọng như chỉ đường cho người dùng đến sân bay quốc tế Fairbanks tại Alaska bằng cách chạy vào đường băng.

Sau những hậu quả khôn lường mà Apple Maps gây ra, CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Sau những hậu quả khôn lường mà Apple Maps gây ra, CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Vậy Apple đã làm gì để giải quyết vấn đề này: Sau những hậu quả khôn lường mà Apple Maps gây ra, CEO Tim Cook của Apple đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, đồng thời giám đốc quản lý mảng hệ điều hành iOS, ông Scott Forstall cũng đã rời công ty. Kể từ đó, Apple đã tích cực cải thiện ứng dụng này bằng việc cập nhật dịch vụ hằng ngày, giới thiệu tính năng "Flyover" 3d - cho phép người dùng có cái nhìn toàn cảnh từ trên không tại bất kỳ khu đô thị sầm uất nào họ muốn, hay thậm chí còn thử nghiệm với máy bay điều khiển từ xa hay xe hơi nhận dạng địa hình thực tế để đảm bảo rằng ứng dụng này vẫn đủ sức cạnh tranh. Mặc dù không phải là ứng dụng bản đồ tốt nhất, nhưng Apple Maps vẫn đang cải thiện đáng kể từng ngày.

8. iPhone 5c vỏ nhựa "sáng chói" (2013)

Ngày nay, Apple tung ra hàng loạt dòng điện thoại iPhone liên tục trong năm thay vì một dòng mỗi năm. Chiến lược đó bắt đầu được thực thi với dòng sản phẩm iPhone 5c được giới thiệu.

iPhone 5c được kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu thành công khi Apple dự tính thâm nhập vào phân khúc thị trường điện thoại tầm trung bằng dòng iPhone giá rẻ.

iPhone 5c được kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu thành công khi Apple dự tính thâm nhập vào phân khúc thị trường điện thoại tầm trung bằng dòng iPhone giá rẻ.

iPhone 5c được kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu thành công khi Apple dự tính thâm nhập vào phân khúc thị trường điện thoại tầm trung bằng dòng iPhone giá rẻ.

Cách Apple xử lý: iPhone 5c cũng là mẫu điện thoại "c" cuối cùng mà Apple tung ra thị trường, nhưng chiến lược thâm nhập phân khúc thị trường đang phát triển với các dòng điện thoại giá rẻ vẫn tiếp tục. Trong năm 2017, Apple đã cho ra đời chiếc điện thoại iPhone SE với kích thước 4 inch, được sản xuất tại Ấn Độ nhằm hướng đến thị trường này. Ngoài ra, iPhone vẫn có một vài chiếc iPhone nhiều màu sắc, nhưng so với độ "sáng chói" của 5c thì không bằng mà thôi.

9. Bendgate (2014)

Chắc cũng chẳng ai ngờ là "lỡ" ngồi lên một miếng kim loại nhỏ sẽ khiến nó cong đi nhỉ? Đặc biệt là với những người bỏ tiền ra mua chiếc iPhone 6 Plus - chiếc điện thoại 5,5 inch đầu tiên của Apple mang phong cách "Phablet" (Phone-tablet), nửa điện thoại nửa máy tính bảng.

Sau khi các đơn đặt hàng được giao, hàng loạt những bức ảnh và đoạn video ghi lại hình ảnh chiếc iPhone bị bẻ cong được đăng tải công khai trên mạng Internet. Thảm họa "bendgate" ngay sau đó trở thành hiện tượng dùng để châm biếm, khi không chỉ cư dân mạng mà cả các đối thủ cạnh tranh của Apple cũng nhảy vào cuộc vui.

Cách xử lý của Apple: Họ nhận ra rằng chỉ có một số ít người bị ảnh hưởng bởi hiện tượng bendgate này. Nhưng ngay sau đó, Apple nhanh chóng khắc phục ở phiên bản 6s Plus ở năm 2015. Những người có chuyên môn và tinh mắt đã nhanh chóng nhận ra rằng 6s Plus không chỉ dùng chất liệu Nhôm series 7000, nhà sản xuất còn sử dụng cả thép không gỉ và titanium nhằm tăng cường sự chắc chắn cho chiếc điện thoại này.

10. Vụ lùm xùm của ban nhạc U2 (2014)

Vụ việc xảy ra khi Apple đã đạt được thỏa thuận với ban nhạc U2 khi họ cam kết sẽ tự động cập nhật bản copy các ca khúc mới nhất trong album Songs of Innocence của ban nhạc này vào các thiết bị di động iPhone của người dùng trên toàn cầu như là một phần khuyến mãi đặc biệt.

Ngay sau đó, hàng triệu người dùng iPhone đã phát hiện trong thư viện nhạc iTunes của họ xuất hiện album này mặc dù họ không hề đặt mua - điều này khiến rất nhiều người cảm thấy không hài lòng. Sau khi sự việc vỡ lỡ, người ta mới biết rằng số lượng người dùng iPhone không muốn nghe nhạc của U2 là rất lớn, dù cho đây thực sự là một trong những giveaways hào phóng nhất lịch sử.

Apple đã đạt được thỏa thuận với ban nhạc U2 khi họ cam kết sẽ tự động cập nhật bản sao chép các ca khúc mới nhất trong album Songs of Innocence.

Apple đã đạt được thỏa thuận với ban nhạc U2 khi họ cam kết sẽ tự động cập nhật bản sao chép các ca khúc mới nhất trong album Songs of Innocence.

Cách xử lý của Apple: Bono - trưởng nhóm U2, đã đánh tiếng xin lỗi về vụ việc này trong một bài phỏng vấn trên Facebook, rằng bản thân nhóm đã quá ích kỷ, chỉ muốn quảng bá hình ảnh cho riêng mình, và sợ rằng công sức mình dành trọn tâm huyết vài năm qua đưa vào những bài hát đó mà không ai thưởng thức. Ngay sau đó, Apple cũng đã đưa ra hướng dẫn để người dùng có thể xóa các bài hát mà họ không thích, đồng thời tập trung phát triển dịch vụ Apple Music một cách chuyên sâu hơn.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat