10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ

10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ
Theo: Vnexpress
Thể loại: Khởi Nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là một trong những nền tảng mà các công ty đang cố gắng thực hiện để xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng và nhân viên của mình. Hãy xem, 10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ dưới đây.

Ngày nay, văn hóa doanh nghiệp đã trở thành yếu tố quan trọng không kém gì tiền lương và phúc lợi. Bên cạnh những đãi ngộ khác, văn hóa chính là công cụ đắc lực để thu hút nhân tài. Không những thế, còn giúp xây dựng sự nghiệp của các công ty được tốt hơn.

Theo Entrepreneur, dưới đây là 10 công ty được đánh giá có văn hóa doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới.
1

Văn hóa doanh nghiệp của Zappos

Không chỉ là một tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh giày online, Zappos còn được biết đến nhờ có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc.

Sau tuần đào tạo đầu tiên, nhân viên mới sẽ được phỏng vấn về chuyện họ có cảm thấy phù hợp với công việc hay không. Nếu hợp, họ sẽ tiếp tục ở lại. Còn nếu không, họ sẽ được nhận 2.000 USD và ra đi.

>>> Xem thêm: 10 công ty đáng “đầu quân” nhất thế giới

Không chỉ là một tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh giày online, Zappos còn được biết đến nhờ có văn hóa doanh nghiệp đặc sắc.

Các nhân viên cũng thuộc lòng 10 giá trị cốt lõi của công ty. Nhân viên được nâng lương nếu vượt qua những bài kiểm tra năng lực và khả năng làm việc liên tục đi lên. Zappos cũng dành riêng một khoản ngân sách cho các hoạt động teambuilding và phát triển văn hóa công ty.

Tiêu chí tuyển dụng số một của Zappos là ứng viên phải hòa nhập được với công ty. Cảm thấy mình là một phần của doanh nghiệp sẽ khiến nhân viên hạnh phúc, từ đó làm hài lòng khách hàng và xây dựng thương hiệu cho công ty.

2

Văn hóa doanh nghiệp của Warby Parker

Warby Parker bắt đầu sản xuất và kinh doanh kính mắt trực tuyến từ năm 2010. Các mẫu kính đều được tự thiết kế và bán trực tiếp cho khách hàng, từ đó cắt giảm được chi phí trung gian.

Warby Parker luôn có một nhóm nhân viên có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tập thể. Lãnh đạo công ty yêu cầu luôn phải có những sự kiện để tất cả nhân viên tham gia, nhằm giúp mọi người làm việc ăn ý hơn với nhau. Những hoạt động đó có thể là cùng nhau dọn dẹp khu vực nghỉ hoặc mỗi phòng cử ngẫu nhiên một người cùng đi ăn trưa với nhau.

Warby Parker luôn có một nhóm nhân viên có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tập thể.
3

Southwest Airlines

Ngành hàng không thường bị phàn nàn về dịch vụ chăm sóc khách hàng tồi tệ, nhưng hãng hàng không Southwest Airlines thì hoàn toàn ngược lại. Công ty luôn được khách hàng yêu mến vì văn hóa doanh nghiệp của công tu đã tạo cho nhân viên có thái độ phục vụ ân cần và niềm nở.

Southwest không phải là một cái tên mới. Công ty này đã đi vào hoạt động được 43 năm. Trong suốt thời gian đó, hãng hàng không luôn tuyên bố rõ tầm nhìn và mục tiêu với toàn bộ nhân viên. Công ty cho phép nhân viên tùy ý làm tất cả những gì có thể để khiến khách hàng hài lòng.

Southwest đã đi vào hoạt động được 43 năm.
4

Twitter

Nhân viên của Twitter lúc nào cũng ca ngợi văn hóa doanh nghiệp của mình. Họ được  khuyến khích phát triển hết khả năng trong một môi trường mà sự thân thiện và tinh thần tập thể luôn được đề cao.

Ngoài ra, nhân viên làm việc tại trụ sở chính ở San Francisco còn được ăn trưa, tham gia các lớp yoga miễn phí và có những kỳ nghỉ không giới hạn. Nhân viên của Twitter thích làm việc theo nhóm. Họ có một nguyên tắc "bất thành văn" là không ai rời đi nếu công việc chưa được hoàn thành.

>>> Xem thêm: 4 cách maketing miễn phí cho doanh nghiệp

Nhân viên của Twitter lúc nào cũng ca ngợi văn hóa doanh nghiệp của mình.
5

Chevron

Trái ngược với những ý kiến tiêu cực mà các công ty dầu khí thường phải đối mặt, nhân viên Chevron phản ứng rất tích cực với văn hóa doanh nghiệp của công ty. So với các doanh nghiệp khác, Chevron đề cao tính an toàn và nhân viên luôn được hỗ trợ tận tình.

Chevron thể hiện sự quan tâm tới nhân viên với bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và rèn luyện cơ thể. Ngoài ra, công ty còn có những chính sách để nhân viên được nghỉ ngơi thường xuyên. Bởi vậy, nhân viên của Chevron luôn cảm thấy họ được trân trọng.

Chevron thể hiện sự quan tâm tới nhân viên với bằng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và rèn luyện cơ thể.
6

SquareSpace

Công ty này thường xuyên được bình chọn là nơi làm việc lý tưởng nhất New York. Văn hóa doanh nghiệp của họ là "phẳng, mở và sáng tạo". "Phẳng" nghĩa là không có (hoặc có rất ít) sự quản lý giữa nhân viên là lãnh đạo. Mô hình này khá phổ biến cho hãng mới thành lập, nhưng lại trở nên phức tạp khi công ty lớn mạnh hơn, yêu cầu phải hình thành các nhóm làm việc riêng rẽ.

SquareSpace mang đến cho nhân viên những phúc lợi hấp dẫn.

SquareSpace cũng mang đến cho nhân viên những phúc lợi hấp dẫn, gồm bảo hiểm sức khỏe 100%, nghỉ phép linh hoạt, không gian làm việc hấp dẫn, đồ ăn phục vụ tận nơi, bếp luôn đầy chật thực phẩm, liên hoan hằng tháng, không gian thư giãn và những buổi hội thảo định kỳ. Những đãi ngộ như vậy đã tạo ra sự gắn kết giữa quản lý với nhân viên. Hiển nhiên là người lao động luôn muốn được tự do nêu ý kiến và quan điểm của mình được cấp trên lắng nghe.

7

Google

Sẽ thật thiếu sót nếu Google không có tên trong danh sách. Công ty này vẫn luôn được biết đến là nơi có văn hóa doanh nghiệp đáng nể và là hình mẫu để các công ty mới học hỏi theo. Đồ ăn miễn phí, các buổi liên hoan dã ngoại, thưởng tiền, phòng tập gym, buổi gặp tự do với lãnh đạo và cho phép mang chó tới nơi làm việc… đã giúp Google trở thành công ty hàng đầu thế giới.

 

Sẽ thật thiếu sót nếu Google không có tên trong danh sách.

Dù vậy, nhiều nhân viên vẫn còn phàn nàn về những thiệt thòi khi làm việc cho một công ty lớn, như áp lực và môi trường cạnh tranh khốc liệt. Quá trình tuyển dụng và kỳ vọng nhiều vào nhân viên có thể trở thành tác nhân gây áp lực nếu công ty không tạo điều kiện cho họ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

8

REI

Với những người yêu thích hoạt động ngoài trời, REI đã trở thành một cái tên quen thuộc. Nhân viên của REI luôn đồng tình rằng đây là một nơi mà sự tuyệt vời không chỉ nằm ở những sản phẩm.

REI quan niệm nhân viên đã cống hiến cuộc sống của mình vì mục tiêu của công ty. Vì vậy, thành công của họ chính là của đội ngũ này. Nhân viên REI có thể nộp ý tưởng về hoạt động ngoài trời và nhận giải thưởng là sản phẩm của công ty. Ngoài ra, họ còn có những buổi trưng cầu dân ý để lãnh đạo hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra trong công ty.

REI là cái tên tiếp theo xuất hiện trong top công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ nhất thế giới.
9

Facbook

Cũng như Google, Facebook là một công ty toàn cầu nổi tiếng với văn hóa doanh nghiệp độc đáo. Tuy nhiên, ông lớn này cũng không tránh khỏi những khó khăn như môi trường làm việc căng thẳng, nhiều áp lực. Bên cạnh đó, cơ cấu tự do trước đây cũng không còn phù hợp khi công ty trở nên lớn mạnh.

>>> Xem thêm: 10 điều cần biết trước khi thành lập doanh nghiệp mới

Facebook là một công ty toàn cầu nổi tiếng với văn hóa độc đáo.

Để giải quyết những thách thức này, Facebook đã tạo ra những phòng hội nghị, những tòa nhà riêng, không gian ngoài trời để nhân viên nghỉ ngơi. Ngay cả cấp lãnh đạo như Mark Zuckerberg cũng làm việc ngay cạnh những nhân viên bình thường. Đây chính là sự nỗ lực của công ty để tạo dựng văn hóa "phẳng", sử dụng những tòa nhà và không gian nhằm tạo cảm giác về sự cạnh tranh công bằng.

10

Adobe

Adobe là một công ty luôn đưa cho nhân viên những dự án khó nhằn, nhưng lại tin tưởng và hỗ trợ hết mình để họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tên tuổi của Adobe gắn liền với sự sáng tạo.Vì vậy, chỉ khi loại bỏ việc săm soi quá kỹ, nhân viên mới được tự do sáng tạo.

Chẳng hạn, Adobe không áp dụng các loại bảng đánh giá với nhân viên, cho rằng việc này sẽ kìm hãm sự sáng tạo và ảnh hưởng tới sự phối hợp khi hoạt động nhóm. Giám đốc chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, để nhân viên tự đặt mục tiêu và quyết định hình thức đánh giá.

Adobe là một công ty luôn đưa cho nhân viên những dự án khó nhằn, nhưng lại nổi tiêng với văn hóa doanh nghiệp là luôn tin tưởng và hỗ trợ hết mình cho nhân viên.

Tìm hiểu về nhóm nghề kỹ thuật, công nghệ

tinybook tinybook
Tìm hiểu về nhóm nghề kỹ thuật, công nghệ
Người làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật có nhiệm vụ vận dụng những thành tựu khoa học, công nghệ vào các công đoạn của quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến cho phù hợp với trình độ sản xuất của từng đơn vị, từng quốc gia.

Chọn việc: Top sai lầm phổ biến

tinybook tinybook
Chọn việc: Top sai lầm phổ biến
Chính vì một sự bốc đồng nào đó mà rất nhiều người không thỏa mãn với công việc hiện tại. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần, thể chất và sự phát triển nghề nghiệp của họ.

Trong ngành du lịch bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành du lịch bạn sẽ làm gì?
Chắc các bạn đã từng nghe rằng: du lịch là một nghề thú vị vì được đi đó đây, được biết nhiều điều, được thưởng thức nhiều món ăn lạ, giao tiếp với nhiều người, tìm hiểu nhiều phong tục, tập quán khác nhau v.v...

Bí quyết cho những ứng viên mới ra trường

tinybook tinybook
Bí quyết cho những ứng viên mới ra trường
Theo điều tra thống kê của Đại học Rutgers, so với năm 2010, năm 2011, các nhà tuyển dụng đã “thâu nạp” nhiều hơn 19% số nhân viên vừa tốt nghiệp. Dẫu vậy thì thị trường việc làm vẫn còn khá ảm đạm. Làm thế nào để bạn nâng cao khả năng tìm và giữ được một công việc như mong muốn? Dưới đây là những bí kíp:

3 bài học bạn cần biết trước khi mở công ty riêng

tinybook tinybook
3 bài học bạn cần biết trước khi mở công ty riêng
Hãy xem 3 bài học sau và quyết định liệu đây đã phải là lúc thích hợp để bạn tự gánh vác cơ nghiệp hay bạn nên tiếp tục gắn bó với công việc hiện nay thêm một thời gian để tích lũy thêm các kỹ năng kinh doanh quan trọng.

Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước

tinybook tinybook
Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước
Có những nghề nghiệp ngày nay đang rất phổ biến nhưng lại không tồn cách đây 10 năm.

Những cách bán hàng trên mạng hiệu quả

tinybook tinybook
Những cách bán hàng trên mạng hiệu quả
Buôn bán, trao đổi sản phẩm đang ngày càng khẳng định vị trí thống soái trên không gian ảo, khi mà mọi người đua nhau thiết lập các trang web thương mại điện tử và bổ sung chức năng mua sắm trực tuyến trên trang web của mình.

Yêu thể thao chọn nghề gì?

tinybook tinybook
Yêu thể thao chọn nghề gì?
Lĩnh vực thể thao ngoài các vận động viên chuyên nghiệp còn cung cấp một loạt những lựa chọn nghề nghiệp, cho phép những ai yêu thể thao có thể tìm kiếm công việc ưa thích.

12 nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh của vị tỉ phú điển hình kiểu Mỹ

tinybook tinybook
12 nguyên tắc khởi nghiệp kinh doanh của vị tỉ phú điển hình kiểu Mỹ
Mark Cuban là một trường hợp kiếm tiền điển hình kiểu Mỹ. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng và trở thành tỉ phú nhờ vào những ý tưởng mới lạ. Những kinh nghiệm sau được đúc rút từ thực tiễn của tỉ phú này.

Những công việc đòi hỏi phải có "tinh thần thép"

tinybook tinybook
Những công việc đòi hỏi phải có "tinh thần thép"
Công việc nào cũng có những khó khăn, nguy hiểm riêng và đôi khi bạn không thể tránh khỏi những tai nạn nghề nghiệp. Tuy nhiên, có những nghề chỉ cần nghe tên cũng đủ thấy phải có "tinh thần thép" mới dám dấn thân.

Hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp không thể thiếu năm 2012

tinybook tinybook
Hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp không thể thiếu năm 2012
Một mùa xuân mới đã đến và giờ là lúc bạn nên nghiêm túc đánh giá lại nền tảng kỹ năng của mình. Bên cạnh việc cải thiện chúng, bạn cũng phải cập nhật thêm những kỹ năng mới giúp mình sẵn sàng đảm nhận vị trí cao hơn.Dưới đây là một số kỹ năng nghề nghiệp bạn nên trau dồi cho mình trong năm 2012 này:

Điểm danh 14 kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp

tinybook tinybook
Điểm danh 14 kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp
Sinh viên ra trường đều mong muốn tìm được một công việc cho mình. Tuy nhiên, nhiều kiểu sinh viên ra trường với những tính cách khó có thể xin được việc.

Nên và không nên trong đàm phán lương

tinybook tinybook
Nên và không nên trong đàm phán lương
Liệu mới chỉ nghĩ đến việc đàm phán tăng lương đã khiến lòng bàn tay bạn tứa mồ hôi và cổ họng thì khô rang? Nếu điều đó xảy ra, hãy yên tâm rằng không chỉ xảy ra với một mình bạn. Tại Navigos Search, chúng tôi mong muốn bạn có thể đàm phán thành công mức lương mà bạn mong muốn.

Cách để mở shop online

tinybook tinybook
Cách để mở shop online
Khi mà xã hội ngày càng năng động thì ý tưởng mở một cửa hàng (shop) cho riêng mình không phải là điều gì quá xa vời. Thế nhưng khi bắt tay vào thực tế, rất nhiều bạn phải dừng bước trước cơn lốc giá cả của nền kinh tế thị trường. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra những gợi ý dành cho bạn muốn kinh doanh online

Vì đâu thương lượng lương thất bại?

tinybook tinybook
Vì đâu thương lượng lương thất bại?
Thương lượng lương là một việc quan trọng, quyết định mức quyền lợi bạn sẽ được hưởng. Dù là vấn đề "cơm áo gạo tiền" nhưng nhiều người lại mắc sai lầm đáng tiếc ở bước quan trọng này và thất bại trong việc nhận được mức lương mong muốn.

Trở thành dược sĩ, bạn có những gì?

tinybook tinybook
Trở thành dược sĩ, bạn có những gì?
Các ngành y, dược luôn mang đến cho xã hội một cái nhìn ý nghĩa, cao quý, từ tâm. Vì vậy, lúc còn ở mái trường phổ thông, nếu bạn là người khá giỏi và nhất nhất phải chọn nghề dược hoặc bác sĩ, thì hãy nhìn lại mình thật kỹ liệu bản thân có phù hợp với áp lực của ngành này?

Những yếu tố quan trọng của nghề lập trình

tinybook tinybook
Những yếu tố quan trọng của nghề lập trình
Với cách nhìn nhận và những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc, tôi chia sẻ cùng các bạn mới đang và chuẩn bị theo nghề này một số yếu tố mà theo tôi rất quan trọng đối với lập trình viên như sau:

Ngân sách cho hạnh phúc

tinybook tinybook
Ngân sách cho hạnh phúc
Có nhiều cách tiêu tiền để mang lại niềm vui thực sự ngay cả khi bạn không có nhiều tiền.

Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo

tinybook tinybook
Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo
Chọn ngành nghề là việc quan trọng của mỗi người, nếu chọn đúng ngành phù hợp với bạn, nó sẽ giúp bạn thành công. Vì vậy, phải biết cách chọn việc sao cho tốt nhé! tinybook.net bật mí đặc điểm của 12 cung hoàng đạo để giúp các teen chọn ngành nghề cho mình nhé!

Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao

tinybook tinybook
Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao
Để thực hiện được trọng trách nặng nề của mình, ngoài việc được đào tạo tốt, một nhà ngoại giao tài ba còn cần có những phẩm chất không thể thiếu dưới đây:

Một số nghề nghiệp trong ngành Sư phạm

tinybook tinybook
Một số nghề nghiệp trong ngành Sư phạm
Làm việc trong ngành sư phạm là bạn tham gia vào sự nghiệp trồng người, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành nghề, lĩnh vực của xã hội.

Những nghề làm thêm hot nhất trong hè dành cho sinh viên

tinybook tinybook
Những nghề làm thêm hot nhất trong hè dành cho sinh viên
Nghỉ hè, bạn muốn ở lại thành phố để thỏa ước mơ kinh doanh của mình? Những gợi ý về việc làm thêm dễ kiếm tiền dưới đây sẽ cho các bạn nhiều sự lựa chọn khi quyết định làm giàu trong thời gian nghỉ hè.

Tìm hiểu về nghề báo

tinybook tinybook
Tìm hiểu về nghề báo
Báo chí Việt Nam là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, là diễn đàn của nhân dân. Ngày nay, từ góc nhìn hiện đại, các loại hình báo chí (báo, tạp chí, truyền hinh, phát thanh, báo ảnh, báo điện tử, hãng thông tấn) được coi là lĩnh vực chủ chốt của truyền thông đại chúng.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản

tinybook tinybook
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc làm ở Nhật Bản
Hiện nay có khá nhiều bạn muốn sang Nhật Bản để xin việc, tuy nhiên việc phỏng vấn ở các nước này khá khó. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể qua vòng phỏng vấn

Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải

tinybook tinybook
Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải
Các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng luôn thắc mắc tại sao thay vì quan tâm đến một công việc có nhiều thông tin, các ứng viên lại có xu hướng ứng tuyển vào những công việc có mô tả không rõ ràng.

11 cách tiết kiệm tiền với thực phẩm bổ dưỡng

tinybook tinybook
11 cách tiết kiệm tiền với thực phẩm bổ dưỡng
Nếu bạn biết cách sử dụng thực phẩm đúng cách, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn đấy!

Kế toán - Nghề không lo thất nghiệp

tinybook tinybook
Kế toán - Nghề không lo thất nghiệp
Một nghề “xa mà… gần, gần… mà xa”, có thể nói về nghề này như thế! Gần là bởi mọi tổ chức đơn vị đều cần có bộ phận kế toán, nhưng xa là vì thông tin về hoạt động kinh tế của đơn vị thường không thể nói cho nhiều người biết được thậm chí còn là những “bí mật kinh doanh”.

Cách để hạn chế chi tiêu?

tinybook tinybook
Cách để hạn chế chi tiêu?
Những sơ suất nhỏ về tài chính có thể đưa đến sự thất thoát tiền bạc lớn theo thời gian. Thử tìm hiểu não bộ hoạt động như thế nào khi nhắc đến chuyện chi tiêu, vì cuộc giằng co giữa tiêu xài và tiết kiệm là một trận đấu liên quan tới hệ thần kinh. Bạn cần đảm bảo phe đúng đắn sẽ giành chiến thắng

4 lý do đừng nên làm việc chỉ vì tiền

tinybook tinybook
4 lý do đừng nên làm việc chỉ vì tiền
Có rất nhiều bạn trẻ mới ra trường lao đầu vào làm việc vì tiền, tuy nhiên nếu chỉ làm việc vì tiền bạn sẽ khó có thể tìm thấy niềm vui thực sự. Thay vì làm việc vì tiền và để tiền điều khiển cuộc sống của mình hãy làm việc theo những gì bạn thích và sống cùng với đam mê ấy.

Cách kiểm tra nhanh tiền thật, tiền giả

tinybook tinybook
Cách kiểm tra nhanh tiền thật, tiền giả
Để phòng ngừa rủi ro, người tiêu dùng cần có thói quen quan sát cẩn thận đồng tiền khi giao dịch và biết cách kiểm tra các yếu tố bảo an trên đồng tiền theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, trong đó lưu ý một số bước kiểm tra cơ bản sau:
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat