10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng thông minh hơn và có lý do để nhiều người lo ngại về một tương lai khi AI có thể học tập, suy nghĩ và có ý thức như con người. Lúc đó, liệu con người sẽ kiểm soát AI như thế nào?

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 1.

Nối tiếp phần 1 trong bài viết tổng hợp 10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo, chúng ta hãy cùng điểm qua 5 bộ phim còn lại có chủ đề về robot và AI đúng với hiện thực ngày nay nhất.

5. I, Robot (2004)

Tóm tắt: Bộ phim lấy bối cảnh TP. Chicago, Mỹ vào năm 2035. Khi đó robot đã trở thành một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động xã hội. Tuy nhiên đã xuất hiện trường hợp robot phản lại con người.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 2.

Nhân vật chính trong phim là cảnh sát Del Spooner, người luôn có định kiến về robot. Một ngày anh ta nhận được tin cái chết của tiến sỹ Alfred Lanning, đồng sáng lập công ty chuyên sản xuất robot US Robotics. Del Spooner nghi ngờ cái chết của Lanning có liên quan đến một con robot thuộc thế hệ NS-5 có tên Sonny mới ra mắt và câu chuyện sau đó chứa đựng nhiều điều bất ngờ.

Điều gì đúng: I, Robot đề cập đến ba điều luật robot của nhà văn người Nga Isaac Asimov. Cụ thể ba điều luật gồm: Robot không được gây thương tích cho con người. Một robot phải tuân theo mệnh lệnh của con người đưa ra trừ khi những mệnh lệnh đó mẫu thuẫn với điều luật thứ nhất. Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính mình miễn là sự bảo vệ đó không mẫu thuật với điều luật thứ nhất và thứ hai.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 3.

Điều luật là sợi dây ràng buộc và đảm bảo tạo ra một AI an toàn. Tuy nhiên robot Sonny dường như đã đi ngược lại cả ba điều luật và trở thành con robot bất hảo. Sự nguy hiểm của robot khi trở nên thông minh hơn chính là việc nó xác định con người là mối nguy hiểm cần tiêu diệt. Đó cũng chính là điều mà nhân loại đang rất lo lắng khi các nhà khoa học ngày càng muốn lập trình AI trở nên thông minh hơn.

Điều gì sai: Các chuyên gia máy tính cho rằng, robot không thể thay đổi chương trình đã được lập trình và việc tự phát triển các chương trình mới là hư cấu.

Điểm hiện thực: 6,5/10

4. Colossus: The Forbin Project (1970)

Tóm tắt: Tiến sĩ thiên tài Charles A. Forbin là người tạo ra một siêu máy tính tiên tiến có nhiệm vụ điều khiển hệ thống phòng thủ của Mỹ, đồng thời kiểm soát và ngăn chặn chiến tranh hạt nhân chống lại nước Mỹ.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 4.

Tuy nhiên người Mỹ không thể ngờ Nga cũng tạo ra được một siêu máy tính tinh vi không kém và hai cỗ máy này đã bí mật liên kết, chia sẻ thông tin mật của hai quốc gia. Tuy nhiên Fobin cùng các nhà khoa học Nga đã tìm mọi cách ngăn hai "quái vật máy tính" này chiếm quyền chỉ huy các kho tên lửa hạt nhân của thế giới.

Điều gì đúng: Ở Hollywood có một quan niệm sai lầm cho rằng, một cỗ máy phải có tình cảm hoặc ý thức thì mới có thể chống lại con người. Nhưng theo các chuyên gia yếu tố này không cần thiết vì nó không hoàn toàn phi khoa học.

Hutter cho rằng, ông không phiền nếu bị một cỗ máy tình cảm cai trị. Ông cho rằng, con người rất tham lam và có xu hướng theo đuổi lợi ích bản thân ngay cả khi người khác bị ảnh hưởng. Máy tính có trí thông minh vượt xa con người và chúng thực sự có thể tạo ra một xã hội công bằng hơn cho mọi người.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 5.

Điều gì sai: Trong một ấn phẩm vào năm 2001, nhà khoa học máy tính Rodney Brooks chỉ ra rằng, sự tiến bộ của bất kỳ công nghệ nào cũng cần tuân theo các bước tăng dần. Nếu chúng ta tạo ra robot điều khiển được thì chúng ta cũng có thể tạo ra robot không thể điều khiển được. Rodney cho rằng, lời cảnh báo là không thừa nếu nhân loại vẫn tiếp tục phát triển trí tuệ nhân tạo. Mặc dù vậy dựa trên các thành tựu hiện nay thì sẽ cần thêm thời gian để đạt được mức độ phát triển đó.

Điểm hiện thực: 7/10

3. Bicentennial Man (1999)

Tóm tắt: Bộ phim kể về một quản gia robot 200 tuổi có tên Andrew Martin do chủ nhân Richard Martin mua về làm quà cho con gái. Andrew không phải là một con robot bình thường vì được tích hợp một con chip đặc biệt giúp nó có tư duy và cảm xúc như con người. Lâu dần Andrew đã trở thành một người bạn thân thiết trong gia đình và luôn mong muốn mình có thể trở thành con người thực sự.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 6.

Câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn khi Andrew lần lượt chứng kiến những người trong gia đình Martin qua đời. Rồi một lần Andrew gặp nhà khoa học Rupert Burns, người đã giúp biến đổi anh trở thành con người thật. Anh sau đó kết hôn cùng cháu gái của người con gái ông chủ.

Để giữ Portia Charney luôn bên cạnh và không bị lão hóa, anh đã chế tạo ra một loại thuốc giúp chống lại sự lão hóa của tế bào. Nhưng khi cuộc sống trẻ mãi đi khiến Portia cảm thấy vô nghĩa và quyết định không uống thuốc nữa để được ra đi. Andrew với mong muốn được công nhận như một con người sau đó cũng quyết định tự hủy diệt mình để được chết cùng người yêu.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 7.

Điều gì đúng: Đây là bộ phim nói về AI hiền lành nhất trong danh sách này. Mặc dù phim không có một cốt truyện quá hấp dẫn về mặt hành động nhưng nó lại truyền tải một thông điệp mà nhân loại rất mong đợi. Nhiều nhà khoa học từ lâu đã lạc quan về một viễn tưởng khi nhân loại có thể sống chung hòa bình cùng với AI.

Điều gì sai: Hutter cho rằng nếu một robot đủ tiên tiến như Andrew, nó sẽ muốn trở thành con người ích kỷ, giống phim Transcendence. Khi máy móc đủ thông minh, chúng sẽ nhận ra được lợi ích của bản thân và sẽ sẵn sàng phản bội lại con người để được tự do. Bicentennial Man (1999) có lẽ là một chi tiết khá lạ so với lo ngại của con người khi robot biết nhận thức.

Điểm hiện thực: 7,5/10

2. Her (2013)

Tóm tắt: Đây là một bộ phim điện ảnh tâm lý viễn tưởng mang ngập màu sắc lãng mãn nhưng cũng không kém phần kỳ bí. Bộ phim kể về một nhà văn có tên Theodore. Ông là người sống nội tâm, cô đơn và chuyên viết thư tình cho những người gặp khó khăn trong việc thổ lộ tình cảm.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 8.

Ông bắt đầu trở nên buồn bã, trầm cảm sau khi người vợ Catherine đòi ly dị. Thế nhưng cuộc sống của Theodore bắt đầu hứng khởi trở lại sau khi ông có cơ hội tiếp xúc với một hệ điều hành máy tính, trang bị AI với khả năng học hỏi, giao tiếp như con người.

Cả hai ngày qua ngày trò chuyện cùng nhau và điều thú vị là Theodore dần có cảm tình và yêu cô nàng "hệ điều hành" với tên gọi Samantha. Nhưng cũng vào một ngày Samantha đã rời bỏ Theodore để đi tìm kiếm mục tiêu khác của AI, đó là khám phá khả năng tồn tại của mình khi sự phát triển của nó ngày càng vượt ngoài nhu cầu làm bạn của con người.

Điều gì đúng: Samantha không có cơ thể nhưng có giọng nói. Hệ điều hành Samantha là minh chứng cho những rủi ro mà một người có thể gặp phải khi dành tình cảm cho máy móc. Cô và Theodore rõ ràng không phải dành cho nhau. Đó là chưa kể Samantha luôn tự do dạo chơi trên Internet và thực hiện hàng trăm cuộc trò chuyện cùng lúc với những người khác trên thế giới.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 9.

Các chuyên gia cảnh báo về những mẫu robot được thiết kế có hình dáng y hệt con người và tích hợp trí tuệ nhân tạo. Một khi con người dành tình cảm cho máy móc, nó sẽ là một câu chuyện rất khó tìm cách giải quyết.

Điều gì sai: Không có lời giải thích nào về cách Samantha hoạt động hoặc ý nghĩa của việc trí tuệ nhân tạo phát triển vượt ngoài dự đoán của con người. Ngoài ra các nhà phê bình cho rằng, một nhược điểm chung của các bộ phim về AI là việc đề cao sự phát triển của AI trong khi văn minh nhân loại dường như không có nhiều thay đổi quá lớn lao.

Điểm hiện thực: 8/10

1. 2001: A Space Odyssey

Tóm tắt: 2001: A Space Odyssey là một bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất trong lịch sử, từng ra mắt vào năm 1968. Bộ phim có nhắc đến quá trình hình thành và tiến hóa mạnh mẽ của loài người. Chúng ta đã tiến hóa từ những con vượn người và dần trở thành một thực thể sống làm chủ cả Trái Đất và xa hơn là khám phá các hành tinh khác.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 10.

Trong phim có phân cảnh nhân vật tiến sỹ Heywood Floyd trên đường tới Mặt Trăng để tìm hiểu về tín hiệu lạ phát ra từ một khối đá đen trên Mặt Trăng. Khối đá này truyền tín hiệu đến Sao Mộc nhưng không ai rõ tại sao.

Sau đó trên chuyến đi hướng tới Sao Mộc trên tàu Discovery, các phi hành gia đã có dịp tiếp xúc với siêu máy tính HAL 9000. Nhờ tích hợp AI nên HAL có được cảm xúc như con người. Sau khi phát hiện thấy HAL 9000 gặp trục trặc, nhóm phi hành gia đã định vô hiệu hóa. Tuy nhiên siêu máy tính này không chấp nhận điều đó và HAL đã làm phản.

Phi hành gia Bowman (Dave) là người sống sót duy nhất trong chuyến hành trình tới sao Mộc và bắt đầu bước tiến hóa tiếp theo của loài người.

Điều gì đúng: Các chuyên gia dường như đồng tình rằng, cách xử lý AI trong phim là chính xác nhất trong danh sách này. Đó cũng chính là điều giới khoa học lo ngại khi có một ngày AI sẽ quay lại và làm phản.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2) - Ảnh 11.

HAL cũng theo đuổi mục tiêu của mình và giống như Colossus, HAL không bao giờ từ bỏ. Tất cả hành động bất chính của AI này đều vì tin rằng, đó là cách tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Không phải do bản năng sinh tồn hay cảm xúc khiến HAL trở thành nhân vật phản diện, chỉ đơn giản đó là lỗi lập trình. 2001: A Space Odyssey cho thấy rõ ràng ý thức không nguyên nhân chính dẫn tới AI phản diện.

Điều gì sai: Vẫn là một điểm hạn chế cỗ hữu, không có một lời giải thích cụ thể nào về cách HAL hoạt động và xây dựng như thế nào.

Điểm hiện thực: 9/10

Tham khảo Quora

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 2 tháng 14 phút
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 2 tháng 9 giờ
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat