10% loài động vật trên hành tinh như sống trong 'hỏa ngục' vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong
Theo: ĐẠT LÊ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Amazon là mái nhà của 10% loài động vật trên Trái Đất, nhiều loài còn chưa được khoa học khám phá ra. Nhưng cũng chính ở Amazon này, "không có thứ gì thích nghi được với hỏa hoạn", đồng nghĩa với việc phục hồi sự đa dạng sinh học sẽ vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Thảm họa cháy rừng Amazon không chỉ tác động mạnh vào đời sống của con người mà có thể hủy diệt sự đa dạng sinh học, vì đây là ngôi nhà của 10% loài động vật trên toàn thế giới.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 1.

Rừng Amazon chứa đến 10% loài động vật của hành tinh - đang bốc cháy và đe dọa hàng triệu con vật (Ảnh: AFP)

Đối với hàng ngàn loài thú, bò sát, lưỡng cư và chim chóc sinh sống ở Amazon, hậu quả của vụ cháy sẽ tác động theo 2 giai đoạn: một ngay lập tức và một dài hạn. Tuy vậy, điều đáng lưu ý nhất là "ở Amazon, không có thứ gì thích nghi được với hỏa hoạn" - theo William Magnusson, nhà nghiên cứu ở Viện Quốc gia về vùng Amazon ở Manaus, Brazil cho biết.

Rừng Amazon không có thứ gì thích nghi được với hỏa hoạn

Tại một số cánh rừng như ở Mỹ và Úc, các vụ cháy thường xuyên (do nguyên nhân như sấm sét) lại là một phần của hệ sinh thái khỏe mạnh. Động vật cũng thích nghi với điều đó, thậm chí một số loài còn dựa vào đám cháy để sinh tồn. Có thể lấy ví dụ chim gõ kiến xanh hông đỏ. Nó sinh sống ở rừng phía tây nước Mỹ và chỉ làm tổ trên những thân cây bị cháy, ăn lấy những con bọ phá hoại gỗ, từ đó giúp cây cối tái sinh.

Thế nhưng Amazon lại hoàn toàn khác biệt. Vốn là rừng mưa nhiệt đới, nó chứa đựng đời sống sinh vật vô cùng phong phú, vì mọi thứ tích tụ theo năm tháng mà chưa bao giờ bị "thiêu cháy". Trước đây, các đám cháy tự nhiên ở Amazon đều diễn ra với quy mô nhỏ, không thể vươn cao quá tán cây và sẽ bị mưa dập tắt nhanh chóng. "Về cơ bản, rừng Amazon đã không bị thiêu cháy trong suốt hàng trăm ngàn hay hàng triệu năm" - ông Magnusson nhận định.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 2.

Rừng Amazon đang cháy đến mức khói nhìn được từ ngoài không gian - điều chưa từng có suốt hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu năm qua! (Ảnh: AP)

Thế nhưng thế giới hiện đại đã xuất hiện và đem tới Amazon một vũ khí hủy diệt "cũ mà mới" - ngọn lửa! Lửa do chính bàn tay con người đốt lên để lấy đất chăn thả gia súc, làm rẫy, đốn gỗ đã cùng nhau bùng cháy ngoài tầm kiểm soát, lại cộng thêm điều kiện mùa khô nóng khiến tình hình thêm tồi tệ. Hậu quả là rừng Amazon bị thiêu cháy trong mấy chục năm trở lại đây - điều chưa từng xảy ra trong suốt hàng triệu năm trước và khiến các loài động vật không kịp thích ứng.

Hậu quả trước mắt: Cái chết hàng loạt của động vật hoang dã

Phó giáo sư Mazeika Sullivan từ ĐH bang Ohio (Mỹ) - người từng đến rừng Amazon để nghiên cứu thực địa - e rằng hậu họa sau cháy rừng sẽ là "cái chết hàng loạt của động vật hoang dã chỉ trong thời gian ngắn".

Nhìn chung giữa một trận cháy, động vật không có nhiều sự lựa chọn. Chúng có thể chạy trốn bằng cách chui vào hang hoặc nhảy xuống nước. Điều đó khiến chúng mất đi mái nhà của mình, nhưng còn hơn là chết cháy. Dù vậy, trong lúc chạy trốn, nhiều con vật vẫn sẽ bỏ mạng vì bị bén lửa, sốc nhiệt do sức nóng đột ngột hoặc ngạt khói.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 3.

Theo bản năng, nhiều con vật có thể trốn lên cành cao để chạy trốn nhưng lại chọn nhầm một cái cây đang bốc cháy (Ảnh: Reuters)

"Ngay khi đám cháy bị kìm lại, lập tức đã phân ra kẻ chiến thắng và kẻ thất bại trong cuộc chiến sinh tồn. Nhưng trong một hệ sinh thái mà không thể thích ứng với lửa, số lượng các con vật vong mạng sẽ nhiều hơn bất kì vùng đất nào" - Sullivan chỉ ra.

Một số loài vật sẽ có ưu thế hơn trong lúc chạy trốn. Chúng là những loài to lớn và chạy nhanh như báo đốm, báo sư tử... Chim chóc cũng dễ bề tháo chạy hơn. Nhưng sẽ là thảm kịch thực sự với những con vật di chuyển chậm như lười và thú ăn kiến hay loài vật có kích thước nhỏ như ếch, thằn lằn... Cái chết của chúng sẽ vô cùng tàn khốc khi ngọn lửa đã đuổi tới mà vẫn chưa nhìn ra đường thoát thân. "Nó giống như việc chạy lên cành cao để chạy trốn nhưng lại chọn nhầm một cái cây đang cháy" - Sullivan chỉ ra hoàn cảnh tuyệt vọng mà các con vật phải chịu đựng.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 4.
10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 5.
10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 6.
10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 7.

Các loài động vật chậm chạp hay nhỏ bé sẽ ít có cơ hội sống sót nhất trong vụ cháy rừng Amazon

Những loài động vật sống dưới nước cũng không thoát khỏi bị liên lụy, nhất là ở kênh rạch hay sông nhỏ - nơi chứa đựng hệ động thực vật lớn đến đáng kinh ngạc. Ở những dòng suối chẳng hạn, lửa có khả năng cháy ngay bên cạnh và "bức tử" những loài lưỡng cư vì chúng cũng cần lên bờ trong nhiều hoạt động sống. Ngọn lửa còn có thể thay đổi các chất hóa học của môi trường nước và sát hại hàng loạt sinh vật trong đó.

Hậu quả lâu dài còn thảm khốc hơn: Cuộc sống như tận thế với nhiều loài

Sau hàng loạt vụ cháy, toàn bộ hệ sinh thái của rừng mưa nhiệt đới cũng bị thay đổi. Ví dụ, các tán rừng dày đặc của Amazon - có nhiệm vụ che ánh nắng chạm tới mặt đất - bỗng nhiên phơi mình trơ trọi và không còn là nơi nương náu của nhiều loài động vật.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 8.

(Ảnh: Reuters)

Nhiều loài lưỡng cư, bò sát vốn dựa vào màu sắc thân để ngụy trang vào vỏ cây, đột nhiên lại trở nên lộ liễu, biến thành con mồi dễ dàng. Và nếu chúng bị tận diệt, toàn bộ chuỗi thức ăn cũng đảo lộn theo.

Một ví dụ khác là chim toucan. Với cái mỏ cong dài của mình, chúng có thể chạm vào các ngõ ngách để ăn trái cây mà nhiều con vật khác không chạm tới được. Nhưng sau vụ cháy, những loại hoa quả nào chưa bị thiêu rụi cũng sẽ phơi bày ra trước mắt - khiến nguồn thức ăn của chim toucan đã khan hiếm còn bị cạnh tranh gay gắt. Điều này có thể khiến số lượng cá thể loài sụt giảm nghiêm trọng.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 9.
10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 10.

Rừng Amazon qua triệu năm bỗng thay đổi môi trường đột ngột vì cháy rừng, sẽ đẩy nhiều loài vật tới bờ vực tuyệt chủng

Ateles hay còn gọi là khỉ nhện, vốn sống trên vòm cây cao để tránh kẻ thù và sự cạnh tranh của các loài linh trưởng khác. Cháy rừng xảy ra, chúng buộc phải rời khỏi môi trường lâu đời của mình và dấn thân vào cuộc chiến sinh tồn tàn khốc hơn bao giờ hết.

Những con vật "được lợi" trước mắt có thể là chim săn mồi và thú ăn thịt vì rừng đã phơi ra nhiều khoảng không, giúp chúng bắt mồi tốt hơn. Tuy nhiên tình trạng này sẽ đẩy nhiều loài vật nhỏ vào bờ vực tuyệt chủng và góp phần làm thức ăn khan hiếm trong tương lai, khu rừng dần dần trở thành miền đất vắng sự sống.

10% loài động vật trên hành tinh như sống trong hỏa ngục vì cháy rừng Amazon: Hậu quả kinh khủng hơn bất kì vụ cháy rừng nào khác - Ảnh 11.

Khỉ nhện chỉ sống ở Trung Mỹ và Nam Mỹ - phải lao vào cuộc chiến vô cùng khốc liệt để tiếp tục sinh tồn sau trận cháy rừng

Giới chuyên gia môi trường cho biết, có một khu vực dọc theo biên giới phía nam của rừng Amazon - trải dài trên các bang Pará, Mato Grosso và Rondônia - được gọi là "vòng cung phá rừng". Nạn khai thác bừa bãi dưới nhiệm kỳ Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro đã đẩy biên giới rừng ngày càng tiến dần về phía bắc theo hình vòng cung, để lại những vùng đất khô cằn trơ trọi...

"Chúng ta biết rất ít về nó [phần rừng bị phá hoại]. Con người có lẽ đã giết chết rất nhiều loài vật mà ta chưa biết chúng đã từng tồn tại" - nhà nghiên cứu Magnusson nói. "Và một khi con người làm biến mất rừng mưa nhiệt đới, 99% các loài vật cũng sẽ tàn lụi theo".

Bức ảnh chụp được từ máy bay vào ngày 20/8 cho thấy lửa đang càn quét tại bang Mato Grosso, Brazil. Khoa học e ngại biên giới rừng đang ngày càng bị thu hẹp và số lượng các loài động vật cũng vậy! (Ảnh: AP)

(Theo National Geographic)


Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat