10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain?

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cho đến nay, danh tiếng của blockchain chủ yếu vẫn xuất hiện trong các hoạt động đầu cơ tiền tệ và đôi khi cả các giao dịch bất hợp pháp, vẫn chưa có ứng dụng thực sự nào nổi bật trong thực tiễn cho nền tảng công nghệ mới này.

Mọi người đều nói về blockchain, công nghệ nền tảng cho các loại tiền mã hóa như Bitcoin, sẽ thay đổi MỌI THỨ. Tuy nhiên, sau nhiều năm nỗ lực không mệt mỏi và hàng tỷ USD đầu tư, vẫn không có gì thực sự nổi bật lên từ việc ứng dụng blockchain – ngoại trừ hoạt động đầu cơ tiền tệ và các giao dịch bất hợp pháp.

Mỗi mục đích sử dụng của blockchain – từ thanh toán tới các tài liệu pháp lý, từ việc giao kèo tới các hệ thống bỏ phiếu – cuối cùng chỉ xoay quanh việc bổ sung dữ liệu vào một sổ cái phân tán, mã hóa, hoặc ẩn danh nào đó, những thứ mà chẳng ai cần. Phải chăng chẳng có ứng dụng thực sự nào cho sổ cái phân tán? Phải chăng 10 năm sau khi được phát minh ra, nguyên nhân của việc chẳng ai chấp nhận sổ cái phân tán ở một quy mô hợp lý là vì chẳng ai muốn nó cả?

Thanh toán và ngân hàng

Ý tưởng ban đầu của blockchain là cung cấp cho các tiền mã hóa như Bitcoin một cách để lưu trữ và trao đổi giá trị như các loại tiền tệ khác. Giờ đây mọi người sẽ có trong tay một cách để trao đổi giá trị tức thời, không mất phí và không có bên trung gian, cũng như không phải dựa trên một hệ thống tiền tệ do các chính phủ kiểm soát. Một cuộc cách mạng về ngân hàng và tiền tệ.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 1.

Thế nhưng rất nhanh sau đó, giấc mơ tan vỡ. Trên thực tế, đã có một cách để trao đổi giá trị tức thời, không mất phí cũng như không có bên trung gian: tiền mặt. Trong khi đó, các dịch vụ thanh toán như Visa hay MasterCard, dù mất phí, nhưng đi kèm là hàng loạt dịch vụ gia tăng như giúp các ngân hàng lần theo các bên lừa đảo và xác định danh tính bên mua và bên bán.

Không những vậy, đây cũng không phải một hệ thống thanh toán tốt. Trong khi Visa có thể xử lý 60.000 giao dịch mỗi giây, còn mức cao lịch sử của Bitcoin chỉ là 7 giao dịch mỗi giây. Dù có nhiều chỉnh sửa về mặt kỹ thuật để cải thiện hiệu quả của Bitcoin, nhưng vẫn không đủ. Ngoài ra, tốc độ 7 giao dịch Bitcoin mỗi giây này còn tiêu tốn năng lượng gấp 35 lần so với Visa. Nếu bạn đẩy khối lượng giao dịch Bitcoin lên ngang với Visa, nó sẽ ngốn một lượng năng lượng bằng cả phần còn lại của thế giới cộng lại.

Tự do giao dịch không có sự giám sát của chính phủ

Trong ý nghĩ của rất nhiều người, khả năng che giấu một số thứ khỏi sự giám sát của chính quyền có thể làm thế giới tốt đẹp hơn. Nhưng vẫn còn có hai lý do quan trọng làm điều này không hoàn toàn tuyệt vời như người ta tưởng: đó là các lợi ích của chính phủ với cá nhân và các lợi ích của chính phủ với xã hội.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 2.

Sàn giao dịch bitcoin, Mt. Gox đã phải đóng cửa khi làm mất tiền của nhà đầu tư.

Các ngân hàng nhà nước do chính phủ hỗ trợ có thể đưa ra các khoản bảo hiểm tiền gửi, đảo ngược lại các thanh toán bù trừ tự động (hệ thống ACH), xác định danh tính, phát hành các tiêu chuẩn kiểm toán, và điều tra khi có sai lầm xẩy ra. Trong khi đó, theo thiết kế của Bitcoin, nó không thể có được những điều này.

Những câu chuyện về việc người dùng mất sạch số Bitcoin của mình khi email bị hack và mật khẩu bị đánh cắp đầy rẫy trên mặt báo. Không những thế, vào năm 2014, khi sàn giao dịch Bitcoin số một lúc đó, Mt. Gox bị mât 400 triệu USD tiền của nhà đầu tư do các lỗ hổng bảo mật, không ai lấy lại được tiền cho đến gần đây. Tương tự như vậy là trường hợp của Bitfinex.

Ngoài ra, các chính sách của chính phủ cũng được thiết kế để phá vỡ các hoạt động tài trợ khủng bố và tội phạm có tổ chức, ngăn chặn đường đi của các hàng hóa bất hợp pháp. Ưu tiên chính của điều này là đảm bảo tính riêng tư của giao dịch nhưng vẫn có thể phát hiện ra nếu có lệnh của tòa. Sự tự do của Bitcoin sẽ bớt thú vị đi rất nhiều nếu 100% băng thông của nó dùng cho các hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp.

Thanh toán nhỏ (micropayment) và chuyển khoản liên ngân hàng

Đây là hai ứng dụng thanh toán làm mọi người đặc biệt phấn khích về các loại tiền mã hóa dựa trên blockchain. Mọi người kỳ vọng rằng, với blockchain, các giao dịch Bitcoin sẽ miễn phí và tức thời. Vì vậy, nhiều người đề xuất sử dụng nó trong các khoản thanh toán nhỏ, ví dụ, 2 cent cho một bài hát họ nghe trên internet hay 4 cent để đọc một bài báo.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 3.

Trên thực tế, mỗi giao dịch Bitcoin mất khoảng 8 phút để hoàn thành và chi phí 4 cent để xử lý. Và thay vì các khoản thanh toán nhỏ như trên, những nhà cung cấp nội dung đã đưa ra các gói thuê bao trả phí, và người dùng không phải đợi đến 8 phút để đọc bài báo mình muốn nữa, họ chỉ việc click chuột, và nội dung họ yêu cầu sẽ hiện ra.

Còn đối với chuyển tiền liên ngân hàng, cái tên Ripple thường được nhắc đến như một cái tên đầy hứa hẹn. Thế nhưng sau ba năm có mặt tại các ngân hàng chiếm đến 90% lượng ngoại tệ giao dịch trên toàn thế giới, trong 30 ngày cuối năm 2017, mạng lưới Ripple mới chỉ xử lý khoảng 2 tỷ USD – quá nhỏ bé so với quy mô mạng lưới liên ngân hàng SWIFT hiện tại.

Tại sao các ngân hàng không mặn mà với công nghệ mới này? Câu trả lời nằm ở việc cổng thanh toán Ripple Gateway thực ra không khác nhiều so với hệ thống tài khoản đối ứng hiện tại – ngoại trừ việc mất mật khẩu hay token bảo mật sẽ gây ra các thiệt hại lớn hơn nhiều. Ngoài ra các ngân hàng cũng đã có sổ cái, và không cần phải phân tán chúng, ẩn danh, mã hóa, công bố chúng, và làm chúng không thể đảo ngược để hoạt động hiệu quả.

Hợp đồng thông minh

Các hợp đồng thông minh là những hợp đồng được viết bằng phần mềm, thay vì các ngôn ngữ pháp lý. Vì bạn có thể mã hóa chúng trực tiếp trên blockchain, chúng có thể truyền giá trị dựa trên sự đồng thuận về mã hóa của các bên liên quan. Về mặt lý thuyết, các hợp đồng viết bằng phần mềm sẽ rẻ hơn khi diễn giải – bởi vì hoạt động của chúng hoàn toàn là toán học và tự động. Điều này cũng có nghĩa là các cuộc chiến pháp lý đắt đỏ sẽ không còn cần đến nữa.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 4.

Những nhà đầu tư và các startup trong lĩnh vực hợp đồng thông minh hứa hẹn rằng, blockchain sẽ cho phép việc thực thi và thanh toán diễn ra siêu nhanh. Ví dụ trong việc mua bảo hiểm y tế, “thay vì phải chờ đến 90-180 ngày để xử lý yêu cầu, hay chờ hàng giờ trên điện thoại để thanh toán hóa đơn, về lý thuyết nó có thể được thực hiện chỉ trong nháy mắt.”

Thế nhưng, điều này cũng đúng đối với bất kỳ hệ thống mua hàng dựa trên phần mềm nào. Ví dụ việc mở rộng sức mạnh máy chủ đám mây Amazon có thể diễn ra tự động dựa trên lượng truy cập vào website và tính phí trên những gì người mua sử dụng.

Ý tưởng cho rằng hợp đồng thông minh có thể thay đổi điều này là một sự ngộ nhận – họ cho rằng mình có thể dùng để thực thi hợp đồng pháp lý trong khi bản thân hợp đồng pháp lý đó đã được lập trình như phần mềm.

Điều khoản dịch vụ của Amazon không phải là hợp đồng thông minh, nhưng hệ thống thanh toán của họ đã thực thi các điều khoản đó như hợp đồng thông minh. Điều tương tự cũng đúng với việc thanh toán bảo hiểm y tế. Có lẽ ý tưởng của hợp đồng thông minh để tự động hóa việc thực thi rất thú vị nhưng nó giống như việc phát minh lại bánh xe vậy, mọi thứ đã có sẵn rồi.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 5.

Lưu trữ, điện toán và nhắn tin phi tập trung

Một ý tưởng đáng chú ý khác của blockchain là sử dụng nó như một cơ chế lưu trữ phân tán. Về cơ bản, bạn sẽ đặt tài liệu của mình vào các block, mã hóa chúng và đặt chúng vào một sổ cái phân tán … Nó sẽ được sao lưu ở nhiều nơi, bảo mật và dễ theo dõi xem điều gì đang xảy ra.

Nhưng cũng như các ứng dụng về hợp đồng thông minh hay khả năng chuyển khoản trực tiếp giữa các ngân hàng, các tác vụ về lưu trữ và điện toán này đã được các công ty cung cấp dịch vụ đám mây như Dropbox, Box.com, Microsoft, Google, Amazon hay thậm chí Apple, đều đang làm rất tốt. Không những thế, các công ty này còn đang cung cấp nhiều tính năng bổ sung khác rất có giá trị, hiệu quả hơn nhiều so với việc lưu trữ trên blockchain.

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 6.

Ngoài ra, vẫn còn các vấn đề về bảo mật của blockchain. Đầu tiên, bạn dựa vào một lớp mã hóa duy nhất – mã khóa của riêng bạn – và nó sẽ kém hơn các hệ thống tinh vi với xác thực hai lớp, phát hiện xâm nhập, tường lửa và điều khiển IP từ xa, cũng như khả năng ngắt kết nối hệ thống trong trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Hơn nữa, việc vận hành các chuỗi blockchain đang cho thấy hoạt động này thiểu hiệu quả năng lượng đến mức nào. Chuỗi blockchain Bitcoin tiêu tốn đến hàng tỷ USD tiền điện chỉ để mã hóa một lượng dữ liệu mà với 6 USD phí thuê bao hàng tháng, bạn có thể có được chúng từ các công ty dịch vụ lưu trữ đám mây kể trên.

Lập luận tương tự cũng đúng với các ứng dụng nhắn tin bảo mật hay điện toán phân tán trên blockchain. Việc mã hóa dữ liệu, lưu trữ và đồng bộ nó trên toàn bộ mạng lưới kéo theo vô số chi phí liên quan so với những gì bạn nhận được. Các giải pháp hữu hiệu và tuyệt vời cho các tác vụ này đã có sẵn trên thị trường, cũng như có khả năng mã hóa và đồng bộ mà mọi người cần và còn nhiều tính năng hữu ích khác nữa – tốt hơn nhiều so với giải pháp dựa trên blockchain.

Xác thực danh tính

Một ý tưởng khác cho tiềm năng blockchain là sử dụng khả năng đưa ra các tuyên bố công khai nhưng không thể chỉnh sửa hay xóa bỏ để ghi lại số phiếu bầu, xác nhận nguồn gốc của hàng hóa có thương hiệu, xác thực danh tính người dùng, giải quyết vấn đề về sở hữu tên miền, tiết lộ bằng sáng chế tạm thời, hoặc công chứng tài liệu, ….

10 năm đã qua, tại sao vẫn chưa có một ứng dụng nổi bật nào dành cho blockchain? - Ảnh 7.

Nhưng cũng như các ứng dụng trên của blockchain, lý do cho đến nay chúng chưa trở nên nổi bật trong thực tế là vì nó không thực sự là một bước đột phá so với những giải pháp truyền thống. Đối với việc bỏ phiếu, để đảm bảo tính ẩn danh của người bỏ phiếu cũng như lá phiếu bầu và người bỏ phiếu là một và chỉ một, các tờ giấy làm tốt hơn nhiều so với blockchain.

Còn với việc xác thực danh tính ư, công nghệ mã khóa công khai PGP đã có sẵn cho điều này. Còn nếu bạn muốn xác thực viên kim cương hay chiếc túi da bạn mua có nguồn gốc hợp pháp, công ty sản xuất chỉ cần đính kèm một chứng nhận xác thực online, như cách họ đã làm trong quá khứ.

Đối với việc sở hữu tên miền, dù lời hứa hẹn về một bản ghi kỹ thuật số cho các hợp đồng thông minh có vẻ hấp dẫn, nhưng trong thực tế, vẫn có khả năng các tên miền giá trị bị lọt vào tay các tên trộm do vấn đề về bảo mật, lúc này người ta thực sự cần ghi đè lên sổ cái để lấy lại tên miền đó. Việc chấp nhận blockchain có thể làm cho việc mạo danh hoặc trộm cắp còn nhiều hơn nữa chứ không ít đi.

Vậy còn lại gì cho blockchain?

Như đã thấy ở trên, với đại đa số các ý tưởng ứng dụng đáng chú ý nhất của blockchain cho đến thời điểm này, chúng đều đang được triển khai trên thực tiễn. Không chỉ vậy, chúng còn đều đang được thực hiện hiệu quả hơn hẳn so với việc triển khai trên blockchain, với chi phí thấp hơn hẳn so với khối lượng công việc nó triển khai được.

Vấn đề không chỉ nằm ở phía các ý tưởng ứng dụng blockchain, mà còn xuống sâu hơn khi nó đụng đến vấn đề bản chất của nền tảng này. Trong khi các chuỗi blockchain đều phụ thuộc vào mạng lưới phân tán từ người dùng với các máy tính có phần cứng hạn chế, các công ty cung cấp dịch vụ điện toán tập trung lại có ưu thế hơn hẳn về sức mạnh phần cứng và phần mềm tối ưu.

Bất chấp những lời hứa hẹn về tiềm năng của một nền tảng phân tán, việc chi phí quá lớn và hiệu năng thấp so với các giải pháp hiện tại khi thực hiện một tác vụ nào đó làm các ý tưởng ứng dụng cho blockchain vẫn cứ mãi nằm ở dạng tiềm năng. Việc đánh đổi quá lớn giữa chi phí lớn cho các lợi ích mơ hồ càng khiến nó trở nên xa cách hơn với người dùng thông thường.

Do vậy không lạ khi cho đến nay, ứng dụng phổ biến nhất của blockchain vẫn chỉ là các hoạt động đầu cơ tiền tệ và đôi khi đi kèm với nó là các giao dịch bất hợp pháp. Có lẽ tiềm năng của nó sẽ trở nên rõ ràng hơn khi năng lực phần cứng mạnh mẽ hơn trong tương lai, nhưng cho đến lúc đó, có lẽ hai ứng dụng này vẫn sẽ là những gì người ta nhắc đến nhiều nhất khi nói về blockchain.

Tham khảo Hackernoon

Elon Musk ra mắt đường hầm đầu tiên của Công ty Nhàm chán, đích thân ông ngồi xe Tesla đi thử

tinybook tinybook 12 giờ 49 phút
Elon Musk ra mắt đường hầm đầu tiên của Công ty Nhàm chán, đích thân ông ngồi xe Tesla đi thử
Đường hầm đã xây xong, nhưng còn lâu nó mới hoàn thiện. Bề mặt hầm vẫn còn dấu hiệu của việc thi công, chưa được chỉnh sửa lại cho đẹp đẽ.

Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả

tinybook tinybook 15 giờ 46 phút
Nhìn những khuôn mặt này có giống người thật không? Ảo đấy, toàn AI tạo ra cả
Với độ chính xác tuyệt vời, AI đang làm chúng ta lo ngại về tính xác thực của nội dung trong tương lai.

Trung Quốc tìm thấy địa điểm thích hợp cho kế hoạch xây dựng sân bay đầu tiên tại Nam Cực

tinybook tinybook 18 giờ 56 phút
Trung Quốc tìm thấy địa điểm thích hợp cho kế hoạch xây dựng sân bay đầu tiên tại Nam Cực
Quốc gia đông dân nhất thế giới đang tính đến việc xây dựng riêng một sân bay tại Nam Cực nhằm phục vụ sứ mệnh thám hiểm và kiểm soát không phận tại lục địa Nam Cực, nơi chứa một lượng lớn tài nguyên quý giá.

Chuyện lạ: Vị tỷ phú giàu đến nỗi khi rời đi, cả bang gặp khó khăn tài chính vì mất khoản thuế thu nhập cá nhân vài trăm triệu USD

tinybook tinybook 2 ngày 5 giờ
Chuyện lạ: Vị tỷ phú giàu đến nỗi khi rời đi, cả bang gặp khó khăn tài chính vì mất khoản thuế thu nhập cá nhân vài trăm triệu USD
Ngân sách duy trì hoạt động toàn bang lung lay chỉ do một cá nhân chuyển nhà.

Xem đặc nhiệm Spetsnaz tập đánh chiếm tàu hàng và giàn khoan, giải cứu 150 con tin như trong game Call of Duty

tinybook tinybook 2 ngày 7 giờ
Xem đặc nhiệm Spetsnaz tập đánh chiếm tàu hàng và giàn khoan, giải cứu 150 con tin như trong game Call of Duty
Những người lính Spetsnaz đã xông lên tàu bằng đường không (nhảy dù) và đường biển rồi sử dụng chiến thuật và các trang thiết bị đặc chủng để "dọn sạch" các boong và sảnh trên tàu chỉ trong chớp mắt.

Khám phá kiến trúc Foveros mới của Intel: Kết hợp cả nhân Atom và nhân Core trong một chip

tinybook tinybook 2 ngày 8 giờ
Khám phá kiến trúc Foveros mới của Intel: Kết hợp cả nhân Atom và nhân Core trong một chip
Với các đột phá về thời lượng pin trong khi vẫn đảm bảo hiệu năng, đây được xem là câu trả lời thích đáng mà Intel dành cho Qualcomm.

Công nghệ sạc mới cho phép ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng: 3 phút đi được 100km, đầy bình pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Công nghệ sạc mới cho phép ô tô điện sạc nhanh như đổ xăng: 3 phút đi được 100km, đầy bình pin chỉ trong 15 phút
Đây là nỗ lực từ nhóm nghiên cứu do các hãng xe hàng đầu hậu thuẫn. Thế nhưng vẫn còn những khó khăn khiến ta chưa thể tận dụng được công nghệ mới.

Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo, chi phí 50 USD/miếng, vị y như bò thật

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Startup Israel tuyên bố làm được bò bít tết nhân tạo, chi phí 50 USD/miếng, vị y như bò thật
Nó có tiềm năng làm lung lay ngành công nghiệp thịt trị giá 200 tỷ USD.

Đây là những công nghệ sẽ mang lại những tác động lớn trong 5 năm tới, theo IBM

tinybook tinybook 2 ngày 18 giờ
Đây là những công nghệ sẽ mang lại những tác động lớn trong 5 năm tới, theo IBM
IBM Research đưa ra danh sách "5 in 5" mỗi năm một lần, trong đó liệt kê những công nghệ có triển vọng tái định hình xã hội của chúng ta trong 5 năm tiếp theo.

Chuyến bay ngắn nhất thế giới: 2,7 km, 53 giây là xong, mang hành lý lên chưa lau mồ hôi xong đã phải mang xuống

tinybook tinybook 3 ngày 5 giờ
Chuyến bay ngắn nhất thế giới: 2,7 km, 53 giây là xong, mang hành lý lên chưa lau mồ hôi xong đã phải mang xuống
Nối liền Westray và Papa Westray là một chuyến bay dài nhất cũng chỉ 2 phút, ngắn nhất là chỉ 53 giây.

Tại sao có người ăn rau mùi lại thấy vị xà phòng?

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Tại sao có người ăn rau mùi lại thấy vị xà phòng?
Có những người không thưởng thức được bánh đúc nóng chấm phá vài cọng rau mùi bên trên.

Gần một nửa nhà máy điện than trên thế giới đang lỗ nặng mỗi năm vì lý do bất ngờ này

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Gần một nửa nhà máy điện than trên thế giới đang lỗ nặng mỗi năm vì lý do bất ngờ này
Các nhà khoa học tin rằng, thế giới có thể tiết kiệm hàng tỷ đô la nếu chúng ta thay thế được các nhà máy điện than bằng điện tái tạo với nguồn cung dồi dào và công suất ổn định hơn.

Hiệp sỹ người Đức này đã sống suốt 50 năm chiến tranh với một cánh tay cơ khí

tinybook tinybook 3 ngày 17 giờ
Hiệp sỹ người Đức này đã sống suốt 50 năm chiến tranh với một cánh tay cơ khí
Götz von Berlichingen - một hiệp sĩ điên rồ người Đức - đã sống sót suốt 5 thập kỷ chiến tranh, chiến đấu với kẻ thù bằng một cánh tay sắt cơ khí và phát minh ra cụm từ “hôn vào mông tao ấy!”

Kỳ lân Siberia - loài tê giác nặng tới 3,5 tấn tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, không phải do con người

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Kỳ lân Siberia - loài tê giác nặng tới 3,5 tấn tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, không phải do con người
Đã từ lâu, giới khoa học tranh cãi xem thứ gì đã ép loài Kỳ lân Siberia tới mức tuyệt chủng, là con người hay do khí hậu.

Đi tìm những tàn tích của "dự án Manhattan" trong Thế chiến thứ nhất

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
Đi tìm những tàn tích của "dự án Manhattan" trong Thế chiến thứ nhất
Thay vì phát triển bom nguyên tử, họ đã nghiên cứu vũ khí hóa học.

8 cải tiến mới cho smartphone năm 2019 nhờ Snapdragon 855

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
8 cải tiến mới cho smartphone năm 2019 nhờ Snapdragon 855
Với những nâng cấp mới về cấu hình và tính năng, Snapdragon 855 không chỉ mang lại cho bạn một smartphone mạnh hơn mà còn nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

[Viestub] Khoai tây chiên đóng hộp được sản xuất như thế nào?

tinybook tinybook 4 ngày 6 giờ
[Viestub] Khoai tây chiên đóng hộp được sản xuất như thế nào?
Tổng cộng phải tốn 20 phút để tạo ra các hộp khoai tây chiên, thế nhưng để chén sạch khoai trong hộp thì cần ít thời gian hơn nhiều.

Ấn tượng với bộ sưu tập quần áo hàng ngày phối trộn trang phục truyền thống samurai, haori và hakama của Nhật Bản

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Ấn tượng với bộ sưu tập quần áo hàng ngày phối trộn trang phục truyền thống samurai, haori và hakama của Nhật Bản
Bộ sưu tập áo khoác, áo sơ mi và quần đặc biệt này sẽ mang đến một diện mạo hoàn toàn mới cho trang phục truyền thống của người Nhật, không chỉ tiện lợi, khỏe khoắn mà còn mang đậm tinh thần samurai.

Tưởng chừng chỉ là ảo ảnh thông thường nhưng đây lại là giải pháp ngăn chim lạc vào sân bay vô cùng hiệu quả

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Tưởng chừng chỉ là ảo ảnh thông thường nhưng đây lại là giải pháp ngăn chim lạc vào sân bay vô cùng hiệu quả
Chim và máy bay luôn là hai vật thể không đội trời chung. Bởi vậy mà người ta luôn tìm cách xua đuổi chúng khỏi phi trường. Rất may các nhà khoa học Pháp đã tình cờ tìm ra được giải pháp cho vấn đề này thông qua một dạng ảo ảnh.

Điểm danh 5 mẫu máy bay quân sự trông xấu tệ nhưng hiệu quả cực cao

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
Điểm danh 5 mẫu máy bay quân sự trông xấu tệ nhưng hiệu quả cực cao
Không phải chiếc máy bay hiệu quả cao nào cũng bóng bẩy và đẹp mắt, như F-117 Nighthawk hoặc F-22 Raptor. Ngay cả những máy bay hạng nặng như C-17 Globemaster hay KC-135 trông vẫn rất tuyệt vời khi chúng bay vút lên bầu trời.

Các nhà tạo ra tấm pin Mặt Trời mới vừa trong suốt, lại vừa tự tạo được cả photon ánh sáng cho mình

tinybook tinybook 4 ngày 18 giờ
Các nhà tạo ra tấm pin Mặt Trời mới vừa trong suốt, lại vừa tự tạo được cả photon ánh sáng cho mình
Nghiên cứu vẫn còn mới nhưng hãy tự tin là một khi các nhà khoa học chứng minh được nó khả thi, họ sẽ làm mọi cách để khiến nó hiệu quả gấp vài lần hiện tại.

Stator: Mẫu xe điện hai bánh tự cân bằng, lốp to như lốp xe hơi, chỉ có một tay lái, tốc độ tối đa 40km/h

tinybook tinybook 4 ngày 19 giờ
Stator: Mẫu xe điện hai bánh tự cân bằng, lốp to như lốp xe hơi, chỉ có một tay lái, tốc độ tối đa 40km/h
Stator là một chiếc xe điện hai bánh tự cân bằng, dễ sử dụng và quan trọng trông rất ngầu với cặp bánh to như lốp xe hơi.

Tổng hợp những thiết kế hài hước mà chính những người tạo ra chúng cũng chẳng thể hiểu nổi là cái gì

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
Tổng hợp những thiết kế hài hước mà chính những người tạo ra chúng cũng chẳng thể hiểu nổi là cái gì
Đôi khi ý tưởng thiết kế không thể biến thành hiện thực theo đúng cách người sáng tạo mong muốn và kết quả thì chẳng thể nào tệ hơn.

Các nhà khoa học phát hiện ra tiềm năng tạo nên pin Lithium mật độ siêu cao từ graphene

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Các nhà khoa học phát hiện ra tiềm năng tạo nên pin Lithium mật độ siêu cao từ graphene
Mật độ lưu trữ Lithium trong dải graphene còn cao hơn cả mật độ Lithium cao nhất hiện nay dưới dạng Carbua ở điều kiện thường - một phát hiện vượt quá cả kỳ vọng của các nhà nghiên cứu.

Không chỉ con người mà cả loài lợn rừng cũng sợ “xanh mặt” khi đi trên cầu kính ở Trung Quốc

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Không chỉ con người mà cả loài lợn rừng cũng sợ “xanh mặt” khi đi trên cầu kính ở Trung Quốc
Đứng trên cầu kính treo leo và bên dưới là vực sâu thì đến con người còn sợ huống chi những con vật không hiểu cây cầu này là gì.

Nghiên cứu khoa học mới cho thấy đi học muộn hơn giúp tăng cường sức khỏe và đạt điểm số cao

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Nghiên cứu khoa học mới cho thấy đi học muộn hơn giúp tăng cường sức khỏe và đạt điểm số cao
Lùi giờ vào học 1 tiếng đồng hồ có thể đem lại lợi ích đáng kể cho học sinh.

Chi tiêu thông minh mùa cuối năm

tinybook tinybook 5 ngày 17 giờ
Chi tiêu thông minh mùa cuối năm
Có trong tay một khoản rủng rỉnh từ tiền thưởng cuối năm, nhu cầu mua sắm của nhiều người lại tăng cao. Nhưng đừng vì thế mà “vung tay quá trán” bạn nhé, bởi bên cạnh những món đồ “cộp mác” mùa lễ hội như bánh kẹo, quần áo, trang sức… thì vẫn còn đó rất nhiều thứ mà một khi đã “xuống tiền” bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt

tinybook tinybook 5 ngày 18 giờ
Windows 10 vẫn gửi dữ liệu Activity History của người dùng về Microsoft, ngay cả khi tính năng này đã bị tắt
Dù có phải đây là một nhầm lẫn trong cách đặt tên tính năng hay không, nhưng sai lầm cũng cho thấy Microsoft đang làm người dùng khó hiểu về tính minh bạch trong chính sách riêng tư của mình.

Như teen girl mới lớn, trạm thăm dò InSight chụp ảnh selfie, gửi ảnh check-in về cho NASA

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Như teen girl mới lớn, trạm thăm dò InSight chụp ảnh selfie, gửi ảnh check-in về cho NASA
Từ lúc đáp đất, InSight cũng đã chụp một loạt ảnh về để "người nhà đỡ lo".

Máy bay chiến đấu Nga treo lơ lửng dưới bụng trực thăng bay qua bầu trời thành phố khiến dân mạng thích thú

tinybook tinybook 6 ngày 6 giờ
Máy bay chiến đấu Nga treo lơ lửng dưới bụng trực thăng bay qua bầu trời thành phố khiến dân mạng thích thú
Chiếc trực thăng Mi-26 đã chở máy bay chiến đấu Su-27 ở trạng thái treo toòng teng như vậy trong suốt quãng đường 60 km.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat