10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain?

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cho đến nay, danh tiếng của blockchain chủ yếu vẫn xuất hiện trong các hoạt động đầu cơ tiền tệ và đôi khi cả các giao dịch bất hợp pháp, vẫn chưa có ứng dụng thực sự nào nổi bật trong thực tiễn cho nền tảng công nghệ mới này.

Mọi người đều nói về blockchain, công nghệ nền tảng cho các loại tiền mã hóa như Bitcoin, sẽ thay đổi MỌI THỨ. Tuy nhiên, sau nhiều năm nỗ lực không mệt mỏi và hàng tỷ USD đầu tư, vẫn không có gì thực sự nổi bật lên từ việc ứng dụng blockchain – ngoại trừ hoạt động đầu cơ tiền tệ và các giao dịch bất hợp pháp.

Mỗi mục đích sử dụng của blockchain – từ thanh toán tới các tài liệu pháp lý, từ việc giao kèo tới các hệ thống bỏ phiếu – cuối cùng chỉ xoay quanh việc bổ sung dữ liệu vào một sổ cái phân tán, mã hóa, hoặc ẩn danh nào đó, những thứ mà chẳng ai cần. Phải chăng chẳng có ứng dụng thực sự nào cho sổ cái phân tán? Phải chăng 10 năm sau khi được phát minh ra, nguyên nhân của việc chẳng ai chấp nhận sổ cái phân tán ở một quy mô hợp lý là vì chẳng ai muốn nó cả?

Thanh toán và ngân hàng

Ý tưởng ban đầu của blockchain là cung cấp cho các tiền mã hóa như Bitcoin một cách để lưu trữ và trao đổi giá trị như các loại tiền tệ khác. Giờ đây mọi người sẽ có trong tay một cách để trao đổi giá trị tức thời, không mất phí và không có bên trung gian, cũng như không phải dựa trên một hệ thống tiền tệ do các chính phủ kiểm soát. Một cuộc cách mạng về ngân hàng và tiền tệ.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 1.

Thế nhưng rất nhanh sau đó, giấc mơ tan vỡ. Trên thực tế, đã có một cách để trao đổi giá trị tức thời, không mất phí cũng như không có bên trung gian: tiền mặt. Trong khi đó, các dịch vụ thanh toán như Visa hay MasterCard, dù mất phí, nhưng đi kèm là hàng loạt dịch vụ gia tăng như giúp các ngân hàng lần theo các bên lừa đảo và xác định danh tính bên mua và bên bán.

Không những vậy, đây cũng không phải một hệ thống thanh toán tốt. Trong khi Visa có thể xử lý 60.000 giao dịch mỗi giây, còn mức cao lịch sử của Bitcoin chỉ là 7 giao dịch mỗi giây. Dù có nhiều chỉnh sửa về mặt kỹ thuật để cải thiện hiệu quả của Bitcoin, nhưng vẫn không đủ. Ngoài ra, tốc độ 7 giao dịch Bitcoin mỗi giây này còn tiêu tốn năng lượng gấp 35 lần so với Visa. Nếu bạn đẩy khối lượng giao dịch Bitcoin lên ngang với Visa, nó sẽ ngốn một lượng năng lượng bằng cả phần còn lại của thế giới cộng lại.

Tự do giao dịch không có sự giám sát của chính phủ

Trong ý nghĩ của rất nhiều người, khả năng che giấu một số thứ khỏi sự giám sát của chính quyền có thể làm thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng vẫn còn có hai lý do quan trọng làm điều này không hoàn toàn tuyệt vời như người ta tưởng: đó là các lợi ích của chính phủ với cá nhân và các lợi ích của chính phủ với xã hội.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 2.

Sàn giao dịch bitcoin, Mt. Gox đã phải đóng cửa khi làm mất tiền của nhà đầu tư.

Các ngân hàng nhà nước do chính phủ hỗ trợ có thể đưa ra các khoản bảo hiểm tiền gửi, đảo ngược lại các thanh toán bù trừ tự động (hệ thống ACH), xác định danh tính, phát hành các tiêu chuẩn kiểm toán, và điều tra khi có sai lầm xẩy ra. Trong khi đó, theo thiết kế của Bitcoin, nó không thể có được những điều này.

Những câu chuyện về việc người dùng mất sạch số Bitcoin của mình khi email bị hack và mật khẩu bị đánh cắp đầy rẫy trên mặt báo. Không những thế, vào năm 2014, khi sàn giao dịch Bitcoin số một lúc đó, Mt. Gox bị mât 400 triệu USD tiền của nhà đầu tư do các lỗ hổng bảo mật, không ai lấy lại được tiền cho đến gần đây. Tương tự như vậy là trường hợp của Bitfinex.

Ngoài ra, các chính sách của chính phủ cũng được thiết kế để phá vỡ các hoạt động tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức, ngăn chặn đường đi của các hàng hóa bất hợp pháp. Ưu tiên chính của điều này là đảm bảo tính riêng tư của giao dịch nhưng vẫn có thể phát hiện ra nếu có lệnh của tòa. Sự tự do của Bitcoin sẽ bớt thú vị đi rất nhiều nếu 100% băng thông của nó dùng cho các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp.

Thanh toán nhỏ (micropayment) và chuyển khoản liên ngân hàng

Đây là hai ứng dụng thanh toán làm mọi người đặc biệt phấn khích về các loại tiền mã hóa dựa trên blockchain. Mọi người kỳ vọng rằng, với blockchain, các giao dịch Bitcoin sẽ miễn phí và tức thời. Vì vậy, nhiều người đề xuất sử dụng nó trong các khoản thanh toán nhỏ, ví dụ, 2 cent cho một bài hát họ nghe trên internet hay 4 cent để đọc một bài báo.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 3.

Trên thực tế, mỗi giao dịch Bitcoin mất khoảng 8 phút để hoàn thành và chi phí 4 cent để xử lý. Và thay vì các khoản thanh toán nhỏ như trên, những nhà cung cấp nội dung đã đưa ra các gói thuê bao trả phí, và người dùng không phải đợi đến 8 phút để đọc bài báo mình muốn nữa, họ chỉ việc click chuột, và nội dung họ yêu cầu sẽ hiện ra.

Còn đối với chuyển tiền liên ngân hàng, cái tên Ripple thường được nhắc đến như một cái tên đầy hứa hẹn. Thế nhưng sau ba năm có mặt tại các ngân hàng chiếm đến 90% lượng ngoại tệ giao dịch trên toàn thế giới, trong 30 ngày cuối năm 2017, mạng lưới Ripple mới chỉ xử lý khoảng 2 tỷ USD – quá nhỏ bé so với quy mô mạng lưới liên ngân hàng SWIFT hiện tại.

Tại sao các ngân hàng không mặn mà với công nghệ mới này? Câu trả lời nằm ở việc cổng thanh toán Ripple Gateway thực ra không khác nhiều so với hệ thống tài khoản đối ứng hiện tại – ngoại trừ việc mất mật khẩu hay token bảo mật sẽ gây ra các thiệt hại lớn hơn nhiều. Ngoài ra các ngân hàng cũng đã có sổ cái, và không cần phải phân tán chúng, ẩn danh, mã hóa, công bố chúng, và làm chúng không thể đảo ngược để hoạt động hiệu quả.

Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh là những hợp đồng được viết bằng phần mềm, thay vì các ngôn ngữ pháp lý. Vì bạn có thể mã hóa chúng trực tiếp trên blockchain, chúng có thể truyền giá trị dựa trên sự đồng thuận về mã hóa của các bên liên quan. Về mặt lý thuyết, các hợp đồng viết bằng phần mềm sẽ rẻ hơn khi diễn giải – bởi vì hoạt động của chúng hoàn toàn là toán học và tự động. Điều này cũng có nghĩa là các cuộc chiến pháp lý đắt đỏ sẽ không còn cần đến nữa.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 4.

Những nhà đầu tư và các startup trong lĩnh vực hợp đồng thông minh hứa hẹn rằng, blockchain sẽ cho phép việc thực thi và thanh toán diễn ra siêu nhanh. Ví dụ trong việc mua bảo hiểm y tế, “thay vì phải chờ đến 90-180 ngày để xử lý yêu cầu, hay chờ hàng giờ trên điện thoại để thanh toán hóa đơn, về lý thuyết nó có thể được thực hiện chỉ trong nháy mắt.”

Thế nhưng, điều này cũng đúng đối với bất kỳ hệ thống mua hàng dựa trên phần mềm nào. Ví dụ việc mở rộng sức mạnh máy chủ đám mây Amazon có thể diễn ra tự động dựa trên lượng truy cập vào website và tính phí trên những gì người mua sử dụng.

Ý tưởng cho rằng hợp đồng thông minh có thể thay đổi điều này là một sự ngộ nhận – họ cho rằng mình có thể dùng để thực thi hợp đồng pháp lý trong khi bản thân hợp đồng pháp lý đó đã được lập trình như phần mềm.

Điều khoản dịch vụ của Amazon không phải là hợp đồng thông minh, nhưng hệ thống thanh toán của họ đã thực thi các điều khoản đó như hợp đồng thông minh. Điều tương tự cũng đúng với việc thanh toán bảo hiểm y tế. Có lẽ ý tưởng của hợp đồng thông minh để tự động hóa việc thực thi rất thú vị nhưng nó giống như việc phát minh lại bánh xe vậy, mọi thứ đã có sẵn rồi.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 5.

Lưu trữ, điện toán và nhắn tin phi tập trung

Một ý tưởng đáng chú ý khác của blockchain là sử dụng nó như một cơ chế lưu trữ phân tán. Về cơ bản, bạn sẽ đặt tài liệu của mình vào các block, mã hóa chúng và đặt chúng vào một sổ cái phân tán … Nó sẽ được sao lưu ở nhiều nơi, bảo mật và dễ theo dõi xem điều gì đang xảy ra.

Nhưng cũng như các ứng dụng về hợp đồng thông minh hay khả năng chuyển khoản trực tiếp giữa các ngân hàng, các tác vụ về lưu trữ và điện toán này đã được các công ty cung cấp dịch vụ đám mây như Dropbox, Box.com, Microsoft, Google, Amazon hay thậm chí Apple, đều đang làm rất tốt. Không những thế, các công ty này còn đang cung cấp nhiều tính năng bổ sung khác rất có giá trị, hiệu quả hơn nhiều so với việc lưu trữ trên blockchain.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 6.

Ngoài ra, vẫn còn các vấn đề về bảo mật của blockchain. Đầu tiên, bạn dựa vào một lớp mã hóa duy nhất – mã khóa của riêng bạn – và nó sẽ kém hơn các hệ thống tinh vi với xác thực hai lớp, phát hiện xâm nhập, tường lửa và điều khiển IP từ xa, cũng như khả năng ngắt kết nối hệ thống trong trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Hơn nữa, việc vận hành các chuỗi blockchain đang cho thấy hoạt động này thiểu hiệu quả năng lượng đến mức nào. Chuỗi blockchain Bitcoin tiêu tốn đến hàng tỷ USD tiền điện chỉ để mã hóa một lượng dữ liệu mà với 6 USD phí thuê bao hàng tháng, bạn có thể có được chúng từ các công ty dịch vụ lưu trữ đám mây kể trên.

Lập luận tương tự cũng đúng với các ứng dụng nhắn tin bảo mật hay điện toán phân tán trên blockchain. Việc mã hóa dữ liệu, lưu trữ và đồng bộ nó trên toàn bộ mạng lưới kéo theo vô số chi phí liên quan so với những gì bạn nhận được. Các giải pháp hữu hiệu và tuyệt vời cho các tác vụ này đã có sẵn trên thị trường, cũng như có khả năng mã hóa và đồng bộ mà mọi người cần và còn nhiều tính năng hữu ích khác nữa – tốt hơn nhiều so với giải pháp dựa trên blockchain.

Xác thực danh tính

Một ý tưởng khác cho tiềm năng blockchain là sử dụng khả năng đưa ra các tuyên bố công khai nhưng không thể chỉnh sửa hay xóa bỏ để ghi lại số phiếu bầu, xác nhận nguồn gốc của hàng hóa có thương hiệu, xác thực danh tính người dùng, giải quyết vấn đề về sở hữu tên miền, tiết lộ bằng sáng chế tạm thời, hoặc công chứng tài liệu, ….

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 7.

Nhưng cũng như các ứng dụng trên của blockchain, lý do cho đến nay chúng chưa trở nên nổi bật trong thực tế là vì nó không thực sự là một bước đột phá so với những giải pháp truyền thống. Đối với việc bỏ phiếu, để đảm bảo tính ẩn danh của người bỏ phiếu cũng như lá phiếu bầu và người bỏ phiếu là một và chỉ một, các tờ giấy làm tốt hơn nhiều so với blockchain.

Còn với việc xác thực danh tính ư, công nghệ mã khóa công khai PGP đã có sẵn cho điều này. Còn nếu bạn muốn xác thực viên kim cương hay chiếc túi da bạn mua có nguồn gốc hợp pháp, công ty sản xuất chỉ cần đính kèm một chứng nhận xác thực online, như cách họ đã làm trong quá khứ.

Đối với việc sở hữu tên miền, dù lời hứa hẹn về một bản ghi kỹ thuật số cho các hợp đồng thông minh có vẻ hấp dẫn, nhưng trong thực tế, vẫn có khả năng các tên miền giá trị bị lọt vào tay các tên trộm do vấn đề về bảo mật, lúc này người ta thực sự cần ghi đè lên sổ cái để lấy lại tên miền đó. Việc chấp nhận blockchain có thể làm cho việc mạo danh hoặc trộm cắp còn nhiều hơn nữa chứ không ít đi.

Vậy còn lại gì cho blockchain?

Như đã thấy ở trên, với đại đa số các ý tưởng ứng dụng đáng chú ý nhất của blockchain cho đến thời điểm này, chúng đều đang được triển khai trên thực tiễn. Không chỉ vậy, chúng còn đều đang được thực hiện hiệu quả hơn hẳn so với việc triển khai trên blockchain, với chi phí thấp hơn hẳn so với khối lượng công việc nó triển khai được.

Vấn đề không chỉ nằm ở phía các ý tưởng ứng dụng blockchain, mà còn xuống sâu hơn khi nó đụng đến vấn đề bản chất của nền tảng này. Trong khi các chuỗi blockchain đều phụ thuộc vào mạng lưới phân tán từ người dùng với các máy tính có phần cứng hạn chế, các công ty cung cấp dịch vụ điện toán tập trung lại có ưu thế hơn hẳn về sức mạnh phần cứng và phần mềm tối ưu.

Bất chấp những lời hứa hẹn về tiềm năng của một nền tảng phân tán, việc chi phí quá lớn và hiệu năng thấp so với các giải pháp hiện tại khi thực hiện một tác vụ nào đó làm các ý tưởng ứng dụng cho blockchain vẫn cứ mãi nằm ở dạng tiềm năng. Việc đánh đổi quá lớn giữa chi phí lớn cho các lợi ích mơ hồ càng khiến nó trở nên xa cách hơn với người dùng thông thường.

Do vậy không lạ khi cho đến nay, ứng dụng phổ biến nhất của blockchain vẫn chỉ là các hoạt động đầu cơ tiền tệ và đôi khi đi kèm với nó là các giao dịch bất hợp pháp. Có lẽ tiềm năng của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi năng lực phần cứng mạnh mẽ hơn trong tương lai, nhưng cho đến lúc đó, có lẽ hai ứng dụng này vẫn sẽ là những gì người ta nhắc đến nhiều nhất khi nói về blockchain.

Tham khảo Hackernoon

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 1 ngày 9 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 2 ngày 10 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 14 giờ 37 phút
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 15 giờ 17 phút
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 16 giờ 46 phút
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 17 giờ 55 phút
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 15 giờ 41 phút
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 16 giờ 22 phút
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 16 giờ 36 phút
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 16 giờ 51 phút
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 18 giờ 31 phút
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 18 giờ 51 phút
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 1 ngày 18 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 11 giờ 13 phút
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 15 giờ 52 phút
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 16 giờ 48 phút
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 17 giờ 31 phút
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 18 giờ 28 phút
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 1 ngày 5 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat