10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng

10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng
Theo: Vnexpress
Thể loại: Khởi Nghiệp
Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc của các nhà tuyển dụng luôn làm khó ứng viên. Tuy nhiên, nếu vượt qua được chắc chắn bạn sẽ là người đồng hành với họ. Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng.

Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc của các nhà tuyển dụng sẽ làm cho ứng viên phải lúng túng. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, dù câu hỏi phỏng vấn có kỳ quặc đến đâu thì cứ bình tĩnh trả lời. Bởi rất có thể, họ đang đưa ra những thăm dò về sự phản ứng cũng như kinh nghiệm giao tiếp của bạn. Hãy xem 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất được trang web tư vấn việc làm Glassdoor thu thập từ các ứng viên tham gia phỏng vấn gần đây.

1

 "Bạn thích bản nhạc Jazz nào thập niên 90?" - Chăm sóc khách hàng - Squarespace

Mục đích ở đây có thể chỉ là đánh giá tính cách của bạn. Những câu hỏi phỏng vấn như trên sẽ liên hệ câu trả lời của bạn với đặc tính công việc bạn đang ứng tuyển.

Còn nếu không thể nhớ cụ thể bài hát nào? Hãy lựa chọn thể loại khác và giải thích lý do tại sao bạn thích nó.

2

"Nếu có một chiếc máy in toàn 100 USD, bạn sẵn sàng trả gì để đổi lấy nó ở hiện tại?" – Chuyên viên phân tích nghiên cứu, Aksia

Aksia là hãng tư vấn đầu tư. Vì vậy, bạn có thể đặt câu hỏi liệu đó là 100 USD một năm, một tháng hay một ngày? Nó đã được điều chỉnh theo lạm phát hay chưa?

Bạn cũng có thể muốn hỏi về sự cạnh tranh. Chiếc máy này đã được cấp bằng sáng chế hay chưa? Có bao nhiêu công ty đã có sản phẩm tương tự?

3

"Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến giữa Người Nhện và Người Dơi?" - Nhân viên chăm sóc y tế - Đại học Stanford

Đây được coi là một trong những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhất mà nhà tuyển dụng đưa ra. Theo Susan Underwood - Giám đốc Tuyển dụng nhân tài của Glassdoor, cách tiếp cận thông minh là ứng viên nên đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến bối cảnh trước khi trả lời. Ví dụ, cuộc chiến diễn ra ở đâu? Liệu đó có phải là một tòa nhà hay không? Họ có vũ khí đặc biệt nào không?

Những câu hỏi phỏng vấn ngoài lề luôn làm bạn bất ngờ.

4

 "Hãy tả màu vàng cho một người khiếm thị" - Tiếp viên hàng không - Spirit Airlines

Điều này nghe có vẻ bất khả thi. Tuy nhiên, Underwood cho rằng, câu hỏi này nhắm đến khả năng nhanh nhạy của ứng viên. Bạn có thể trả lời bằng cách trước đây bạn từng hỏi một người khiếm thị họ cảm thấy ánh mặt trời như thế nào. Và bạn có thể sử dụng câu trả lời đó để mô tả màu vàng (ví dụ như “ấm áp”).

5

"Nếu bạn thức dậy với 2.000 email chưa đọc và chỉ có thể trả lời 300 trong số đó, bạn sẽ chọn như thế nào?" - Ứng tuyển vào Dropbox

Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ muốn biết cách bạn ưu tiên và phân loại công việc với khối lượng lớn. Nhưng các hãng công nghệ có thể quan tâm hơn đến cách bạn xử lý lượng nhu cầu khổng lồ, khi hạn chót đến gần và xuất hiện nhiều vấn đề khẩn cấp liên quan đến sản phẩm hoặc khách hàng.

6

 "Nếu được yêu cầu bốc dỡ một chiếc Boeing 747 đầy đậu hầm, bạn sẽ làm như thế nào?" - Nhân viên quản lý hỗ trợ IT - Bose

Đây là một câu hỏi tuyển dụng khá "khoai". Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm thông tin trước khi trình bày kế hoạch của bạn. Ví dụ, có những nguồn lực sẵn có nào? Thời gian cho phép để dỡ hàng ra khỏi máy bay là bao lâu? Đậu hầm được đóng gói như thế nào?

Nhiều câu hỏi phỏng vấn rất kỳ quặc nhưng lại có chủ ý của nhà tuyển dụng.

7

 "Sáng nay bạn ăn gì?" - Nhân viên kinh doanh - Banana Republic

Thực sự không có ý tưởng gì đằng sau câu hỏi này bởi tưởng chừng như nó chẳng liên quan đến việc bạn ứng tuyển. Nhưng Underwood gợi ý nên trả lời rằng bạn đã ăn một cái gì đó lành mạnh để chứng minh rằng bạn có khả năng làm việc cả ngày.

8

"Bạn sẽ làm gì nếu là người sống sót duy nhất trong một vụ tai nạn máy bay?" - Nhân viên điều tra tính an toàn và tin cậy của Airbnb

Theo Underwood, câu hỏi này nhằm mục đích tìm hiểu cách bạn xử lý một tình huống không rõ ràng. Và lời khuyên là hãy trả lời để người phỏng vấn biết rằng bạn sẽ xem xét tình hình và hỗ trợ những người xung quanh bạn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng mình sẽ kiểm tra xem liệu còn người nào khác sống sót hay không. "Trong trường hợp còn người sống và mọi thông tin bên ngoài bị cắt đứt, bạn đã cứu được một mạng người", Underwood nói.

Hoặc bạn có thể trả lời: Trước tiên bạn sẽ cố gắng giữ mình an toàn, kêu gọi giúp đỡ và sau đó thông báo cho các gia đình nếu cần thiết.

9

"Bạn thích công chúa nào của Disney?” - Nhân viên hãng kem Cold Stone Creamery

Nếu bạn đang ứng tuyển một công việc liên quan đến dịch vụ, Cinderella có thể là một câu trả lời thông minh, vì cô ấy làm việc chăm chỉ, phải đối mặt với những thách thức và rất được yêu thích.

Nếu bạn không biết cô công chúa nào cả. Đừng lo, bạn có thể chọn một hoàng tử dễ thương, chăm chỉ hay một siêu anh hùng để thay thế.

Tuy nhiên, dù câu hỏi có kỳ quặc đến đâu bạn cũng nên bình tĩnh trả lời.

10

"Có bao nhiêu người bay ra khỏi Chicago năm ngoái?" - Kỹ sư phần mềm - Redbox

Nhiệm vụ của bạn là phải lý giải cách suy nghĩ và cách bạn ước lượng một con số cụ thể với điều kiện thiếu thông tin ban đầu. Hãy cho người phỏng vấn biết những dữ liệu bạn cần để tìm ra câu trả lời. Bạn thậm chí có thể hỏi xem liệu bạn có được phép tra cứu trực tuyến hay không

Trong mọi trường hợp, "điều quan trọng là phải theo dõi phản ứng của người phỏng vấn để hướng bạn đến câu trả lời hợp lý ", Underwood nói.

Chọn nghề để không bao giờ thất nghiệp

tinybook tinybook
Chọn nghề để không bao giờ thất nghiệp
Bạn lúc nào cũng lo lắng mình sẽ không có việc làm và thất nghiệp, kéo theo bao sự khó khăn để trang trải cuộc sống? Đừng lo, những nghề nghiệp được coi lúc nào cũng cần thiết, đảm bảo không thất nghiệp dưới đây là gợi ý cho bạn.

Trong ngành dược, bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành dược, bạn sẽ làm gì?
Không ít người nghĩ rằng làm nghề dược nghĩa là trở thành dược sĩ tại các quầy thuốc... Thực ra, phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực... bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau.

Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau

tinybook tinybook
Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau
Khi đi phỏng vấn, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng từ cách ăn mặc đến những kiến thức, kỹ năng giao tiếp thì bạn còn cần để ý đến những câu nói có thể nói là cấm kỵ bởi chúng dễ khiến bạn bị loại.

Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp

tinybook tinybook
Kỹ sư cầu đường: Nghề... không lo thất nghiệp
Xa nhà thường xuyên và quanh năm sống tạm bợ trong các lán trại, nghề kỹ sư Cầu đường đòi hỏi sức khỏe tốt và lòng say mê nghề nghiệp để có thể đối phó với những thay đổi trong điều kiện sống.

Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo

tinybook tinybook
Giới trẻ và những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Họ là những chàng trai, cô gái tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã ấp ủ và triển khai những kế hoạch kinh doanh độc đáo.

10 công việc áp lực nhất 2013

tinybook tinybook
10 công việc áp lực nhất 2013
CEO, phóng viên, nhân viên PR hay tài xế taxi được coi là những công việc nhiều áp lực nhất, không kém gì nghề cứu hỏa, lính chiến....

Cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
Cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng
Làm sao để có thể làm tăng cơ hội đạt được lời mời tới cuộc phỏng vấn và cuối cùng là một công việc mới trong thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh như hiện nay? Hãy tham khảo một số lời gợi ý sau để gây chú ý với nhà tuyển dụng và khiến mình nổi bật hơn những ứng viên khác:

Cách tìm việc trong năm mới

tinybook tinybook
Cách tìm việc trong năm mới
Năm mới là thời điểm lý tưởng để bạn tìm một công việc mới vì lúc này bạn đang có quyết tâm cao thay đổi cuộc đời mình.

9 lý do bạn chưa tìm được việc

tinybook tinybook
9 lý do bạn chưa tìm được việc
Bạn có bằng cấp và đã cố gắng hết sức để tìm một công việc, nhưng đến giờ vẫn trong cảnh “ngồi chơi xơi nước”. Nguyên nhân nào khiến bạn thất nghiệp dài dài có lẽ vẫn là một “bí ẩn” đối với… chính bạn.

Làm thế nào để tìm được ý tưởng kinh doanh tốt?

tinybook tinybook
Làm thế nào để tìm được ý tưởng kinh doanh tốt?
Để có thể tồn tại được, doanh nghiệp phải cung cấp các dịch vụ và hàng hoá phù hợp với nhu cầu của con người và giải quyết được các vấn đề của họ. Một phương pháp hữu hiệu để tìm ý tưởng kinh doanh mới là suy nghĩ về những khó khăn mà mọi người đã gặp phải khi giải quyết nhu cầu hoặc các vấn đề của họ.

Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao

tinybook tinybook
Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao
Mức độ dễ dàng của một công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không cần bằng cấp cao, giờ giấc linh hoạt hay ít có nguy cơ bị sa thải …nhưng đa phần là lương thấp. Tuy nhiên có những việc dễ dàng mà còn được hưởng mức lương khá cao. Hy vọng trong số những nghề này bạn sẽ tìm được con đường khởi nghiệp dễ dàng nhất cho mình.

Những điều chưa biết khi đi phỏng vấn xin việc

tinybook tinybook
Những điều chưa biết khi đi phỏng vấn xin việc
Dưới đây là những kỹ năng phỏng vấn xin việc hết sức cần thiết mà mỗi người nên trang bị cho mình trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện với các lãnh đạo tương lai của bạn.

Cách để trờ thành người phụ nữ khôn ngoan trong tài chính

tinybook tinybook
Cách để trờ thành người phụ nữ khôn ngoan trong tài chính
Đừng bao giờ cho rằng tiết kiệm là công việc lâu dài, lúc nào để dành mà chẳng được, hay dư lúc nào để dành lúc đó.

Hướng dẫn tránh 7 điều cấm kỵ với người khởi nghiệp kinh doanh

tinybook tinybook
Hướng dẫn tránh 7 điều cấm kỵ với người khởi nghiệp kinh doanh
Bạn đã làm rất nhiều việc để chuẩn bị và nhận thấy rằng khởi nghiệp kinh doanh đúng là công việc dành cho bạn. Đó là khởi đầu rất tốt, nhưng hãy làm chắc chắn hơn điều này trước khi bắt đầu. Nếu bạn thấy mình ứng với bất cứ điểm nào dưới đây, hãy cân nhắc kĩ hơn trước khi lao vào khởi nghiệp.

10 công ty đáng “đầu quân” nhất thế giới năm 2013

tinybook tinybook
10 công ty đáng “đầu quân” nhất thế giới năm 2013
Ngoài mức lương cao, nhân viên tại các công ty này còn được hưởng nhiều đãi ngộ lớn, cơ hội phát triển sự nghiệp cùng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ngoài ra, các công ty này còn phát triển văn hóa doanh nghiệp vì lợi ích của nhân viên.

8 mẹo với chữ viết tay mang lại thành công

tinybook tinybook
8 mẹo với chữ viết tay mang lại thành công
Dưới đây là 8 mẹo dễ dàng với chữ viết tay giúp bạn thành công hơn và tích lũy tiền bạc được đều đặn, chậm chắc.

Một số nghề nghiệp trong ngành Quốc phòng

tinybook tinybook
Một số nghề nghiệp trong ngành Quốc phòng
Tuỳ vào trình độ, khả năng và nguyện vọng, bạn có thể công tác tại rất nhiều vị trí khác nhau trong quân đội:

Tìm hiểu về ngành nghề Du lịch

tinybook tinybook
Tìm hiểu về ngành nghề Du lịch
Du lịch là hoạt động của con người đi ra khỏi nơi sống và làm việc thường xuyên của mình, đến những nơi khác với mục đích nhất định như: tham quan, tìm hiểu, nghỉ ngơi, chữa bệnh, vui chơi giải trí, tôn giáo - tâm linh mà không nhằm mục đích kiếm tiền.

Cách chuẩn bị CV cho vị trí công việc mới

tinybook tinybook
Cách chuẩn bị CV cho vị trí công việc mới
Nếu bạn quyết định nộp đơn cho một vị trí mới trong nội bộ công ty, hãy chuẩn bị ngay cho mình bản lý lịch làm nổi bật năng lực và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Có thể bạn sẽ nhận thấy rằng vị trí mới hay quản lý ở các phòng ban khác khá xa lạ. Hãy gạt bỏ những lo lắng và chuẩn bị một bản lý lịch thật thuyết phục và phù hợp để ứng tuyển vào vị trí mới như ngày đầu bạn xin việc chứ không phải là một nhân viên quen thuộc trong công ty.

Bí quyết viết CV dành cho những ứng viên hay 'nhảy việc'

tinybook tinybook
Bí quyết viết CV dành cho những ứng viên hay nhảy việc
Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chuẩn bị CV là phải tập trung vào kinh nghiệm, kỹ năng và khả năng bạn có, phù hợp với vị trí ứng tuyển, chứ không cần phải ôm đồm tất cả những gì đã từng làm vào CV, vừa dài dòng, lan man và kém hiệu quả.

4 bí quyết viết CV khiến nhà tuyển dụng phải chú ý

tinybook tinybook
4 bí quyết viết CV khiến nhà tuyển dụng phải chú ý
Viết CV sao cho nhà tuyển dụng chú ý giữa một "rừng" CV của các ứng viên khác thực sự là một vấn đề nan giải với những người tìm việc. Hãy tham khảo bí quyết viết CV dưới đây để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

5 công việc giúp phụ nữ giữ gìn tuổi thanh xuân lâu nhất

tinybook tinybook
5 công việc giúp phụ nữ giữ gìn tuổi thanh xuân lâu nhất
Tuổi thanh xuân là thứ phụ nữ muốn giữ gìn nhất và có những công việc giúp phụ nữ trẻ ra để giữ được tuổi thanh xuân lâu mà không phải ai cũng biết.

Cách để xác định nghề nghiệp bạn thích

tinybook tinybook
Cách để xác định nghề nghiệp bạn thích
Trước khi xác định công việc yêu thích, bạn cần hiểu rằng, câu trả lời không dễ dàng có được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi cả một quá trình.Quá trình ấy kéo dài hay ngắn hoàn toàn phụ thuộc vào nỗ lực và kế hoạch của bạn, vào tâm sức bạn dành ra để theo đuổi sự nghiệp mơ ước. Điều quan trọng là phải xác định được bạn thích công việc gì, bạn phù hợp với vị trí nào để có hướng đi cho hiệu quả.Sau đây là 5 yếu tố giúp bạn xác định công việc yêu thích:

5 nghề 'hái' ra tiền mà không phải ai cũng biết

tinybook tinybook
5 nghề hái ra tiền mà không phải ai cũng biết
Xã hội càng phát triển nên các ngành nghề cũng đa dạng hơn. Điều đó làm cho nhiều nghề nghiệp có thể "hái" ra tiền mà không phải ai cũng biết.

7 bài học kinh điển các CEO cần học thuộc lòng

tinybook tinybook
7 bài học kinh điển các CEO cần học thuộc lòng
Có rất nhiều người trẻ đã gặp phải nhiều khó khăn khi khởi nghiệp và thường vấp phải thất bại khi nắm giữ vị trí CEO chèo lái con thuyền doanh nghiệp. Chính vì vậy trước khi nhận chức hoặc muốn làm một CEO tài giỏi, các bạn trẻ hãy nắm rõ những bài học kinh điển sau đây.

7 điều cần hỏi trước khi chấp nhận một công việc

tinybook tinybook
7 điều cần hỏi trước khi chấp nhận một công việc
Sau một quá trình tìm việc dài đằng đẵng và đầy gian khó, cuối cùng bạn đã được một công ty mời vào làm. Đừng để cảm giác vui mừng quá đỗi lấn át bạn mà quên không đặt ra những câu hỏi cần thiết.

6 câu hỏi quan trọng lúc khởi nghiệp

tinybook tinybook
6 câu hỏi quan trọng lúc khởi nghiệp
Nếu bạn chưa thực sự vững tin vào bản thân, hãy trả lời thành thật với 6 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ nhận được câu trả lời thú vị.

Trở thành dược sĩ, bạn có những gì?

tinybook tinybook
Trở thành dược sĩ, bạn có những gì?
Các ngành y, dược luôn mang đến cho xã hội một cái nhìn ý nghĩa, cao quý, từ tâm. Vì vậy, lúc còn ở mái trường phổ thông, nếu bạn là người khá giỏi và nhất nhất phải chọn nghề dược hoặc bác sĩ, thì hãy nhìn lại mình thật kỹ liệu bản thân có phù hợp với áp lực của ngành này?

5 kỹ năng bạn cần có để bước vào nghề headhunter

tinybook tinybook
5 kỹ năng bạn cần có để bước vào nghề headhunter
Nghề headhunter còn được gọi là nghề săn đầu người đang phát triển tại Việt Nam và các khu vực trên thế giới. Để trở thành một người headhunter và bước vào nghề một cách vững vàng, bạn cần nắm 5 kỹ năng dưới đây.

Cách để khởi nghiệp ngay cả khi bạn vẫn đang làm thuê

tinybook tinybook
Cách để khởi nghiệp ngay cả khi bạn vẫn đang làm thuê
Sự thật là bạn càng không cần phải rời bỏ công việc hiện tại, ít nhất trong thời gian đầu khởi nghiệp, bạn không cần phải hy sinh mọi thứ để có thể bắt đầu khởi sự thành lập và điều hành công ty của riêng mình. Nếu chuẩn bị cẩn thận và chu đáo, bạn hoàn toàn có thể khởi sự với một số vốn nho nhỏ trong tài khoản ngân hàng, cũng như tiếp tục nhận được khoản lương hàng tháng từ công việc hiện có.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat