10 năm từ thời điểm ra mắt, iPhone đã thay đổi ngành y tế như thế nào?

10 năm từ thời điểm ra mắt, iPhone đã thay đổi ngành y tế như thế nào?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cả một thập kỷ chìm vào túi áo blue trắng, iPhone đã gắn với nhiều sự chuyển mình trong giáo dục và thực hành y tế.

Đầu năm 2008 - trước ngày Apple ra mắt thế hệ iPhone thứ 2 – bác sĩ Michael Omori đã không giấu nổi những lời tán dương dành cho sự trỗi dậy tiếp theo của một thời đại kỹ thuật số mới. Điều mà ông đã dự đoán ngay thời điểm đó, bằng cách nhìn vào đầu ngón tay của các đồng nghiệp:

Chẳng mấy năm nữa thôi, họ sẽ vuốt những thiết bị mỏng để đọc tài liệu y tế, không cần mang theo bất cứ một cuốn sách dày cộp nào như bây giờ.

Một cú chạm vào màn hình là có thể lập tức truy nhập được dữ liệu từ phòng cấp cứu. Các mô hình ảo 3D sẽ được dùng để hướng dẫn phẫu thuật và công cụ nhận dạng thuốc sẽ được đặt ngay cạnh giường bệnh nhân.

Đó là những gì Omori viết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Emergencies, Trauma and Shock. Gửi tất cả những đồng nghiệp của ông, những người đang làm việc trong ngành y tế, bài báo kết thúc bằng một dòng ngắn gọn: “Tương lai đã ở ngay trước mắt! Hãy cùng bước vào cuộc cách mạng iPhone”.

10 năm từ thời điểm ra mắt, iPhone đã thay đổi ngành y tế như thế nào?

10 năm từ thời điểm ra mắt, iPhone đã thay đổi ngành y tế như thế nào?

Mười năm sau, cuộc cách mạng ấy vẫn diễn ra mạnh mẽ, Omori nói. Cả một thập kỷ chìm vào túi áo blue trắng, iPhone đã gắn bó với biết bao hoạt động giáo dục và thực hành y tế. Mỗi ngày trong các bệnh viện, những chiếc iPhone vẫn được rút ra rút vào. Nó gần như đã trở thành “một tiêu chuẩn của chăm sóc y tế”, Omori cho biết.

Sức mạnh của những chiếc iPhone ngày càng tăng lên, trong bàn tay của các y bác sĩ. Thế nhưng, giữa vô số sự thay đổi nhỏ của chuẩn mực lâm sàng, họ vẫn đang chờ đợi một cơn chuyển mình thực sự với công nghệ.

Chẳng hạn như, những công cụ dựa trên thực tế ảo phục vụ giảng dạy phẫu thuật hoặc huấn luyện bệnh nhân vật lý trị liệu. Hoặc sắp tới được dự đoán là thời đại của những công cụ chẩn đoán chính xác, dựa trên học máy và trí tuệ nhân tạo.

Một xu hướng mới cũng xuất hiện với iPhone, từ việc phục vụ các y bác sĩ sang phục vụ trực tiếp bệnh nhân. Đó là các ứng dụng theo dõi sức khỏe, HealthKit và hướng dẫn y tế từ xa.

Như vậy, những dự đoán của Omori đã không thực sự đúng. Công nghệ y tế trong một thập kỷ qua không có một cuộc rung chuyển thực sự nào với iPhone. Công bằng mà nói, ông tự nói mình là một fan cứng của Mac. Từ năm 1987, Omori đã mua cổ phiếu của Apple. Đó là lý do để nói rằng ông cũng hơi tâng bốc sản phẩm của họ.

Thế nhưng, giữa tất cả các sản phẩm của Apple, iPhone thực sự thay đổi sự nghiệp của Omori. Chiếc điện thoại đã truyền cảm hứng cho ông, không lâu sau khi viết bài báo trên tạp chí vào năm 2008, Omori rời vị trí phó giáo sư tại Đại học South Florida, học tiếp để trở thành một nhà tin học y tế.

iPhone trong giảng đường y khoa

Ở phía bên kia nước Mỹ, iPhone cũng lay động mạnh những suy nghĩ của Robert Trelease, từ thời điểm ra mắt 10 năm trước. “Tôi đã có cảm giác này ngay từ đầu… kiểu như toàn bộ lông tay của tôi dựng đứng hết cả lên”, vị giáo sư về bệnh lý học và xét nghiệm tại Đại học California nhớ lại.

Là một người đam mê công nghệ cao, ông cũng theo sát từng bước phát triển của Apple. Lần đầu tiên Trelease nhìn thấy iPhone, ông đã nghĩ ngay về Newton. Thiết bị mới này có cái gì đó khác biệt với bất cứ thiết bị nào khác.

Cảm giác mà iPhone mang lại cho Trelease, giống như lần đầu tiên ông nhìn thấy máy tính các nhân. “Wow, nó chắc chắn sẽ sớm thay đổi mọi thứ”, ông nói.

iPhone đã thay đổi cách mà kiến thức y học được giảng dạy

iPhone đã thay đổi cách mà kiến thức y học được giảng dạy

Bắt đầu từ năm 2001, Đại học California yêu cầu tất cả sinh viên y phải trang bị máy PDA. Nó chứa đầy đủ các công cụ y tế - bách khoa toàn thư y khoa, thông tin về thuốc, và phần mềm hỗ trợ ra quyết định lâm sàng.

Nhưng sau khi iPhone ra đời, những chiếc PDA đã nhanh chóng bị ruồng bỏ. Đến năm 2009, điện thoại thông minh là yêu cầu mới của nhà trường. Và ngay cả khi các thương hiệu khác lần lượt ra đời để cạnh tranh với iPhone, sản phẩm của Apple vẫn giữ được cảm tình của các sinh viên và bác sĩ, Trelease nói.

Trong những năm qua, khoảng hai phần ba số sinh viên dường như thích sản phẩm của Apple, ông ước chừng. Nhìn xuống phía dưới giảng đường mỗi tiết học, "tôi thấy những quả táo phát sáng," Trelease nói. Ông đoán rằng thiết kế và tính năng bảo mật của những sản phẩm Apple là nguyên nhân giải thích điều này.

Khi sinh viên chuộng dùng iPhone, Trelease đã tự học để trở thành một nhà phát triển ứng dụng, bên cạnh bằng bác sĩ và danh hiệu giáo sư giải phẫu và khoa học thần kinh. Ông đăng ký trở thành một nhà phát triển của Apple vào năm 2008.

Điều đầu tiên mà Trelease làm được là phát hành phiên bản iPhone cho cuốn sách giáo trình phẫu thuật của ông, Netter’s Surgical Anatomy Review P.R.N vào năm 2010. Ông trở thànhchuyên gia về thiết kế điện thoại thông minh và tài nguyên di động, phục vụ cho đối tượng bác sĩ và sinh viên bận rộn, luôn luôn phải di chuyển.

"Triết lý dạy học truyền thống của trường y là nhồi nhét. Họ muốn đưa tất cả các loại thuốc, vi khuẩn, kiến thức giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, và tất cả những gì chi tiết nhất vào trí nhớ của sinh viên trong hai năm đầu", Trelease nói. Đương nhiên, không phải tất cả những kiến thức đó đều đọng lại.

Đến bây giờ, giáo dục y tế đã thôi chú trọng việc ghi nhớ. Với hướng giảng dạy đó, giáo viên có thể tập trung vào "phát triển một khuôn khổ cơ bản mà sinh viên có thể tự học để xây dựng, còn [sinh viên] có thời gian để tiếp cận nhiều thông tin hơn".

Lĩnh vực y tế đang chứng kiến sự tràn ngập của các thiết bị di động. Chúng hỗ trợ, cải thiện khả năng học tập của sinh viên rõ rệt ngay trong kỳ thực tập lâm sàng.

"Đó thực sự là quãng thời gian các sinh viên học được những kiến thức phức tạp cuối cùng về xã hội và y sinh, quản lý và ra các phán đoán để giải quyết các vấn đề lâm sàng", Trelease lưu ý. "Sau này họ có trở thành một bác sĩ được hay không phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm".

IPhone đã đóng một vai trò lớn trong việc tinh lọc ra các chiến lược học tập hiệu quả hơn, Trelease nói. Trong phần kết luận của một chương sách năm 2016, ông viết: "Những bài học chất lượng nhất có được từ việc khai thác lịch sử chưa từng có, sự tiến bộ nhanh chóng và phổ biến rộng rãi của điện thoại thông minh và các tính năng của nó... "

Iphone trong túi áo blue của các bác sĩ

Điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ tương đương một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm

Điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ tương đương một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm

Những quan điểm này được nhắc lại một lần nữa bởi Omori, người cho rằng điện thoại thông minh có khả năng hỗ trợ tương đương một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Rút ra một chiếc iPhone và bạn sẽ tìm được những thông tin y tế và tài liệu tham khảo đáng giá.

Ngoài ra, điện thoại thông minh hiện đã phổ biến khắp mọi nơi, các bác sĩ có thể kết nối với bệnh nhân qua điện thoại, chia sẻ và tham khảo ý kiến của nhau- những gì chính bệnh nhân tìm thấy với điện thoại của họ và những gì tài liệu tham khảo y tế đã chỉ ra.

Omori lấy ví dụ về các ứng dụng như Epocrates và Medscape, các ứng dụng tham khảo y khoa và hướng dẫn giải phẫu 3D như Visible Body. "Những ứng dụng đó thực sự giúp ích khi giải thích các chấn thương cho bệnh nhân”, ông nói.

Omori cũng đề cập đến các ứng dụng giúp ra quyết định lâm sàng, chẳng hạn như MDCalc. Chúng cung cấp cho các bác sĩ phương trình và thuật toán nhanh chóng, để tính ra những thứ như nguy cơ đột quỵ, hoặc đánh giá xem bệnh nhân có thể được đưa về nhà an toàn hay không.

Đây mới chỉ là một vài, trong số rất nhiều ứng dụng y tế hiện có sẵn trên thiết bị di động.

Lấy cảm hứng từ sự phát triển của công nghệ này, Omori xin nghỉ việc tại Đại học Florida. Vài năm sau khi viết bài báo nói về cuộc cách mạng iPhone, ông nhận bằng về tin học y tế tại Đại học Northwestern.

Bây giờ, Omori làm việc như một chuyên gia tư vấn cho các bệnh viện về hệ thống y tế điện tử, không ngừng theo dõi những chuyển mình trong lĩnh vực này. Công việc khiến ông có một cái nhìn toàn cảnh, để xem công nghệ đang thay đổi ngành y như thế nào - từ việc ra quyết định hàng ngày của bác sĩ, đến thiết bị, công nghệ mới và ứng dụng chúng vào quản lý bệnh viện.

Mỗi khi tham dự các hội nghị và đến thăm những bệnh viện, Omori đều kiểm tra xem có bao nhiêu công nghệ đã được áp dụng thành công vào y học, dĩ nhiên ông đếm cả số đã thất bại. Nằm trong số những công nghệ thất bại là một số công ty cố gắng ghép nối thiết bị y tế hoạt động cùng những chiếc iPhone.

Chẳng hạn như, một công ty đã cố gắng tạo ra một ống nội soi thanh quản gắn vật lý vào chiếc iPhone. Vấn đề là, với mỗi đời iPhone mới được tung ra, kích thước và những thay đổi trên điện thoại khiến thiết bị y tế không thực sự khớp với nó nữa.

Các bệnh viện hoặc cá nhân có thể mất hàng chục ngàn đô la cho một trang thiết bị y tế có tuổi thọ chỉ bằng một vòng đời của điện thoại thông minh.

Những xu hướng mới mẻ

Bạn sẽ không còn lạ lẫm về Craig Federighi, trong mỗi lần iPhone ra mắt các tính năng chăm sóc sức khỏe

Bạn sẽ không còn lạ lẫm về Craig Federighi, trong mỗi lần iPhone ra mắt các tính năng chăm sóc sức khỏe

Bên cạnh những công nghệ y tế đã thành công hoặc thất bại, cũng có những công nghệ còn lơ lửng ở giữa - những ý tưởng chưa có ngày phán xét của chúng. Trelease mong muốn theo dõi sự phát triển của các công cụ chẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo, và các ứng dụng dựa trên thực tế ảo trong y học.

Ví dụ, Omori nói rằng các ứng dụng thể dục và sức khỏe hướng đến người tiêu dùng cá nhân bây giờ đang rất hợp thời. Bản thân ông cũng sử dụng chúng, để theo dõi dữ liệu sức khỏe cá nhân, sao lưu và dự đoán nó.

Những năm tháng trong phòng cấp cứu đã biến ông thành một "thằng béo vô dụng", Omori cười. Từ khi cài ứng dụng thể dục trên điện thoại, ông đã giảm cân và quản lý sức khỏe của mình tốt hơn. "Tôi chắc chắn bây giờ mình đã khỏe hơn so với hồi 35 tuổi", ông nói.

Tuy nhiên, các ứng dụng di động như vậy vẫn còn phải được hoàn thiện, trước khi chúng được tích hợp vào lĩnh vực y tế lâm sàng, Omori nói.

Bên cạnh đó, điện thoại cũng có thể giúp điều chế các loại thuốc phòng ngừa, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Điện thoại cũng có thể giúp bệnh nhân có động lực kiểm soát tình trạng sức khỏe của họ.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tin học Y khoa Hoa Kỳ, Doug Fridsma đồng ý tuyệt đối với điều này. Ông đã nhìn thấy giai đoạn tiếp theo của cuộc cách mạng iPhone, khi nó đang nằm trong tay của các bệnh nhân.

"Bây giờ tôi nghĩ điện thoại không chỉ giúp ích cho các bác sĩ mà nó còn giúp cho cả các bệnh nhân", Fridsma nói. Ông so sánh xu hướng này với xe ô tô - những chiếc xe không cần ngựa kéo - vào cuối thế kỷ XX.

Vào thời điểm đó, các bác sĩ đã bắt đầu nói trong các tạp chí y khoa về thứ gọi là 'ô tô cho bác sĩ'. Một bài viết trên tạp chí JAMA năm 1906 tuyên bố:

"Không tầng lớp và ngành nghề nào mà sự phát triển của ô tô trở nên quan trọng hơn đối với các bác sĩ. Làm thế nào để tiếp cận bệnh nhân của họ một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất, dễ dàng và rẻ nhất là một vấn đề thiết thực đối với họ".

Tất nhiên, sau khi chiếc Ford Model T ra đời năm 1908 với giá phải chăng, vai trò của chiếc ô tô đã thay đổi, Fridsma nhấn mạnh. Tương tự như vậy, ông thấy các tiện ích y tế iPhone mang lại cũng đang đổi thay.

Ví dụ, ông đã chọn bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ y tế cho mình vì ứng dụng di động của họ tốt. "Nó cho phép tôi sắp xếp cuộc hẹn, xem lại đơn thuốc. Nhà cung cấp hiện tại của tôi sẽ tư vấn qua Facebook cả vào cuối tuần và buổi tối. Tôi có thể làm tất cả những thao tác này trên điện thoại của tôi ", Fridsma nói.

Chiếc điện thoại sẽ tiếp tục cuộc cách mạng trong chăm sóc sức khỏe cá nhân

Chiếc điện thoại sẽ tiếp tục cuộc cách mạng trong chăm sóc sức khỏe cá nhân

Nhắc lại ý của Omori, Fridsma nói rằng bất cứ thứ gì, cho phép bệnh nhân tiếp cận và kiểm soát hoạt động chăm sóc sức khỏe của họ, chắc chắn là một điểm cộng.

Hơn thế nữa, điều quan trọng nhất là rất nhiều bệnh nhân sẽ có thể chăm sóc sức khỏe theo cách này. Kể cả người có thu nhập thấp, người không mua bảo hiểm, không nằm trong vùng phục vụ của các phòng khám hoặc thậm chí là không biết dùng máy tính – tất cả đều có thể có một chiếc điện thoại thông minh, ông nói.

Với sự phổ biến của iPhone và vô số các thiết bị tương tự (cộng với sự phát triển và tiến bộ của y học từ xa), chúng ta sẽ có thêm một cơ hội để giải quyết những bất bình đẳng trong chăm sóc y tế.

Nếu một người nghèo nhất cũng có thể mua được một chiếc điện thoại di dộng, anh ta có thể truy cập vào mạng internet và vì thế tiếp cận được với các bác sĩ và thậm chí là nghiên cứu y học. Tất cả đều là điều bất khả với họ trong quá khứ, Fridsma nói.

Bởi vậy mà "sự chuyển mình thực sự trong lĩnh vực y tế với iPhone là điều mà chúng ta mới chỉ bắt đầu thấy được từ thời điểm này".

Tham khảo Arstechnica

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat