10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng

10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng
Theo: Vnexpress
Thể loại: Khởi Nghiệp
Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc của các nhà tuyển dụng luôn làm khó ứng viên. Tuy nhiên, nếu vượt qua được chắc chắn bạn sẽ là người đồng hành với họ. Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc của các nhà tuyển dụng sẽ làm cho ứng viên phải lúng túng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, dù câu hỏi phỏng vấn có kỳ quặc đến đâu thì cứ bình tĩnh trả lời. Bởi rất có thể, họ đang đưa ra những thăm dò về sự phản ứng cũng như kinh nghiệm giao tiếp của bạn. Hãy xem 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất được trang web tư vấn việc làm Glassdoor thu thập từ các ứng viên tham gia phỏng vấn gần đây.

1

 "Bạn thích bản nhạc Jazz nào thập niên 90?" - Chăm sóc khách hàng - Squarespace

Mục đích ở đây có thể chỉ là đánh giá tính cách của bạn. Những câu hỏi phỏng vấn như trên sẽ liên hệ câu trả lời của bạn với đặc tính công việc bạn đang ứng tuyển.

Còn nếu không thể nhớ cụ thể bài hát nào? Hãy lựa chọn thể loại khác và giải thích lý do tại sao bạn thích nó.

2

"Nếu có một chiếc máy in toàn 100 USD, bạn sẵn sàng trả gì để đổi lấy nó ở hiện tại?" – Chuyên viên phân tích nghiên cứu, Aksia

Aksia là hãng tư vấn đầu tư. Vì vậy, bạn có thể đặt câu hỏi liệu đó là 100 USD một năm, một tháng hay một ngày? Nó đã được điều chỉnh theo lạm phát hay chưa?

Bạn cũng có thể muốn hỏi về sự cạnh tranh. Chiếc máy này đã được cấp bằng sáng chế hay chưa? Có bao nhiêu công ty đã có sản phẩm tương tự?

3

"Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa Người Nhện và Người Dơi?" - Nhân viên chăm sóc y tế - Đại học Stanford

Đây được coi là một trong những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất mà nhà tuyển dụng đưa ra. Theo Susan Underwood - Giám đốc Tuyển dụng nhân tài của Glassdoor, cách tiếp cận thông minh là ứng viên nên đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến bối cảnh trước khi trả lời. Ví dụ, cuộc chiến diễn ra ở đâu? Liệu đó có phải là một tòa nhà hay không? Họ có vũ khí đặc biệt nào không?

Những câu hỏi phỏng vấn ngoài lề luôn làm bạn bất ngờ.

4

 "Hãy tả màu vàng cho một người khiếm thị" - Tiếp viên hàng không - Spirit Airlines

Điều này nghe có vẻ bất khả thi. Tuy nhiên, Underwood cho rằng, câu hỏi này nhắm đến khả năng nhanh nhạy của ứng viên. Bạn có thể trả lời bằng cách trước đây bạn từng hỏi một người khiếm thị họ cảm thấy ánh mặt trời như thế nào. Và bạn có thể sử dụng câu trả lời đó để mô tả màu vàng (ví dụ như “ấm áp”).

5

"Nếu bạn thức dậy với 2.000 email chưa đọc và chỉ có thể trả lời 300 trong số đó, bạn sẽ chọn như thế nào?" - Ứng tuyển vào Dropbox

Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ muốn biết cách bạn ưu tiên và phân loại công việc với khối lượng lớn. Nhưng các hãng công nghệ có thể quan tâm hơn đến cách bạn xử lý lượng nhu cầu khổng lồ, khi hạn chót đến gần và xuất hiện nhiều vấn đề khẩn cấp liên quan đến sản phẩm hoặc khách hàng.

6

 "Nếu được yêu cầu bốc dỡ một chiếc Boeing 747 đầy đậu hầm, bạn sẽ làm như thế nào?" - Nhân viên quản lý hỗ trợ IT - Bose

Đây là một câu hỏi tuyển dụng khá "khoai". Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi trình bày kế hoạch của bạn. Ví dụ, có những nguồn lực sẵn có nào? Thời gian cho phép để dỡ hàng ra khỏi máy bay là bao lâu? Đậu hầm được đóng gói như thế nào?

Nhiều câu hỏi phỏng vấn rất kỳ quặc nhưng lại có chủ ý của nhà tuyển dụng.

7

 "Sáng nay bạn ăn gì?" - Nhân viên kinh doanh - Banana Republic

Thực sự không có ý tưởng gì đằng sau câu hỏi này bởi tưởng chừng như nó chẳng liên quan đến việc bạn ứng tuyển. Nhưng Underwood gợi ý nên trả lời rằng bạn đã ăn một cái gì đó lành mạnh để chứng minh rằng bạn có khả năng làm việc cả ngày.

8

"Bạn sẽ làm gì nếu là người sống sót duy nhất trong một vụ tai nạn máy bay?" - Nhân viên điều tra tính an toàn và tin cậy của Airbnb

Theo Underwood, câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu cách bạn xử lý một tình huống không rõ ràng. Và lời khuyên là hãy trả lời để người phỏng vấn biết rằng bạn sẽ xem xét tình hình và hỗ trợ những người xung quanh bạn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng mình sẽ kiểm tra xem liệu còn người nào khác sống sót hay không. "Trong trường hợp còn người sống và mọi thông tin bên ngoài bị cắt đứt, bạn đã cứu được một mạng người", Underwood nói.

Hoặc bạn có thể trả lời: Trước tiên bạn sẽ cố gắng giữ mình an toàn, kêu gọi giúp đỡ và sau đó thông báo cho các gia đình nếu cần thiết.

9

"Bạn thích công chúa nào của Disney?” - Nhân viên hãng kem Cold Stone Creamery

Nếu bạn đang ứng tuyển một công việc liên quan đến dịch vụ, Cinderella có thể là một câu trả lời thông minh, vì cô ấy làm việc chăm chỉ, phải đối mặt với những thách thức và rất được yêu thích.

Nếu bạn không biết cô công chúa nào cả. Đừng lo, bạn có thể chọn một hoàng tử dễ thương, chăm chỉ hay một siêu anh hùng để thay thế.

Tuy nhiên, dù câu hỏi có kỳ quặc đến đâu bạn cũng nên bình tĩnh trả lời.

10

"Có bao nhiêu người bay ra khỏi Chicago năm ngoái?" - Kỹ sư phần mềm - Redbox

Nhiệm vụ của bạn là phải lý giải cách suy nghĩ và cách bạn ước lượng một con số cụ thể với điều kiện thiếu thông tin ban đầu. Hãy cho người phỏng vấn biết những dữ liệu bạn cần để tìm ra câu trả lời. Bạn thậm chí có thể hỏi xem liệu bạn có được phép tra cứu trực tuyến hay không

Trong mọi trường hợp, "điều quan trọng là phải theo dõi phản ứng của người phỏng vấn để hướng bạn đến câu trả lời hợp lý ", Underwood nói.

Cách để có một CV xin việc hoàn hảo

tinybook tinybook
Cách để có một CV xin việc hoàn hảo
Một CV chuyên nghiệp, hoàn hảo là CV giúp cho nhà tuyển dụng mường tượng ra quá trình làm việc của bạn một cách rõ nét thông qua những câu chuyện sinh động. Đó là những yếu tố thuyết phục người sử dụng lao động lựa chọn bạn.

Công việc của nhà biên kịch phim điện ảnh

tinybook tinybook
Công việc của nhà biên kịch phim điện ảnh
Làm công việc thiên về sáng tạo cá nhân nhưng nếu bạn là nhà biên kịch, bạn sẽ luôn phải tìm cách trả lời câu hỏi: khán giả cần gì? Và câu trả lời của bạn nằm ở kịch bản. Bạn hãy cùng Hàng ghế số 4 hình dung một chút về những phần công việc của một người viết kịch bản.

Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp

tinybook tinybook
Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp
Xa nhà thường xuyên và quanh năm sống tạm bợ trong các lán trại, nghề kỹ sư Cầu đường đòi hỏi sức khỏe tốt và lòng say mê nghề nghiệp để có thể đối phó với những thay đổi trong điều kiện sống.

Những rủi ro cần tránh khi khởi nghiệp

tinybook tinybook
Những rủi ro cần tránh khi khởi nghiệp
Khởi nghiệp là một quá trình vất vả, đòi hỏi nhiều công sức và phải đối mặt với những rủi ro rất lớn. Tuy nhiên, nếu muốn thành công, bạn phải vững vàng để đối phó với những rủi ro này.

Cách để "chinh phục" nhà tuyển dụng cao cấp

tinybook tinybook
Cách để "chinh phục" nhà tuyển dụng cao cấp
Trong thời buổi cạnh tranh hiện nay, các công ty thường thuê các cơ quan chuyên về tuyển dụng tìm kiếm những nhân viên quản lý xuất sắc cho họ. Quảng cáo tuyển dụng các vị trí này thường không xuất hiện trên báo chí hay mạng internet. Cách duy nhất để bước chân vào thị trường tuyển dụng bí mật này là làm sao lọt vào tầm ngắm của các cơ quan tuyển dụng cao cấp.

Đánh mất cơ hội việc làm vào phút cuối tuyển dụng

tinybook tinybook
Đánh mất cơ hội việc làm vào phút cuối tuyển dụng
Bạn cho rằng nhận được lời đề nghị công việc của nhà tuyển dụng là bước cuối cùng trong quá trình tìm việc đầy căng thẳng, và bạn có thể thở phào nhẹ nhõm.

Hướng dẫn những loại hình kinh doanh qua mạng

tinybook tinybook
Hướng dẫn những loại hình kinh doanh qua mạng
Mặc dù thời kỳ bùng nổ của các công ty dotcom đã qua, nhưng cơ hội kiếm tiền trên Web vẫn còn rất lớn. Vấn đề là bạn phải biết tìm cơ hội đó ở đâu?

7 nghề dành cho người thích đọc

tinybook tinybook
7 nghề dành cho người thích đọc
Viết blog, tiểu thuyết gia, biên tập sách hay trông coi thư viện... là những nghề được đánh giá là thú vị đối với những ai yêu thích đọc sách.

9 công việc bình dân mang lại mức thu nhập cao khó tin

tinybook tinybook
9 công việc bình dân mang lại mức thu nhập cao khó tin
Những công việc bình dân nhưng mang lại mức thu nhập cao ngất ngưởng, bạn có tin không? Nêu chưa thực sự thuyết phục thì hãy xem mức thu nhập của 9 công việc bình dân dưới đây.

Quy trình kế toán tổng hợp

tinybook tinybook
Quy trình kế toán tổng hợp
Quy trình kế toán tổng hợp là các bước công việc kế toán kế tiếp nhau theo một trật tự nhất định trong thực tiễn làm kế toán. Quy trình kế toán tổng hợp rất quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Vậy quy trình kế toán bao gồm những bước nào? có ý nghĩa gì đối với công tác kế toán?

Làm giàu nhanh chóng với 8 món đồ vật không ngờ

tinybook tinybook
Làm giàu nhanh chóng với 8 món đồ vật không ngờ
Những món đồ vật tưởng chừng như rất đơn giản lại giúp bạn làm giàu nhanh chóng. Hãy xem nhiều người trên thế giới đã làm giàu bằng những món đồ vật nào nha.

Bí quyết khám phá ý tưởng kinh doanh

tinybook tinybook
Bí quyết khám phá ý tưởng kinh doanh
Ý tưởng kinh doanh luôn hiện hữu khắp nơi xung quanh bạn. Chỉ cần bạn chú tâm và sáng tạo một chút, bạn sẽ phát hiện những ý tưởng tuyệt vời.

Các cách kiếm tiền trên mạng uy tín bạn nên tham gia

tinybook tinybook
Các cách kiếm tiền trên mạng uy tín bạn nên tham gia
Có rất nhiều cách kiếm tiền trên mạng mà các bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần cân nhắc các cách kiếm tiền online uy tín để tham gia mới có nguồn thu nhập lâu dài và ổn định.

8 lý do để lên kế hoạch tài chính

tinybook tinybook
8 lý do để lên kế hoạch tài chính
Bạn cho rằng lên kế hoạch tài chính là một khái niệm rất cao siêu và có tầm vĩ mô? Bạn thắc mắc rằng tại sao ông bà hay bố mẹ chúng ta không cần lên kế hoạch tài chính nhưng vẫn sống tốt và nuôi chúng ta chu đáo? Câu trả lời nằm ở chỗ tình hình kinh tế, xã hội và những áp lực của cuộc sống ngày nay đã khác trước rất nhiều.

Phỏng vấn 'ngược' nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Phỏng vấn ngược nhà tuyển dụng
Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể đưa ra để phỏng vấn “ngược” và đừng bao giờ bỏ qua bước này bởi đây là điều mang lại hiệu quả đáng kể cho bạn:

Trong ngành sư phạm, bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành sư phạm, bạn sẽ làm gì?
Như vậy, khi bạn chọn làm việc trong ngành sư phạm, tùy thuộc vào trình độ, năng lực và sở thích, bạn có thể trở thành:

Bật mí 4 bước cho người mới tiếp cận thị trường chứng khoán

tinybook tinybook
Bật mí 4 bước cho người mới tiếp cận thị trường chứng khoán
Mọi người cứ nghĩ thị trường chứng khoán chỉ dành cho những ông lớn. Hãy suy nghĩ lại. Sự thật là, với giá cổ phiếu ở mức thấp chủ yếu như hiện nay, đây là một thời gian tuyệt vời dành cho những người mới gia nhập thị trường chứng khoán hành động.

Cách để vay tín chấp?

tinybook tinybook
Cách để vay tín chấp?
Vay tín chấp hay nói cách khác là vay không thế chấp hiện nay đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của mọi người bởi sự nhanh gọn cũng như thuận tiện khi vay tiền. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng đã hiểu toàn diện về hình thức vay được coi là khá hấp dẫn này.

5 mẹo giúp bạn tìm được một công việc mới

tinybook tinybook
5 mẹo giúp bạn tìm được một công việc mới
Tốt nghiệp đại học, bạn cần một hướng đi và một công việc cho tương lai và cuộc sống, Khó khăn nằm ở chỗ làm thế nào để tìm một công việc mới thích hợp với ngành nghề mà bạn học ở trường. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

4 công việc thú vị không cần bằng cấp

tinybook tinybook
4 công việc thú vị không cần bằng cấp
Dưới đây là 4 công việc thú vị bạn có thể làm mà không cần quá chú trọng vào bằng cấp tại các trường đại học:

Cách để tránh nhầm lẫn khi chọn nghề

tinybook tinybook
Cách để tránh nhầm lẫn khi chọn nghề
Lựa chọn sự nghiệp là một việc không đơn giản chút nào. Chỉ một nhầm lẫn nhỏ cũng có thể khiến bạn phải hối tiếc suốt đời. Dưới đây là 3 nhầm lẫn phổ biến, bạn nên tham khảo để tránh xa.

Hướng dẫn những bước cơ bản viết hồ sơ xin việc

tinybook tinybook
Hướng dẫn những bước cơ bản viết hồ sơ xin việc
Viết một hồ sơ xin việc (resume) cũng giống như tập thể dục. Nó đòi hỏi sự sáng tạo, sức lực và sự hết mình. Tuy nhiên về lâu dài, nỗ lực của bạn sẽ được đền bù và bạn sẽ có cơ hội đặt chân vào công ty bạn hằng mơ ước.Tại sao bạn không thử tập viết hồ sơ để nâng cao triển vọng nghề nghiệp của mình chỉ với năm bước viết resume đơn giản.

Cách để biết sự nghiệp đúng hướng cho bạn

tinybook tinybook
Cách để biết sự nghiệp đúng hướng cho bạn
Trong thị trường lao động nhộn nhịp như hiện nay, hầu hết mọi người đều trải qua nhiều công việc trong sự nghiệp và chúng ta cần đánh giá bản thân thường xuyên để đảm bảo đi tới thành công.

Tìm hiểu về ngành Quốc phòng

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Quốc phòng
Quân đội nhân dân (gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng) là một trong những lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Bộ đội là những người có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh bại kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Bí quyết ứng tuyển thành công khi ‘vượt chuẩn’ tuyển dụng

tinybook tinybook
Bí quyết ứng tuyển thành công khi ‘vượt chuẩn’ tuyển dụng
Các bước giúp bạn “chinh phục” nhà tuyển dụng khi khả năng bản thân vượt chuẩn mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Bí quyết đi chợ thời bão giá

tinybook tinybook
Bí quyết đi chợ thời bão giá
Một số mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn tiết kiện hơn trong việc chi tiêu thời “bão giá”.

Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu

tinybook tinybook
Cách để tự tin phỏng vấn lần đầu
Nếu thực sự cảm thấy lo lắng, hãy để người phỏng vấn biết rằng đây là lần đầu tiên bạn tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, họ sẽ hiểu tâm trạng lúc đó của bạn là hết sức bình thường.

5 điều sinh viên nên nhớ khi tìm và làm việc

tinybook tinybook
5 điều sinh viên nên nhớ khi tìm và làm việc
Sinh viên mới ra trường còn khá nhiều bỡ ngỡ khi tìm việc. Các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm những người có kinh nghiệm, có khả năng làm việc tốt. Chính vì vậy, để tạo ra sự khác biệt với những đối thủ khác, sinh viên nên ghi nhớ những điều dưới đây.

Bí quyết chọn màu sắc cho trang phục phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết chọn màu sắc cho trang phục phỏng vấn
Trang phục là một phần khá quan trọng cho ứng viên khi đi phỏng vấn. Đối diện nhà tuyển dụng, trang phục giúp bạn toát lên được phong thái, nếp sống, nếp nghĩ của mình. Đây cũng được xem là một thứ ngôn ngữ phi giao tiếp nhưng mang lại hiệu quả đáng kể. Bởi vậy, khi có lịch hẹn với nhà tuyển dụng, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp, phản ánh đúng tính cách, cá tính của bản thân. Ý nghĩa của những màu sắc sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thông minh

Tìm hiểu về ngành Công an

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành Công an
Công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có vai trò làm nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat