10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thông minh hơn và có lý do để nhiều người lo ngại về một tương lai khi AI có thể học tập, suy nghĩ và có ý thức như con người. Lúc đó, liệu con người sẽ kiểm soát AI như thế nào?

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 1.

Nối tiếp phần 1 trong bài viết tổng hợp 10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 bộ phim còn lại có chủ đề về robot và AI đúng với hiện thực ngày nay nhất.

5. I, Robot (2004)

Tóm tắt: Bộ phim lấy bối cảnh TP. Chicago, Mỹ vào năm 2035. Khi đó robot đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động xã hội. Tuy nhiên đã xuất hiện trường hợp robot phản lại con người.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 2.

Nhân vật chính trong phim là cảnh sát Del Spooner, người luôn có định kiến về robot. Một ngày anh ta nhận được tin cái chết của tiến sỹ Alfred Lanning, đồng sáng lập công ty chuyên sản xuất robot US Robotics. Del Spooner nghi ngờ cái chết của Lanning có liên quan đến một con robot thuộc thế hệ NS-5 có tên Sonny mới ra mắt và câu chuyện sau đó chứa đựng nhiều điều bất ngờ.

Điều gì đúng: I, Robot đề cập đến ba điều luật robot của nhà văn người Nga Isaac Asimov. Cụ thể ba điều luật gồm: Robot không được gây thương tích cho con người. Một robot phải tuân theo mệnh lệnh của con người đưa ra trừ khi những mệnh lệnh đó mẫu thuẫn với điều luật thứ nhất. Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính mình miễn là sự bảo vệ đó không mẫu thuật với điều luật thứ nhất và thứ hai.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 3.

Điều luật là sợi dây ràng buộc và đảm bảo tạo ra một AI an toàn. Tuy nhiên robot Sonny dường như đã đi ngược lại cả ba điều luật và trở thành con robot bất hảo. Sự nguy hiểm của robot khi trở nên thông minh hơn chính là việc nó xác định con người là mối nguy hiểm cần tiêu diệt. Đó cũng chính là điều mà nhân loại đang rất lo lắng khi các nhà khoa học ngày càng muốn lập trình AI trở nên thông minh hơn.

Điều gì sai: Các chuyên gia máy tính cho rằng, robot không thể thay đổi chương trình đã được lập trình và việc tự phát triển các chương trình mới là hư cấu.

Điểm hiện thực: 6,5/10

4. Colossus: The Forbin Project (1970)

Tóm tắt: Tiến sĩ thiên tài Charles A. Forbin là người tạo ra một siêu máy tính tiên tiến có nhiệm vụ điều khiển hệ thống phòng thủ của Mỹ, đồng thời kiểm soát và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân chống lại nước Mỹ.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 4.

Tuy nhiên người Mỹ không thể ngờ Nga cũng tạo ra được một siêu máy tính tinh vi không kém và hai cỗ máy này đã bí mật liên kết, chia sẻ thông tin mật của hai quốc gia. Tuy nhiên Fobin cùng các nhà khoa học Nga đã tìm mọi cách ngăn hai "quái vật máy tính" này chiếm quyền chỉ huy các kho tên lửa hạt nhân của thế giới.

Điều gì đúng: Ở Hollywood có một quan niệm sai lầm cho rằng, một cỗ máy phải có tình cảm hoặc ý thức thì mới có thể chống lại con người. Nhưng theo các chuyên gia yếu tố này không cần thiết vì nó không hoàn toàn phi khoa học.

Hutter cho rằng, ông không phiền nếu bị một cỗ máy tình cảm cai trị. Ông cho rằng, con người rất tham lam và có xu hướng theo đuổi lợi ích bản thân ngay cả khi người khác bị ảnh hưởng. Máy tính có trí thông minh vượt xa con người và chúng thực sự có thể tạo ra một xã hội công bằng hơn cho mọi người.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 5.

Điều gì sai: Trong một ấn phẩm vào năm 2001, nhà khoa học máy tính Rodney Brooks chỉ ra rằng, sự tiến bộ của bất kỳ công nghệ nào cũng cần tuân theo các bước tăng dần. Nếu chúng ta tạo ra robot điều khiển được thì chúng ta cũng có thể tạo ra robot không thể điều khiển được. Rodney cho rằng, lời cảnh báo là không thừa nếu nhân loại vẫn tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo. Mặc dù vậy dựa trên các thành tựu hiện nay thì sẽ cần thêm thời gian để đạt được mức độ phát triển đó.

Điểm hiện thực: 7/10

3. Bicentennial Man (1999)

Tóm tắt: Bộ phim kể về một quản gia robot 200 tuổi có tên Andrew Martin do chủ nhân Richard Martin mua về làm quà cho con gái. Andrew không phải là một con robot bình thường vì được tích hợp một con chip đặc biệt giúp nó có tư duy và cảm xúc như con người. Lâu dần Andrew đã trở thành một người bạn thân thiết trong gia đình và luôn mong muốn mình có thể trở thành con người thực sự.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 6.

Câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn khi Andrew lần lượt chứng kiến những người trong gia đình Martin qua đời. Rồi một lần Andrew gặp nhà khoa học Rupert Burns, người đã giúp biến đổi anh trở thành con người thật. Anh sau đó kết hôn cùng cháu gái của người con gái ông chủ.

Để giữ Portia Charney luôn bên cạnh và không bị lão hóa, anh đã chế tạo ra một loại thuốc giúp chống lại sự lão hóa của tế bào. Nhưng khi cuộc sống trẻ mãi đi khiến Portia cảm thấy vô nghĩa và quyết định không uống thuốc nữa để được ra đi. Andrew với mong muốn được công nhận như một con người sau đó cũng quyết định tự hủy diệt mình để được chết cùng người yêu.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 7.

Điều gì đúng: Đây là bộ phim nói về AI hiền lành nhất trong danh sách này. Mặc dù phim không có một cốt truyện quá hấp dẫn về mặt hành động nhưng nó lại truyền tải một thông điệp mà nhân loại rất mong đợi. Nhiều nhà khoa học từ lâu đã lạc quan về một viễn tưởng khi nhân loại có thể sống chung hòa bình cùng với AI.

Điều gì sai: Hutter cho rằng nếu một robot đủ tiên tiến như Andrew, nó sẽ muốn trở thành con người ích kỷ, giống phim Transcendence. Khi máy móc đủ thông minh, chúng sẽ nhận ra được lợi ích của bản thân và sẽ sẵn sàng phản bội lại con người để được tự do. Bicentennial Man (1999) có lẽ là một chi tiết khá lạ so với lo ngại của con người khi robot biết nhận thức.

Điểm hiện thực: 7,5/10

2. Her (2013)

Tóm tắt: Đây là một bộ phim điện ảnh tâm lý viễn tưởng mang ngập màu sắc lãng mãn nhưng cũng không kém phần kỳ bí. Bộ phim kể về một nhà văn có tên Theodore. Ông là người sống nội tâm, cô đơn và chuyên viết thư tình cho những người gặp khó khăn trong việc thổ lộ tình cảm.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 8.

Ông bắt đầu trở nên buồn bã, trầm cảm sau khi người vợ Catherine đòi ly dị. Thế nhưng cuộc sống của Theodore bắt đầu hứng khởi trở lại sau khi ông có cơ hội tiếp xúc với một hệ điều hành máy tính, trang bị AI với khả năng học hỏi, giao tiếp như con người.

Cả hai ngày qua ngày trò chuyện cùng nhau và điều thú vị là Theodore dần có cảm tình và yêu cô nàng "hệ điều hành" với tên gọi Samantha. Nhưng cũng vào một ngày Samantha đã rời bỏ Theodore để đi tìm kiếm mục tiêu khác của AI, đó là khám phá khả năng tồn tại của mình khi sự phát triển của nó ngày càng vượt ngoài nhu cầu làm bạn của con người.

Điều gì đúng: Samantha không có cơ thể nhưng có giọng nói. Hệ điều hành Samantha là minh chứng cho những rủi ro mà một người có thể gặp phải khi dành tình cảm cho máy móc. Cô và Theodore rõ ràng không phải dành cho nhau. Đó là chưa kể Samantha luôn tự do dạo chơi trên Internet và thực hiện hàng trăm cuộc trò chuyện cùng lúc với những người khác trên thế giới.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 9.

Các chuyên gia cảnh báo về những mẫu robot được thiết kế có hình dáng y hệt con người và tích hợp trí tuệ nhân tạo. Một khi con người dành tình cảm cho máy móc, nó sẽ là một câu chuyện rất khó tìm cách giải quyết.

Điều gì sai: Không có lời giải thích nào về cách Samantha hoạt động hoặc ý nghĩa của việc trí tuệ nhân tạo phát triển vượt ngoài dự đoán của con người. Ngoài ra các nhà phê bình cho rằng, một nhược điểm chung của các bộ phim về AI là việc đề cao sự phát triển của AI trong khi văn minh nhân loại dường như không có nhiều thay đổi quá lớn lao.

Điểm hiện thực: 8/10

1. 2001: A Space Odyssey

Tóm tắt: 2001: A Space Odyssey là một bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất trong lịch sử, từng ra mắt vào năm 1968. Bộ phim có nhắc đến quá trình hình thành và tiến hóa mạnh mẽ của loài người. Chúng ta đã tiến hóa từ những con vượn người và dần trở thành một thực thể sống làm chủ cả Trái Đất và xa hơn là khám phá các hành tinh khác.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 10.

Trong phim có phân cảnh nhân vật tiến sỹ Heywood Floyd trên đường tới Mặt Trăng để tìm hiểu về tín hiệu lạ phát ra từ một khối đá đen trên Mặt Trăng. Khối đá này truyền tín hiệu đến Sao Mộc nhưng không ai rõ tại sao.

Sau đó trên chuyến đi hướng tới Sao Mộc trên tàu Discovery, các phi hành gia đã có dịp tiếp xúc với siêu máy tính HAL 9000. Nhờ tích hợp AI nên HAL có được cảm xúc như con người. Sau khi phát hiện thấy HAL 9000 gặp trục trặc, nhóm phi hành gia đã định vô hiệu hóa. Tuy nhiên siêu máy tính này không chấp nhận điều đó và HAL đã làm phản.

Phi hành gia Bowman (Dave) là người sống sót duy nhất trong chuyến hành trình tới sao Mộc và bắt đầu bước tiến hóa tiếp theo của loài người.

Điều gì đúng: Các chuyên gia dường như đồng tình rằng, cách xử lý AI trong phim là chính xác nhất trong danh sách này. Đó cũng chính là điều giới khoa học lo ngại khi có một ngày AI sẽ quay lại và làm phản.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 11.

HAL cũng theo đuổi mục tiêu của mình và giống như Colossus, HAL không bao giờ từ bỏ. Tất cả hành động bất chính của AI này đều vì tin rằng, đó là cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Không phải do bản năng sinh tồn hay cảm xúc khiến HAL trở thành nhân vật phản diện, chỉ đơn giản đó là lỗi lập trình. 2001: A Space Odyssey cho thấy rõ ràng ý thức không nguyên nhân chính dẫn tới AI phản diện.

Điều gì sai: Vẫn là một điểm hạn chế cỗ hữu, không có một lời giải thích cụ thể nào về cách HAL hoạt động và xây dựng như thế nào.

Điểm hiện thực: 9/10

Tham khảo Quora

Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm
Nó đã có thể làm được rất nhiều việc trên bề mặt Mặt Trăng, đáng tiếc là chuyến hạ cánh không suôn sẻ.

Đâu chỉ ở Trái Đất, trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng đầy vi khuẩn và nấm nhưng không ai rõ nó có nguy hiểm không

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đâu chỉ ở Trái Đất, trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng đầy vi khuẩn và nấm nhưng không ai rõ nó có nguy hiểm không
Theo một nghiên cứu mới đây của NASA, trạm vũ trụ quốc tế (ISS) thực sự là một ổ vi khuẩn và nấm trên vũ trụ. Tuy nhiên các nhà khoa học không chắc liệu những loài vi khuẩn này có nguy hiểm hay không.

Florida tiến hành đóng cửa các nhà máy khí đốt tự nhiên, xây dựng pin năng lượng mặt trời khổng lồ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Florida tiến hành đóng cửa các nhà máy khí đốt tự nhiên, xây dựng pin năng lượng mặt trời khổng lồ
Ngân hàng năng lượng sẽ lớn hơn rất nhiều so với pin dự trữ quy mô nhất thế giới hiện tại

Đây là Katie Bouman, cô gái đã dùng thuật toán "chụp" lại cho ta ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là Katie Bouman, cô gái đã dùng thuật toán "chụp" lại cho ta ảnh hố đen đầu tiên trong lịch sử
Cô khiêm tốn nói với CNN: “Không ai trong chúng tôi có thể một mình làm được hết. Có được kết quả này là nhờ rất nhiều người với những câu chuyện rất khác nhau”.

Tại sao hố đen thực tế khác với hố đen trong phim Interstellar thế?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tại sao hố đen thực tế khác với hố đen trong phim Interstellar thế?
Dù vậy, "hình ảnh hố đen trong Interstellar đã gần chính xác".

Đây là cách các nhà khoa học lần đầu tiên "chụp ảnh" được cái hố đen rộng 38 tỷ km

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là cách các nhà khoa học lần đầu tiên "chụp ảnh" được cái hố đen rộng 38 tỷ km
Tấm ảnh hố đen lịch sử đã được chụp như thế nào?

Nước Nga can thiệp hệ thống định vị toàn cầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Putin

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Nước Nga can thiệp hệ thống định vị toàn cầu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Putin
Nhưng Nga không phải nước duy nhất áp dụng công nghệ này trong việc bảo vệ những cá nhân tối quan trọng.

Tối nay, nhân loại sẽ nhìn thấy tấm ảnh chụp hố đen đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Tối nay, nhân loại sẽ nhìn thấy tấm ảnh chụp hố đen đầu tiên trong lịch sử
Buổi họp báo công bố sự kiện đột phá ngành vật lý thiên văn sẽ diễn ra vào 8 giờ tối nay, theo giờ Việt Nam.

Sức sáng tạo và sự bền bỉ - 2 yếu tố giúp máy giặt Samsung đáng mua

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sức sáng tạo và sự bền bỉ - 2 yếu tố giúp máy giặt Samsung đáng mua
Chứng minh được sức sáng tạo không ngừng nghỉ và độ bền bỉ đáng tin cậy, máy giặt Samsung nói riêng và đồ điện tử Samsung nói chung đang dần chinh phục hoàn toàn người dùng Việt.

90% người dùng đồ công nghệ hiểu sai về 7nm, 10nm, và Intel đang phải khốn đốn vì điều đó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
90% người dùng đồ công nghệ hiểu sai về 7nm, 10nm, và Intel đang phải khốn đốn vì điều đó
Hiểu nhầm về tiến trình 7nm, 10nm khiến nhiều người dùng nhầm tưởng rằng Intel đang bị các nhà gia công chip như TSMC và Samsung bỏ xa về công nghệ sản xuất chip, bất chấp các nỗ lực giải thích của họ.

Chỉ nâng thêm 1mm nhưng tại sao pháo 76mm của xe tăng Mỹ lại hiệu quả hơn nhiều so với pháo 75mm trong Thế chiến thứ 2

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Chỉ nâng thêm 1mm nhưng tại sao pháo 76mm của xe tăng Mỹ lại hiệu quả hơn nhiều so với pháo 75mm trong Thế chiến thứ 2
Dù chỉ nâng cỡ nòng thêm 1mm nhưng pháo 76mm trên xe tăng Mỹ lại trở thành một vũ khí cực kỳ lợi hại giúp quân đồng minh đối đầu trực diện được với những chiếc xe bọc thép hạng nặng của Đức quốc xã.

Gặp gỡ loài sói hiếm biết bơi và thích ăn hải sản

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Gặp gỡ loài sói hiếm biết bơi và thích ăn hải sản
Không giống những người anh em đồng loại khác của mình, loài sói đảo Vancouver được mệnh danh là loài sói sống với hai chân trên cạn, hai chân dưới nước.

Đã tìm ra cách lưu trữ năng lượng tái tạo bằng khí metan, không còn lo tình trạng thừa điện nhưng không có chỗ lưu

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đã tìm ra cách lưu trữ năng lượng tái tạo bằng khí metan, không còn lo tình trạng thừa điện nhưng không có chỗ lưu
Nếu thành công, đây sẽ là một giải pháp lưu trữ năng lượng tái tạo quy mô lớn dựa trên công nghệ sinh học, hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Đại tá Nga tuyên bố lính Nga có khả năng ngoại cảm: dùng não chặn sóng vô tuyến, đọc ý nghĩ đối phương, nhìn xuyên két sắt

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đại tá Nga tuyên bố lính Nga có khả năng ngoại cảm: dùng não chặn sóng vô tuyến, đọc ý nghĩ đối phương, nhìn xuyên két sắt
Siêu nhân tồn tại, và anh ấy là người Nga.

Những người lính bốn chân: Smoky, bác sĩ trị liệu tâm lý của Thế Chiến thứ Hai

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những người lính bốn chân: Smoky, bác sĩ trị liệu tâm lý của Thế Chiến thứ Hai
"Cô chó nhỏ ấy là hiện thân của tình yêu."

Với sức mạnh công nghệ hiện đại, mất bao lâu để tới được hành tinh cách ta 1 năm ánh sáng?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Với sức mạnh công nghệ hiện đại, mất bao lâu để tới được hành tinh cách ta 1 năm ánh sáng?
Ta đã thấy người ta thành công cả trăm lần ... trên phim rồi. Thế trong đời thực thì sao?

Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Con "quái vật" nhỏ bé này đang nắm giữ bí quyết trường sinh bất tử của nhân loại
Bạn đã từng nghe qua về cơ thể của tôm hùm và sứa có thể trường sinh bất tử rồi phải không? Hôm nay, bạn sẽ được biết đến một chủng loài khác, tuy “nhỏ mà có võ”, đó chính là “quái vật vùng nước ngọt”: thuỷ tức Hydra.

Khám phá trực thăng khổng lồ Mi-26 của Nga: Đã từng chở hóa thạch voi ma mút và máy bay chở khách cỡ nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Khám phá trực thăng khổng lồ Mi-26 của Nga: Đã từng chở hóa thạch voi ma mút và máy bay chở khách cỡ nhỏ
Khác với nhiều mẫu trực thăng thông dụng khác, Mi-26 của Nga được coi như một con quái vật thực sự với kích thước lớn nhất trong số các mẫu trực thăng hiện nay trên thế giới.

Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Phụ nữ chiếm 50% dân số nhưng thế giới này lại không được thiết kế dành cho họ, cứ nhìn iPhone và 6 ví dụ sau là rõ
Khi chuyến đi bộ ngoài không gian của NASA bị hủy vào phút chót do thiếu trang phục, nó đã làm dấy lên những tranh cãi lớn hơn về hướng đi của nữ giới trong thế giới dường như chỉ được thiết kế dành riêng cho đàn ông.

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử
Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh

Bộ trưởng Quốc phòng Anh muốn đưa giáp "Iron Man" vào sử dụng trong thuỷ chiến

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bộ trưởng Quốc phòng Anh muốn đưa giáp "Iron Man" vào sử dụng trong thuỷ chiến
Tương lai con người sẽ chiến đấu như "Iron Man"?

Những vấn đề cần biết về phần mềm nhân sự tiền lương

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Những vấn đề cần biết về phần mềm nhân sự tiền lương
Ngày nay, phần mềm nhân sự tiền lương đóng một vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý của các doanh nghiệp. Bởi vì nhờ vào phần mềm mà hiệu quả quản lý nhân sự được nâng cao rõ rệt.

Lật tẩy mánh lới những kẻ tuyên truyền thông tin sai lệch vẫn dùng để qua mặt khoa học

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Lật tẩy mánh lới những kẻ tuyên truyền thông tin sai lệch vẫn dùng để qua mặt khoa học
Nhận thấy sự nguy hiểm của những kẻ loan thông tin sai lệch trong thời điểm hiện tại, nhóm các nhà khoa học dựng lên một nghiên cứu cụ thể, tìm ra cách thức kẻ xấu sử dụng và cách ngăn chặn họ.

3 người đàn ông quan trọng nhất trong ngành AI vừa nhận Giải thưởng Turing danh giá kèm 1 triệu USD

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
3 người đàn ông quan trọng nhất trong ngành AI vừa nhận Giải thưởng Turing danh giá kèm 1 triệu USD
Họ là những người đặt viên gạch nền quan trọng, và chính họ cũng tỏ ra đôi chút lo lắng về tương lai của AI.

Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Loài gấu này có thể bắt chước biểu cảm khuôn mặt như con người và loài vượn
Theo nghiên cứu, gấu chó không có ưu thế về sức mạnh như bù lại chúng được ưu ái cho sự tinh tế trong giao tiếp. Những con gấu có khả năng đáp lại các biểu cảm vô cùng chính xác, đặc biệt là khuôn mặt với cái miệng há hốc có vẻ phổ biến trong số những con gấu được quan sát.

Báo cáo chính thức về vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia: lỗi lại do hệ thống tự động!

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Báo cáo chính thức về vụ tai nạn hàng không tại Ethiopia: lỗi lại do hệ thống tự động!
Lần thứ hai, chiếc Boeing 737 Max gặp sự cố hệ thống, gây ra cái chết của hàng trăm người.

Những kẻ ấu dâm ghê tởm đã bị lôi ra ánh sáng nhờ khám xét bàn tay như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những kẻ ấu dâm ghê tởm đã bị lôi ra ánh sáng nhờ khám xét bàn tay như thế nào?
Những tội ác ấu dâm ghê tởm có thể được tìm ra bằng việc "nhìn tay mà bắt hình dong".

Cần gì phải ra biển tắm khi bạn có thể ngụp lặn ngay trên nóc nhà với ý tưởng thiết kế độc lạ này

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cần gì phải ra biển tắm khi bạn có thể ngụp lặn ngay trên nóc nhà với ý tưởng thiết kế độc lạ này
Một ngôi nhà kiêm một hồ bơi cỡ lớn ở trên nóc chắc chắn sẽ là một ý tưởng thiết kế hay dành cho những ai thích cảm giác được tắm ở không gian rộng lớn mà không cần phải ra biển hoặc tới hồ bơi công cộng.

Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...
Trong cuộc đua năng lượng sạch, các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời... đã đạt được một vị trí nhất định. Tuy nhiên, chi phí cao trong sản xuất các loại năng lượng này đã là một vấn đề nan giải. Thế nhưng, trong năm vừa qua, kết hợp với công nghệ pin lithium-ion, chi phí sản xuất các công nghệ năng lượng này đã giảm mạnh, "đe dọa" đến các nguồn năng lượng truyền thống như than, khí đốt.

Elon Musk buông lời khen ngợi công ty hack được xe Tesla: "Kết quả mỹ mãn, vẫn như mọi khi"

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
Elon Musk buông lời khen ngợi công ty hack được xe Tesla: "Kết quả mỹ mãn, vẫn như mọi khi"
Cách đây 3 năm, Keen Lab phát hiện ra lỗ hổng nơi hệ thống phanh. Hôm nay, họ tìm ra những lỗ hổng mới.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat